Quảng Ninh: Ngành Du lịch sẽ bước vào giai đoạn nhảy vọt trong năm 2018

(PLO) - Là địa phương được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia năm 2018, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định năng lực bằng những con số ấn tượng. Đặc biệt trong quý 1, tốc độ tăng trưởng đã cho thấy năm 2018, ngành Du lịch Quảng Ninh sẽ bước vào giai đoạn bứt phá sau nhiều năm đầu tư. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này.
Quảng Ninh: Ngành Du lịch sẽ bước vào giai đoạn nhảy vọt trong năm 2018 Vòng quay mặt trời bên bờ Vịnh Hạ Long do Tập đoàn Sun group đầu tư

Thưa bà Vũ Thị Thu Thuỷ, sau 5 năm đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch theo Nghị quyết số 07 – NQ/TU ngày 24/7/2013 của Tỉnh ủy Quảng Ninh, ngành Du lịch Quảng Ninh đã đạt được những bước tiến quan trọng. Có ý kiến cho rằng, từ năm 2018, du lịch Quảng Ninh bắt đầu mới bùng nổ. Bà đánh giá như thế nào về nhận định này?

- Có thể nói, Nghị quyết 07-NQ/TU do Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành từ năm 2013 chính là “đòn bẩy” quan trọng tạo nền tảng vững chắc trong chiến lược phát triển du lịch của Quảng Ninh ở giai đoạn hiện tại cũng như tương lai. 

Năm 2018 này với dấu mốc đặc biệt là lần thứ 2 tỉnh vinh dự được Chính phủ giao trọng trách đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, chắc chắn du lịch Quảng Ninh sẽ có những đột phá mới với tầm cao mới chứ không phải là câu chuyện bùng nổ. Trên thực tế, du lịch Quảng Ninh đã bước qua giai đoạn bùng nổ để đi vào phát triển bài bản, chuyên nghiệp với tăng trưởng bền vững như hiện nay. 

Trong năm 2017, ngành Du lịch Quảng Ninh hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Tổng lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đạt 9.87 triệu lượt, tăng 18%; trong đó khách quốc tế là 4.28 triệu lượt, tăng 22%. Doanh thu từ khách du lịch đạt trên 17.885 tỷ đồng tổng, tăng 30% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng khá ấn tượng, 3 tháng đầu năm nay, du lịch Quảng Ninh tiếp tục gặt hái những thành công, với tổng lượng du khách đến Quảng Ninh ước đạt ước đạt 4.6 triệu lượt, tăng 21%; tổng thu đạt 7.344 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Để có được những “trái ngọt” đó, không phải trong ngày một ngày hai mà từ rất sớm, tỉnh Quảng Ninh đã có chiến lược phát triển, thúc đẩy hoạt động du lịch, trong đó công tác đầu tư xây dựng các hạ tầng giao thông, đặc biệt trong đó là phát triển hệ thống đường cao tốc, sân bay, bến cảng và các hạ tầng khác với tiêu chí hiện đại, kết nối đồng bộ chính là một trong những yếu tố cốt lõi. Đến nay, cơ bản hệ thống giao thông đường cao tốc  Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn, sân bay Vân Đồn, cảng biển du lịch đã được hoàn thành. Bên cạnh đó, việc phát triển sản phẩm và mở rộng không gian du lịch đã được chú trọng đặc biệt để tạo nên nét hấp dẫn riêng có cũng như góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Hạ Long – Quảng Ninh như cụm công trình văn hóa – thể thao Bảo tàng – Thư viện – Cung Quy hoạch – Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ; Công viên SunWorld; sân golf FLC, khu nghỉ dưỡng cao cấp Vinpear Hạ Long. 

Với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và các sản phẩm du lịch chất lượng cao, du lịch Quảng Ninh đã hội tụ đủ các điều kiện để thực sự “cất cánh” và hội nhập với khu vực cũng như trên trường quốc tế trong năm 2018 và Quảng Ninh rất tự tin với mục tiêu đặt ra đến năm 2020 tổng khách du lịch ước đạt 15 - 16 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 7 triệu lượt, thu ngân sách ước đạt 3.100 – 3.500 tỷ đồng, nâng tỷ lệ đóng góp vào GDP toàn tỉnh. 

Khu danh thắng Yên Tử đang được gấp rút hoàn thành do Công ty Tùng Lâm Hạ Long xây dựng với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế từ nền kinh tế dựa nhiều vào khai thác khoáng sản, sản xuất điện sang phát triển kinh tế dựa vào dịch vụ, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch. Để phát triển bền vững, ngành Du lịch Quảng Ninh cần thực hiện các nhiệm vụ chiến lược nào?

- Nếu như trước đây, nói tới Quảng Ninh, mọi người nghĩ ngay tới ngành công nghiệp khai thác than thì nay Quảng Ninh đã có bước chuyển mình rất ngoạn mục với bước ngoặt chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế. Theo đó, Quảng Ninh giờ đây đã được biết đến là một trong những trung tâm du lịch lớn, đẳng cấp trên bản đồ phát triển du lịch quốc gia. Với chiến lược tăng trưởng xanh, lấy phát triển dịch vụ làm mũi nhọn trọng tâm, Quảng Ninh đã bước đầu thu được những thành quả quan trọng. Cụ thể, năm 2017, Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng 2 con số, trong đó khu vực dịch vụ chiếm hơn 41%, giá trị tăng thêm từ ngành dịch vụ tăng 14.5%. Trong đó, doanh thu từ du lịch chiếm 7.62% thu nội địa (năm 2016 chiếm 6.5%).

Với quan điểm phát triển bền vững, tỉnh đang tập trung cao độ chỉ đạo ngành Du lịch phải tiếp tục chú trọng thực hiện các giải pháp, mục tiêu sau: 

Một là, phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP của tỉnh. Đến năm 2020, thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10 -15% thu nội địa; đóng góp của ngành Du lịch vào GRDP đạt từ 14 -15%. Theo đó, du lịch phải là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu.

Hai là, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các nguồn lực trong, ngoài nước để đầu tư kết cấu hạ tầng tại các trung tâm du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao, tăng cường quản lý nhà nước và xã hội hóa tối đa về quản lý, khai thác và bảo tồn tốt các tài nguyên du lịch; phát huy tối đa các lợi thế tự nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc các dân tộc, các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên.

Ba là, phát triển du lịch gắn kết chặt chẽ với phát triển kinh tế, góp phần tích cực, hiệu quả vào xây dựng tỉnh Quảng Ninh thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh hợp tác và cạnh tranh quốc tế. Tạo bước đột phá về phát triển du lịch gắn với xây dựng mô hình khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn và khu kinh tế cửa khẩu tự do Móng Cái. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển du lịch để tuyên truyền quảng bá điểm đến.

Tỉnh Quảng Ninh có nhiều khu danh thắng, tâm linh rất thuận lợi cho việc phát triển ngành Du lịch. Để khai thác hiệu quả những lợi thế tự nhiên và văn hóa của tỉnh trong phát triển du lịch, tỉnh Quảng Ninh cần tập trung vào những vấn đề gì trong năm 2018 và những năm tiếp theo?

- Các di sản văn hóa của Quảng Ninh trải dài suốt từ Đông Triều đến Móng Cái, từ khu vực biển đảo như Cô Tô, Quan Lạn - Minh Châu, Ngọc Vừng đến các trung tâm đô thị như Hạ Long, Cẩm Phả. Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh tự hào đang lưu giữ trong mình 625 di tích lịch sử văn hóa và danh thắng; trong đó có 5 di tích đặc biệt cấp quốc gia. Trong “kho” di sản văn hóa khổng lồ đó, đã có 60 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 47 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh. Cùng với đó là khoảng trên dưới 70 lễ hội được tổ chức hàng năm, tập trung chủ yếu ở loại hình lễ hội dân gian truyền thống.

Với kho di sản quý báu này, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện tốt phương châm bảo tồn để phát huy tốt nhất giá trị văn hóa thông qua hoạt động du lịch. Có thể thấy rất rõ lợi thế tự nhiên gắn kết với văn hóa trong phát triển du lịch của Quảng Ninh được thể hiện ở chuỗi 50 chương trình, sự kiện thuộc Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. Theo đó, 14/14 địa phương trong tỉnh đều có các sự kiện cũng như chương trình hoạt động nằm trong khuôn khổ của Năm Du lịch Quốc gia mà hồn cốt chính là yếu tố văn hóa.

Có thể kể đến những lễ hội lớn là điểm khởi đầu ấn tượng của Năm Du lịch Quốc gia 2018 vừa diễn ra rất thành công như Hội Xuân Yên Tử, Lễ hội Tiên Công gắn với sự kiện đón Bằng công nhận Di sản phi vật thể cấp quốc gia, Lễ hội Mai Vàng Yên Tử - Hoa Anh Đào.

Tiếp tục phát huy lợi thế đặc biệt này, trong những năm tiếp theo, Quảng Ninh sẽ vẫn chú trọng phát triển hài hòa các loại hình dịch vụ, lấy yếu tố văn hóa để nâng tầm du lịch. Hạt nhân trung tâm của du lịch Quảng Ninh là Hạ Long – Di sản – Kỳ quan với sức hút đặc biệt không chỉ từ cảnh quan mà còn là giá trị văn hóa. Bởi nhìn từ thực tế Quảng Ninh cho thấy, chính văn hóa đã góp phần làm nên bản sắc riêng của nhiều loại hình du lịch hấp dẫn và ý nghĩa của Quảng Ninh.

Xin cảm ơn bà! 

Xuân Bính (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 
Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬