Khởi công Sân bay Long Thành vào đầu năm 2021

(PLVN) - Ngày 16/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai và các Bộ, ngành về việc giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành.
Khởi công Sân bay Long Thành vào đầu năm 2021 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ, ngành về việc giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Sân bay Long Thành là dự án lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 5.000 hộ, công tác giải phóng mặt bằng sẽ có những khó khăn, các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu để tạo đồng thuận trong nhân dân, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Tỉnh cần tập trung nguồn lực thực hiện việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, sớm chi trả tiền cho người dân. Trong quá trình thu hồi đất, tỉnh phải giải quyết kịp thời những khúc mắc, khiếu nại của người dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai quản lý chặt chẽ việc xây dựng khu vực quanh sân bay, xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ đất. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cử cán bộ chuyên trách theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai thực hiện các chính sách liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; rà soát tiến độ giải ngân của dự án. 

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư Sân bay Long Thành) khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị để kịp khởi công dự án vào đầu năm 2021. 

“UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành sớm hoàn tất các công việc, phấn đấu đến quý I/2021 khởi công giai đoạn 1, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành). Việc khởi công Sân bay Long Thành vào đầu năm 2021 có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu của xã hội và để chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Phó Thủ tướng nhận mạnh.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Dự án Sân bay Long Thành ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ, quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho người dân mất đất, xây dựng khu tái định cư Đồng Nai phải làm một cách chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cử cán bộ chuyên môn phối hợp với địa phương để tháo gỡ những khó khăn, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương đang khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành. Đến nay, tỉnh đã thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và tất cả các hộ (gần 5.300 hộ). Trong năm 2019, tỉnh hoàn thành việc giải phóng mặt bằng tại các tổ chức. Với cá nhân, chính quyền đang kiểm đếm các thửa đất và tài sản trên đất, dự kiến việc này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: “Giai đoạn 1 của Dự án Sân bay Long Thành sẽ sử dụng hơn 1.800 ha đất. Đến nay, Đồng Nai đã giải phóng mặt bằng được gần 1.300 ha, số còn lại tỉnh đang tập trung đo đạc, kiểm đếm, cuối năm 2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư”. 

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, để Dự án Sân bay Long Thành khởi công đúng tiến độ, vừa qua, Đồng Nai đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về quy hoạch tuyến đường từ Quốc lộ 51 vào sân bay. Đường này phải được làm trong năm 2020, nếu không làm sớm thì đến năm 2021 phương tiện sẽ không có đường vào thi công dự án. 

Khánh Toàn – Việt Duy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

(PLVN) - Đó là vấn đề được đề cập tại Hội thảo về “Quan điểm, mục tiêu, các đột phá chiến lược và định hướng phát triển khu vực kinh tế tư nhân (KTTN), doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước trong thời kỳ chiến lược 2021- 2030” do Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT) phối hợp với chương trình phát triển của Liên  Hợp quốc (UNDP) tổ chức hôm qua (28/10).

Đọc thêm

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương đã xác nhận trường hợp mắc nhiễm trùng Covid-19 đầu tiên - chấm dứt tình trạng quần đảo này là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có virus corona chủng mới.

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Ngay sau khi báo PLVN phản ánh về việc cửa hàng Phong Thủy Hoàng gia bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép, đội Quản lý Thị trường số 4 (Cục Quản lý Thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở trên tại địa chỉ 49 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA
(PLVN) - Sáng nay (29/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương để xem xét, tìm giải pháp cho một trong những khâu còn yếu của việc giải ngân vốn đầu tư công là giải ngân vốn ODA.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa
(PLVN) - "Bất ngờ" là từ bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân tới Thị Xã Thái Hòa (Nghệ An). Giữa bao la đại ngàn là một đô thị phồn hoa, sầm uất, hiện đại với sự có mặt của những tiện ích vượt trội tưởng chỉ có ở các thành phố lớn đã và đang nâng tầm mức sống cho người dân phố núi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬