Tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Cao Bằng

(PLVN) - Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, ảnh hưởng việc tái đàn lợn, gây áp lực lên việc cung ứng thực phẩm trong hoàn cảnh phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Cao Bằng Phun thuốc khử trùng tại địa bàn dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát ở Trùng Khánh

Ttheo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng, đến ngày 8/6, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 45 hộ của 18 xã, thị trấn thuộc Thành phố và 7 huyện: Trùng Khánh, Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hòa An, Hạ Lang, Thạch An, khiến 188 con lợn mắc bệnh, khối lượng tiêu hủy 6.516 kg.

Anh Đàm Văn Chất, xóm Bản Viết (Trùng Khánh) chủ yếu phát triển kinh tế gia đình từ nuôi lợn. Năm 2019, đàn lợn của gia đình anh buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Lo sợ ảnh hưởng của dịch bệnh, anh Chất để trống chuồng 1 năm, đầu năm 2020 mới tái đầu tư nuôi lợn, nhưng sau một thời gian ngắn, 12 con lợn bắt đầu có dấu hiệu ốm. Anh thông báo cho cán bộ thú y đến kiểm tra, kết quả đàn lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) La Văn Hồng cho biết: Sau khi nhận được thông tin dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn, UBND huyện chỉ đạo ngành chăn nuôi khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thường xuyên khuyến cáo, hướng dẫn người dân, các trang trại chăn nuôi chủ động tiêm phòng, thực hiện đảm bảo an toàn sinh học, thực hiện các biện pháp cách ly khi chăn nuôi. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, tránh gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, nguyên nhân tái bùng phát dịch bệnh rất khó xác định do sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, người chăn nuôi đã tái đàn trở lại, đa số con giống được mua từ các chợ, thương lái thu gom không rõ nguồn gốc. Người dân mua bán, vận chuyển lợn giống, phương tiện, dụng cụ (xe máy, lồng nhốt lợn con) có thể nhiễm mầm bệnh từ các địa phương khác làm phát sinh dịch bệnh. Việc chăn nuôi nhỏ lẻ không bảo đảm an toàn sinh học, phối giống lợn trực tiếp cũng có thể làm dịch bệnh lây lan.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng Hoàng Minh Đạt cho rằng, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát, cần huy động cả hệ thống chính trị và người chăn nuôi vào cuộc; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Tăng cường tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác theo nguyên tắc vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tái đàn lợn; khuyến khích chăn nuôi lợn trang trại tập trung, giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối với các xã có dịch phải khoanh vùng triệt để, tạm dừng việc tái đàn lợn, tạm dừng việc giết mổ, tiêu thụ lợn thịt, mổ lợn trong thời gian có dịch...

Quang Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬