Kinh Môn (Hải Dương): Để đá núi muôn đời là gia sản

(PLO) -Nhắc đến vùng đất Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) là người ta biết đến Xi măng Hoàng Thạch. Xung quanh Hoàng Thạch là la liệt nhà máy xi măng lớn nhỏ, làm thành một khu công nghiệp xi măng lớn nhất nước. Những nhà máy lớn như Hoàng Thạch, Phúc Sơn, Ching Phong, Hải Phòng công suất gần 20 triệu tấn/năm đều “châu tuần” cả ở đây…
Kinh Môn (Hải Dương): Để đá núi muôn đời là gia sản

1. Xi măng làm giàu cho cả nước, cũng làm giàu cho Kinh Môn, nhưng hậu quả ô nhiễm đất đai, môi trường, núi sông bị tàn phá, thì dường như chỉ mình Kinh Môn chịu.

Một thời gian dài trước đây, hệ lụy của ô nhiễm xi măng đã tốn biết bao nhiêu giấy mực, từ kêu cứu đến tranh chấp. Việc này chắc chắn các cấp từ địa phương đến trung ương phải xúm vào cùng lo tính, chứ huyện không thôi thì không đủ sức lo. 

Gần đây, Kinh Môn đang có một hướng phát triển mới, triển vọng rất lớn. Đó là chuyển hướng, khai thác tiềm năng vốn có của thiên nhiên, núi non, thắng cảnh và di tích ở địa phương để phát triển du lịch, khai thác thế mạnh về nông sản để phát triển kinh tế.

2. Kinh Môn có vị trí địa lý đặc biệt, nằm ở ngã ba phân giới 3 tỉnh Hải Dương (Kinh Môn) - Quảng Ninh (Đông Triều) và Hải Phòng (Thủy Nguyên). Đó là một vùng phong thủy hiếm có, nơi hội tụ các con sông Kinh Thày, Đá Bạc, Bạch Đằng, với những dãy núi đá vôi hùng vĩ, nhiều núi đá vôi đa dạng, trong lịch sử gọi là “Hạ Long cạn”. Một vùng non nước hữu tình, đất thiêng của nhiều đời cha ông để lại, ngày nay chỉ đang bị hủy hoại để phát triển công nghiệp xi măng. 

Hang Nhẫm Dương với ngôi chùa cổ là di tích ít ỏi còn sót lại, ngày nay cùng với quần thể An Phụ, Kính Chủ vừa được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Những người dân địa phương đều biết rõ rằng, loại hang như Nhẫm Dương, hang Đốc Tít, thì ngày xưa khu vực này có rất nhiều. Hang nhỏ không đếm xuể. May thay, tuy muộn còn hơn không, đã đến lúc mọi người đều thấy rõ giá trị của phong thủy, địa hình, địa vật việc công nhận di tích quốc gia đặc biệt là một hành động cứu một vùng sông núi thiên nhiên hùng vĩ và tráng lệ.

Núi Yên Phụ là “núi cha” của vùng Đông Bắc, nằm trong phạm vi trang ấp An Sinh của An Sinh vương Trần Liễu xưa. Đỉnh núi An Phụ cũng chính là nơi an táng An Sinh vương Trần Liễu. Ngày nay, quần thể tượng đài Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn là quần thể tượng đẹp nhất, hội đủ yếu tố tâm linh và phong thủy.

Cách Yên Phụ khoảng 2 kilomet là quần thể núi Kính Chủ với những hang động rất đẹp, một địa danh thiêng. Đọc Đại Việt Sử ký toàn thư, mỗi khi có biến động về lở đất, hay bão gió ảnh hưởng đến núi đều được ghi chép lại, từ đó suy đoán vận mệnh triều đình. Núi này gắn với câu chuyện cổ tích Thần trụ trời, chân của trụ chính là Kính Chủ. 

Vào năm 1284, khi quân Nguyên đánh vào Đại Việt, thế giặc rất mạnh, vua Trần Nhân tông đã phải đi thuyền nhẹ tìm Hưng Đạo vương Quốc Tuấn để tìm kế chống giặc. Người đã dừng ở xã Hữu Triều Môn, tức là vùng gần Kính Chủ - Bến Triều hiện nay rồi mới đi đến Vạn Kiếp. 

Kính Chủ cũng là nơi sinh ra những danh nhân thời Hậu Trần như Phạm Sư Mạnh, Phạm Ngộ. Phạm Sư Mạnh đã khắc thơ trên vách hang Kính Chủ, nay vẫn còn. Bài thơ là tiếng reo vui kiêu hãnh tôn vinh chiến thắng chống Nguyên của quân dân nhà Trần.

3. Theo tin từ Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, hiện nay tổng công suất các nhà máy xi măng cả nước đạt hơn 80 triệu tấn/năm, riêng năm 2017, có thể dư thừa đến 26 triệu tấn. 

Đã đến lúc cần đặt ra một bài toán về hiệu quả của việc làm xi măng, việc đánh đổi xi măng với việc phá hủy môi trường sinh thái, cái nào lợi hơn? Tại sao một đất nước dày đặc núi đá vôi như Đài Loan lại chỉ chú ý nhập khẩu xi măng. Tại sao một địa phương có vùng địa lý đá vôi tương tự Kinh Môn, là Ninh Bình, ngày nay lại phát triển du lịch cực mạnh. Có thể là do trước kia Ninh Bình không thể gọi đầu tư xây dựng nhà máy xi măng lớn, hóa ra lại là điều may cho Ninh Bình. 

Giữ gìn phong thủy là một yếu tố làm nên sức mạnh tâm linh của dân tộc ta, từ đó mà hình thành thổ nhưỡng, khí hậu, địa linh sinh nhân kiệt. 

Kinh Môn (Hải Dương) có một kho của thiên nhiên ngàn đời để lại, ở đây không chỉ có các thắng tích, thắng cảnh, mà còn có sản vật rất đặc biệt ít nơi nào có. Tỏi, nếp cái hoa vàng là các nông sản rất nổi tiếng; rươi, cà ra, ruốc là sản vật thiên nhiên ban tặng xuất đi khắp nơi. Một vùng non sông gấm vóc như vậy mà đánh đổi để lấy xi măng thật là lãng  phí. 

Việc công nhận quần thể di tích quốc gia đặc biệt cho 3 cụm di tích ở huyện Kinh Môn (An Phụ, Kính Chủ, Nhẫm Dương) là một tín hiệu “đèn xanh” của cấp Nhà nước nhìn nhận một xu thế phát triển mới về du lịch và sinh thái cho không chỉ vùng Kinh Môn, mà còn có hy vọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của mọi vùng đất nước.

Nguyễn Xuân Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.
Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬