'Khiêu chiến' với ông Trump, Hạ viện Mỹ chặn thương vụ bán 8,1 tỉ USD vũ khí

(PLVN) - Hạ viện Mỹ ngày 17/7 đã bỏ phiếu thông qua các nghị quyết để chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Ả rập Xê-út và các đồng minh khác của Mỹ.
'Khiêu chiến' với ông Trump, Hạ viện Mỹ chặn thương vụ bán 8,1 tỉ USD vũ khí Ảnh minh họa.

Theo AFP và Reuters, Hạ viện Mỹ tại cuộc bỏ phiếu ngày 17/7 đã thông qua 3 trong số 22 nghị quyết bác bỏ kế hoạch của Chính phủ Mỹ về việc bán số vũ khí trị giá hàng tỷ USD mà không cần sự đồng ý của Quốc hội vốn đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 6.

Hai trong số các nghị quyết vừa được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu bầu là 238 phiếu thuận và 190 phiếu chống và nghị quyết thứ 3 được thông qua với tỷ lệ 237-190.

Theo các trợ lý tại Hạ viện Mỹ, 3 nghị quyết vừa được thông qua sẽ ngăn chặn việc bán các loại đạn dược dẫn đường chính xác và các thiết bị liên quan của Công ty Raytheon cho hai nước. 

Lãnh đạo Hạ viện Mỹ đã chọn cách thông qua 3 nghị quyết trên trước với lý do các loại đạn dược dẫn đường chính xác có thể được chuyển giao nhanh chóng.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, lấy lý do những căng thẳng quân sự mới với Iran, ông Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để vượt thẩm quyền của Quốc hội Mỹ, phê chuẩn việc bán hơn 8 tỉ USD vũ khí cho Ả rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Jordan.

Với việc các nghị quyết ngăn chặn việc bán hàng đã được Thượng viện Mỹ thông qua, các văn bản này tới đây sẽ được chuyển tới Nhà Trắng, nơi ông Trump dự kiến sẽ đưa ra quyền phủ quyết thứ 3 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ cần phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ để có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống. Các nhà quan sát cho rằng con số này là khó có thể đạt được nếu xét theo tình hình các cuộc bỏ phiếu vừa qua.

Ông Trump đang muốn thúc đẩy 22 thương vụ bán các loại đạn dược dẫn đường chính xác, gói bảo trì máy bay, các vũ khí và thiết bị khác cho Ả rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Jordan tại thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Trong khi đó, các ý kiến chỉ trích cho rằng việc bán vũ khí sẽ làm trầm trọng thêm cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen, nơi Ả rập Xê-út đang lãnh đạo một liên minh do Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống lại phiến quân Huthi do Iran ủng hộ. 

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.

Đọc thêm

Khảo sát về hợp tác nước ngoài tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Khảo sát về hợp tác nước ngoài tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam
(PLVN) - Chiều 19/8, Đoàn khảo sát do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW về hợp tác nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị này tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.
Loading...

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”
(PLVN) - Tội ác của kẻ này man rợ đến mức ở nước Anh gần như không còn có ai muốn nhắc lại vụ việc nữa. Nhưng khi người này sau 38 năm trong tù và sắp từ giã cõi đời thì dư luận lại dậy sóng câu chuyện về anh ta. Bởi đấy là một chuyện tội phạm tày đình và một vụ án được gắn cho cái tên gọi là “Đồ tể vùng Yorkshire”.

Mở Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia: Sau 1 phút, hơn 70 triệu đồng ủng hộ người nghèo

Mở Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia: Sau 1 phút,  hơn 70 triệu đồng ủng hộ người nghèo
(PLVN) -Sáng nay (19/8), tại Lễ phát động nhắn tin vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi toàn thể xã hội cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia ngay từ bây giờ nhằm giúp người nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga

Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga
(PLVN) - Quân đội Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga từ ngày 19/8 đến ngày 24/8, trong khi các chuyên gia Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát qua Anh từ ngày 19/8 đến ngày 23/8.

Hà Nội bắt đầu đợt mưa giông dài ngày?

Hà Nội bắt đầu đợt mưa giông dài ngày?
Theo dự báo khí tượng 10 ngày của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày cuối tháng 8 này, miền Bắc được dự báo mưa nhiều. Đặc biệt, ngày 20-22/8, Hà Nội và nhiều địa phương khả năng mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to...