Ủy ban Chứng khoán nói gì về các gói thầu mua sắm thiết bị tin học?

(PLVN) -Trước một số thông tin liên quan tới công tác mua sắm thiết bị tại Cục Công nghệ thông tin (CNTT), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đơn vị này vừa khẳng định việc lựa chọn nhà thầu đúng quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch.
Ủy ban Chứng khoán nói gì về các gói thầu mua sắm thiết bị tin học? Trụ sở UBCKNN

Giá mua không cao bất thường so với thị trường

Về thông tin của một số gói thầu mua sắm được thực hiện trong những năm gần đây, Cục CNTT cho biết, đơn vị đã triển khai các gói thầu trên theo đúng các quy định của Nhà nước. Các gói thầu của 2 năm gần đây của Cục CNTT được thực hiện qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của Bộ KH&ĐT, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và quy định của pháp luật nhằm tăng cường tính công khai minh bạch và tính cạnh tranh trong công tác đấu thầu.

Đồng thời, theo quy định của pháp luật, giá trúng thầu được xác định thông qua đấu thầu. Nhà thầu nào có hồ sơ dự thầu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu; đồng thời có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu là thấp nhất và thấp hơn giá gói thầu sẽ được xem xét trúng thầu.

“Trong hệ thống các văn bản pháp quy hiện hành, không có quy định nào về tỷ lệ tiết kiệm cần phải đạt được của các gói thầu” – văn bản của Cục CNTT nêu.

Một trong những nội dung phản ánh cho rằng, giá máy tính cao bất thường. Cụ thể, một số cơ quan báo chí đã đưa dẫn chứng về giá của 8 máy tính xách tay chuyên dùng và 12 máy tính bàn phổ biến, dựa vào thông tin tham khảo của Cửa hàng điện máy FPTShop và Công ty CP Máy tính Hà Nội.

Về vấn đề này, Cục CNTT cho biết đã thực hiện kiểm tra giá chào của chính những đơn vị nói trên (từ website đăng tải báo giá thiết bị của công ty vào ngày 12/7/2020) và thấy rằng: Đơn giá của sản phẩm được dẫn chứng là các thiết bị chưa đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu như cấu hình kỹ thuật; bản quyền hệ điều hành; dịch vụ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật... 

Cụ thể, đối với giá máy tính xách tay và máy tính để bàn, nếu tính đầy đủ theo hồ sơ mời thầu (bao gồm: giá bản quyền hệ điều hành window, phí bảo hành 3 năm theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất tại nơi lắp đặt, màn hình (đối với máy tính để bàn)), thì giá Cục CNTT mua còn thấp hơn giá một số đơn vị đang bán trên thị trường. 

“Các thiết bị nêu trên đã được tổ chức lựa chọn mua sắm theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu; đúng theo các quy định về cấu hình, bảo hành và nguồn gốc xuất xứ với giá phù hợp, không cao bất thường so với giá thực tế trên thị trường” – Cục CNTT khẳng định.

Lựa chọn nhà thầu đúng quy định pháp luật

Bên cạnh đó, Cục CNTT cũng cho ý kiến liên quan tới nội dung báo chí nêu về việc mua máy tính để bàn phổ thông với giá cao hơn so với tiêu chuẩn định mức sử dụng đối với thiết bị máy tính để bàn phổ thông, quy định tại Quyết định 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, gói thầu “Mua sắm thay thế thiết bị CNTT cho cơ quan UBCKNN” năm 2020 bao gồm 8 hạng mục sản phẩm (máy chủ ứng dụng; thiết bị SAN switch; máy scan chuyên dùng; máy tính xách tay chuyên dùng; máy tính để bàn phổ biến; thiết bị phát sóng không dây; switch cấp điện và mạng cho bộ phát không dây; thiết bị lưu trữ mạng NAS), được Cục CNTT tổ chức đấu thầu rộng rãi công khai qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và thực hiện hợp đồng theo hình thức hợp đồng trọn gói.

Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn hiện hành không quy định hồ sơ mời thầu phải quy định, hướng dẫn giá của từng hạng mục thiết bị trong gói thầu mua sắm. Nhà thầu nào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu và có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu thấp nhất, thấp hơn giá gói thầu sẽ được xếp hạng nhất và được mời để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng và xem xét trúng thầu.

Cũng theo thông tin từ Cục CNTT, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu của UBCKNN được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, căn cứ vào Thông tư 04/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ KH&ĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Thông tư 05/TT-BKHĐT ngày 10/12/2018 quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đồng thời, quy trình đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện theo quy định tại Điều 18 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Nhà thầu được chọn là nhà thầu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu thấp nhất và thấp hơn giá gói thầu được duyệt. Việc nhà thầu chào đơn giá cho từng hạng mục thiết bị của gói thầu là quyền của nhà thầu. “Do việc chào đơn giá này không vi phạm quy định về lựa chọn nhà thầu và các yêu cầu hồ sơ mời thầu nên căn cứ các kết quả thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, Cục CNTT đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo Khoản 1 Điều 43 Luật Đấu thầu số 43” – văn bản của Cục CNTT, UBCKNN nêu.

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, để đảm bảo đúng quy định Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục CNTT và Công ty CMC (đơn vị trúng thầu) đã thương thảo và thống nhất ký phụ lục hợp đồng, với đơn giá cho máy tính để bàn phổ thông là 14.550.000 đồng. Như vậy, hợp đồng mua bán được ký kết với đơn vị trúng thầu đã được thực hiện đúng theo các quy định Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Quyết định 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

“Cục CNTT đã tổ chức lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng các quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác đấu thầu” - Cục CNTT của UBCKNN khẳng định.

 

 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Doanh thu giảm sâu, Vietnam Airlines chủ động tìm cách cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh

Doanh thu giảm sâu, Vietnam Airlines chủ động tìm cách cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Báo cáo tại buổi thông tin kết quả sản xuất kinh doanh quý III  vào sáng ngày 13/10 về tình hình hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HOSE: HVN) cho thấy, doanh thu hợp nhất trong 9 tháng đầu năm 2020 ước chỉ đạt 23.948 tỷ đồng, HVN đã chủ động có những kế hoạch cụ thể nhằm tiếp tục cải thiện kết quả doanh thu của toàn năm 2020.

Đọc thêm

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.
Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử
(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.
Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

(PLVN) - Sáng 21/10, TP Đà Nẵng khởi công công trình tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo thuộc các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) (giai đoạn 1, phần sàn cảnh quan).

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

Mưa lũ khiến 111 người tử vong
(PLVN) - Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 20/10, số người tử vong do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên 111 người.

Tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

Tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây
(PLVN)Ngày 21/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân ban hành Quyết định về việc tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây Cà Mau, khu vực thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời.
Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến mỏ cát trắng silic tại địa bàn các  xã Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬