Khởi công Sân bay Long Thành vào đầu năm 2021

(PLVN) - Ngày 16/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai và các Bộ, ngành về việc giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành.
Khởi công Sân bay Long Thành vào đầu năm 2021 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ, ngành về việc giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Sân bay Long Thành là dự án lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 5.000 hộ, công tác giải phóng mặt bằng sẽ có những khó khăn, các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu để tạo đồng thuận trong nhân dân, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Tỉnh cần tập trung nguồn lực thực hiện việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, sớm chi trả tiền cho người dân. Trong quá trình thu hồi đất, tỉnh phải giải quyết kịp thời những khúc mắc, khiếu nại của người dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai quản lý chặt chẽ việc xây dựng khu vực quanh sân bay, xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ đất. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cử cán bộ chuyên trách theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai thực hiện các chính sách liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; rà soát tiến độ giải ngân của dự án. 

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư Sân bay Long Thành) khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị để kịp khởi công dự án vào đầu năm 2021. 

“UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành sớm hoàn tất các công việc, phấn đấu đến quý I/2021 khởi công giai đoạn 1, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành). Việc khởi công Sân bay Long Thành vào đầu năm 2021 có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu của xã hội và để chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Phó Thủ tướng nhận mạnh.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Dự án Sân bay Long Thành ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ, quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho người dân mất đất, xây dựng khu tái định cư Đồng Nai phải làm một cách chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cử cán bộ chuyên môn phối hợp với địa phương để tháo gỡ những khó khăn, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương đang khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành. Đến nay, tỉnh đã thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và tất cả các hộ (gần 5.300 hộ). Trong năm 2019, tỉnh hoàn thành việc giải phóng mặt bằng tại các tổ chức. Với cá nhân, chính quyền đang kiểm đếm các thửa đất và tài sản trên đất, dự kiến việc này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: “Giai đoạn 1 của Dự án Sân bay Long Thành sẽ sử dụng hơn 1.800 ha đất. Đến nay, Đồng Nai đã giải phóng mặt bằng được gần 1.300 ha, số còn lại tỉnh đang tập trung đo đạc, kiểm đếm, cuối năm 2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư”. 

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, để Dự án Sân bay Long Thành khởi công đúng tiến độ, vừa qua, Đồng Nai đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về quy hoạch tuyến đường từ Quốc lộ 51 vào sân bay. Đường này phải được làm trong năm 2020, nếu không làm sớm thì đến năm 2021 phương tiện sẽ không có đường vào thi công dự án. 

Khánh Toàn – Việt Duy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ý nghĩa các thuật ngữ trong Giải đua xe Công thức 1

Ý nghĩa các thuật ngữ trong Giải đua xe Công thức 1
(PLVN) - Chỉ còn hơn một tháng nữa, chặng đua Công thức 1 - Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix sẽ chính thức lăn bánh tại Hà Nội. Dưới đây là một số những thuật ngữ cơ bản nhất về Công thức 1 mà chúng ta nên biết, khi có cơ hội tận mắt chứng kiến chặng đua vào tháng 4 tới.

Trung tâm y tế huyện Đắk Song nỗ lực hết mình vì sức khỏe cộng đồng

Trung tâm y tế huyện Đắk Song nỗ lực hết mình vì sức khỏe cộng đồng
(PLVN) - Trong năm 2019, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã nỗ lực triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám chữa bệnh góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ nơi đây luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì sức khỏe cộng đồng.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy - Nơi đất lành chim đậu!

Vườn Quốc gia Xuân Thủy - Nơi đất lành chim đậu!
(PLVN) - Cách trung tâm thành phố Nam Định chừng 40 cây số, Vườn quốc gia Xuân Thủy là rừng ngập mặn đầu tiên của Việt Nam được quốc tế công nhận theo Công ước Ramar, là rừng ngập mặn thứ 50 của thế giới. 

Lùi sự kiện Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Lùi sự kiện Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020
(PLVN) - Ngày 27/2/2020, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị liên quan tạm lùi thời gian tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020.
Loading...

Thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Ngày 28/2, tại TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). 
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp

(PLVN) -Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 315/QĐ-TTg ngày 28/02/2020 bổ nhiệm ông Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Xi măng Vicem Sông Thao nổ mìn gây ảnh hưởng đến người dân

 Xi măng Vicem Sông Thao nổ mìn gây ảnh hưởng đến người dân
(PLVN) - Nhiều người dân khu 3,4,5 xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ trong những ngày gần đây luôn trong tình trạng thấp thỏm, lo sợ  bởi Công ty cổ phần Xi măng Vicem Sông Thao nổ mìn khai thác khiến đá bay vào nhà dân, làm hỏng mái nhà và nứt nhà cửa.

TTTM The Garden Hà Nội kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và quyền SHTT

TTTM The Garden Hà Nội kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và quyền SHTT
(PLVN) - “Các cửa hàng bị kiểm tra và phát hiện vi phạm do các chủ sở hữu biệt thự tự kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh, nằm trên các trục phố trong quần thể khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì, và không thuộc quản lý của The Garden hay Bitexco”, ông Nguyễn Trung Hiếu – đại diện Công ty cổ phần quản lý BĐS Bình Minh Thăng Long PMC cho biết. 
Doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ 144 nghìn tỷ đồng: Không dễ giải thể!

Doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ 144 nghìn tỷ đồng: Không dễ giải thể!

(PLVN) -Liên quan đến việc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco, JSC) đăng ký kinh doanh (ĐKKD) với số vốn điều lệ “khủng” 144 nghìn tỷ đồng (báo PLVN đã có bài phản ánh), theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, DN này giải thể cũng không đơn giản…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬