'Khiêu chiến' với ông Trump, Hạ viện Mỹ chặn thương vụ bán 8,1 tỉ USD vũ khí

(PLVN) - Hạ viện Mỹ ngày 17/7 đã bỏ phiếu thông qua các nghị quyết để chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Ả rập Xê-út và các đồng minh khác của Mỹ.
'Khiêu chiến' với ông Trump, Hạ viện Mỹ chặn thương vụ bán 8,1 tỉ USD vũ khí Ảnh minh họa.

Theo AFP và Reuters, Hạ viện Mỹ tại cuộc bỏ phiếu ngày 17/7 đã thông qua 3 trong số 22 nghị quyết bác bỏ kế hoạch của Chính phủ Mỹ về việc bán số vũ khí trị giá hàng tỷ USD mà không cần sự đồng ý của Quốc hội vốn đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 6.

Hai trong số các nghị quyết vừa được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu bầu là 238 phiếu thuận và 190 phiếu chống và nghị quyết thứ 3 được thông qua với tỷ lệ 237-190.

Theo các trợ lý tại Hạ viện Mỹ, 3 nghị quyết vừa được thông qua sẽ ngăn chặn việc bán các loại đạn dược dẫn đường chính xác và các thiết bị liên quan của Công ty Raytheon cho hai nước. 

Lãnh đạo Hạ viện Mỹ đã chọn cách thông qua 3 nghị quyết trên trước với lý do các loại đạn dược dẫn đường chính xác có thể được chuyển giao nhanh chóng.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, lấy lý do những căng thẳng quân sự mới với Iran, ông Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để vượt thẩm quyền của Quốc hội Mỹ, phê chuẩn việc bán hơn 8 tỉ USD vũ khí cho Ả rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Jordan.

Với việc các nghị quyết ngăn chặn việc bán hàng đã được Thượng viện Mỹ thông qua, các văn bản này tới đây sẽ được chuyển tới Nhà Trắng, nơi ông Trump dự kiến sẽ đưa ra quyền phủ quyết thứ 3 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ cần phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ để có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống. Các nhà quan sát cho rằng con số này là khó có thể đạt được nếu xét theo tình hình các cuộc bỏ phiếu vừa qua.

Ông Trump đang muốn thúc đẩy 22 thương vụ bán các loại đạn dược dẫn đường chính xác, gói bảo trì máy bay, các vũ khí và thiết bị khác cho Ả rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Jordan tại thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Trong khi đó, các ý kiến chỉ trích cho rằng việc bán vũ khí sẽ làm trầm trọng thêm cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen, nơi Ả rập Xê-út đang lãnh đạo một liên minh do Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống lại phiến quân Huthi do Iran ủng hộ. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021

Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021
(PLVN) - Sáng 9/3, trong cuộc họp  với các sở, ngành, quận, huyện nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TPHCM, Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP HCM sẽ  mở đợt cao điểm về xử lý vấn đề tiếng ồn.

HoSE “Rung chuông vì Bình đẳng giới”

HoSE  “Rung chuông vì Bình đẳng giới”
(PLVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 2021, 106 sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) trên thế giới, trong đó có Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã cùng “Rung chuông vì Bình đẳng giới”.

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020
(PLVN) - Chiều nay, 09/3/2021, Tổng cục Thuế bắt đầu tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế (QTT) năm 2020 tại cơ quan Tổng cục Thuế. Xung quanh những điểm mới về QTT năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) - cho biết:

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng
(PLVN) - Mặc dù căn hộ đã được cấp sổ hồng và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần gửi văn bản kèm tài liệu khẳng định là căn hộ hợp pháp nhưng Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh - Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư) vẫn áp dụng nhiều biện pháp cản trở không cho người dân sử dụng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬