Phê duyệt phương án cổ phần hóa PV Power

(PLO) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1977/QĐ-TTg phê duyệt phương án cổ phần hoá Công ty mẹ – Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power).
Phê duyệt phương án cổ phần hóa PV Power Sau cổ phần hóa, Nhà nước giữ 51% vốn điều lệ tại PV Power

Bán 49% vốn điều lệ

Theo phương án vừa được Chính phủ phê duyệt ngày 8/12/2017, hình thức cổ phần hoá của PV Power sẽ là bán bớt một phần vốn nhà nước tại đơn vị này. Vốn điều lệ của PV Power là 23.418.716.000.000 đồng, trong đó cổ phần Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ là 1.194.354.516 cổ phần, chiếm 51% vốn điều lệ.

Ngoài ra, cổ phần ưu đãi bán cho người lao động trong PV Power là 2.757.400 cổ phần, chiếm 0,118% vốn điều lệ. Cổ phần bán cho Nhà đầu tư chiến lược là 676.385.364 cổ phần, chiếm 28,882% vốn điều lệ. Cổ phần bán đấu giá công khai là 468.374.320 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Như vậy, PV Power sẽ bán 49% vốn điều lệ khi thực hiện cổ phần hóa.

Theo PV Power, việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng sẽ được diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hà Nội theo phương thức bán đấu giá công khai với giá khởi điểm là 14.400 đồng/cổ phần.

Hiện nay, PV Power đang gấp rút triển khai các bước tiếp theo theo quy định và dự kiến sẽ tổ chức roadshow tại Hà Nội vào khoảng giữa tháng 01 năm 2018. Đại diện PV Power cho biết, đơn vị này mong muốn được các Nhà đầu tư tiềm năng quan tâm chia sẻ cơ hội hợp tác và tham gia đầu tư vào cổ phần của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

9 tháng đầu năm 2017, doanh nghiệp đã sản xuất được 15,58 tỷ kWh. Doanh thu toàn Tổng công ty đạt 23.157 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.664 tỷ đồng; nộp ngân sách 1.018 tỷ đồng. Tổng công ty cũng thực hiện nhiều chương trình tiết kiệm trong sản xuất, tiết kiệm tới gần 193 tỷ đồng kinh phí. 

Ban Lãnh đạo của PV Power khẳng định toàn bộ cán bộ, nhân viên công ty đã tập trung lao động, hoàn thành nhiệm vụ giao. Việc đại tu Nhà máy điện Hủa Na và Nhà máy điện Cà Mau 1 đã vượt tiến độ. Tổng công ty cũng hoàn thành cơ bản công tác phục vụ đại tu Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và đang tiến hành đại tu Nhà máy điện Nhơn Trạch 2. Dự án trọng điểm Vũng Áng 1 cũng đang được gấp rút sửa chữa định kỳ đúng tiến độ. Cùng với xu hướng điện năng mới, PV Power cũng đang phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam triển khai nhiều dự án điện khí để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong tương lai. 

PV Power là một trong những doanh nghiệp có qui mô tài sản thuộc loại lớn nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), và cũng là một doanh nghiệp làm ăn khá hiệu quả, có lợi nhuận cao trong những năm qua của Tập đoàn này. Tới thời điểm này, PV Power đã cơ bản hoàn thành các bước quan trọng trong công tác cổ phần hóa Công ty mẹ Tổng công ty. Trong đó, những bước đi cơ bản nhất là đã hoàn thành xác định và công bố giá trị doanh nghiệp; hoàn thành phương án sản xuất kinh doanh sau cổ phần hóa...

Doanh nghiệp phát triển ổn định

Theo lãnh đạo PV Power, đơn vị này đặt mục tiêu đóng góp 20% tổng sản lượng điện quốc gia trong 10 năm tới, đồng thời khẳng định việc cổ phần hóa thành công PV Power không những tạo động lực cho các cải cách, đổi mới toàn diện phương thức quản lý nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị mà còn đem lại một khoản vốn lớn cho chủ sở hữu nhà nước.

Hiện nay, PV Power là một trong 3 nhà cung cấp điện lớn nhất cùng với Tập đoàn Điện lực (EVN) và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV). PV Power hiện quản lý và vận hành 8 nhà máy điện trong đó có 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thuỷ điện và một nhà máy nhiệt điện than.

Từ năm 2007 tới nay, PV Power đã sản xuất để đưa lên lưới điện Quốc gia khoảng 138 tỷ kWh; doanh thu khoảng 180.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 9.638 tỷ đồng và nộp ngân sách 8.835 tỷ đồng.

Năm 2016, tổng sản lượng điện sản xuất cả năm của PV Power ước đạt 21,131 tỷ kWh; Doanh thu hợp nhất toàn Tổng Công ty đạt 28.212 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.517 tỷ đồng. Năm 2017, PV Power đặt mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất đạt trên 21 tỷ kWh, doanh thu hợp nhất 29.313 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.234 tỷ đồng.

Năm 2017, PV Power đặt mục tiêu phấn đấu tổng sản lượng điện sản xuất đạt trên 20,69 tỷ kWh, doanh thu trên 30.500 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.695 tỷ đồng. 

Dự báo kinh tế Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục tăng trưởng, là động lực cho tăng trưởng nhu cầu điện năng. Theo tính toán, từ nay đến năm 2025, nhu cầu điện ở Việt Nam sẽ tăng từ 8-10% mỗi năm. Hiện nay, ngoài 8 nhà máy đang quản lí, vận hành, PV Power tiếp tục có kế hoạch đầu tư mở rộng trong ngắn hạn và trung hạn. Theo kế hoạch, công suất các nhà máy điện của PV Power sẽ tăng 13,35 GW tới năm 2026. Đặc biệt, đơn vị này đang phát triển điện theo hướng đầu tư ổn định và sạch, tránh thấp nhất tác động đến môi trường.

PV Power có nền tảng hạ tầng kỹ thuật tốt; đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản; chiến lược kinh doanh khả thi sẽ là cơ sở để TCty này phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬