Tổng thống Sri Lanka phủ quyết thỏa thuận quân sự với Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Sri Lanka ngày 6/7 tuyên bố ông sẽ không cho phép Chính phủ ký kết một thỏa thuận quân sự theo đó cho phép quân đội Mỹ tự do tiếp cận vào các cảng của Sri Lanka.
Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

Theo AFP, Tổng thống Maithripala Sirisena cho biết ông đã phản đối dự thảo Thỏa thuận về tình trạng của các lực lượng (SOFA) mà Mỹ và Sri Lanka đang đàm phán để tăng cường hơn nữa mối quan hệ quân sự giữa 2 nước.

“Tôi sẽ không cho phép bất kỳ thỏa thuận nào làm suy yếu độc lập và chủ quyền của chúng ta. Một số thỏa thuận hiện đang được thảo luận là bất lợi với đất nước của chúng ta”, ông Sirisena tuyên bố tại cuộc cuộc tuần hành của người dân ở phía Nam Sri Lanka.

“Một số lực lượng nước ngoài muốn biến Sri Lanka thành một trong những căn cứ của họ. Tôi sẽ không cho phép họ vào đất nước này và thách thức chủ quyền của chúng ta”, ông nói thêm.

Dự thảo thỏa thuận SOFA tìm cách đảm bảo quyền tiếp cận trên cơ sở có đi có lại vào các cảng giữa Mỹ và Sri Lanka, đồng thời cho phép các quân nhân và nhà thầu của 2 nước nhập cảnh nước đối tác tự do hơn.

Tổng thống Sirisena tuyên bố rằng chừng nào ông còn đương chức, chừng đó sẽ không có thỏa thuận song phương “chống lại lợi ích quốc gia của Sri Lanka”. Nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 1 tới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.