Mới chỉ có 8% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

(PLVN) - Số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn rất khiêm tốn – chỉ 8% trong tổng số doanh nghiệp cả nước nên cần tiếp tục miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp để thu hút doanh nghiệp tham gia sản xuất, phát triển nông nghiệp, nông thôn hơn nữa. 
Mới chỉ có 8% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương.

Đây là đề xuất của Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương khi tham gia thảo luận trực tuyến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, sáng 25/5, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Góp ý vào dự thảo Nghị quyết, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho biết, nhìn lại hơn 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Đây cũng là một lý do cần thiết để kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, nhất là cho những doanh nghiệp vốn ít.

Hiện có khoảng 50 nghìn doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có khoảng 10,2 nghìn doanh nghiệp trực tiếp đầu tư phát triển, sản xuất nông, lâm, thủ y sản. Nhưng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chỉ chiếm hơn 8% tổng số doanh nghiệp cả nước, trong đó có tới 93% là doanh nghiệp nhỏ.

So với tiềm năng, tỷ trọng ngành nông nghiệp trong nền kinh tế thì số lượng doanh nghiệp như trên còn khá ít, quy mô còn hạn chế, sự phát triển còn khiêm tốn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. 

Để đạt mục tiêu số lượng doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh vào nông nghiệp đến năm 2030, Đại biểu Phương tin tưởng, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp kéo dài 5 năm từ ngày 1/1/2021 – 31/12/2025 sẽ được các đại biểu Quốc hội đồng tình, ủng hộ và người dân, doanh nghiệp phấn khởi.

Tuy nhiên, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cũng cần phải được xem xét kỹ lượng, công khai minh bạch, chỉ đạo chặt chẽ trong việc quản lý thực hiện miễn thuế đúng đối tượng, nâng cao kết quả, hiệu quả sử dụng đất, hạn chế tình trạng bỏ hoang hóa ruộng đất, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí, bởi việc miễn thuế sẽ tác động trực tiếp đến giảm thu ngân sách Nhà nước.

Để chính sách này đạt mục tiêu đề ra, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện miễn thuế đối với đất sản xuất nông nghiệp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, kể cả trường hợp đất được thừa kế, trao tặng, nhận chuyển, sử dụng quyền sử dụng đất là thành viên đã nhận giao khoán, chuyển dịch của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp và góp phần thành lập hợp tác xã.

Riêng đối với diện tích nông nghiệp mà Nhà nước giao tổ chức quản lý không thực hiện sản xuất nông nghiệp mà giao cho tổ chức, cá nhân khác nhận thầu theo hợp đồng để sản xuất nông nghiệp thì phải nộp thuế 100% quyền sử dụng đất.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Đọc thêm

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng
(PLVN) - Mặc dù căn hộ đã được cấp sổ hồng và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần gửi văn bản kèm tài liệu khẳng định là căn hộ hợp pháp nhưng Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh - Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư) vẫn áp dụng nhiều biện pháp cản trở không cho người dân sử dụng.

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công
(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬