Hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình!

(PLO) - Đó là ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia tại Festival Khởi nghiệp 2018…
Hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình! Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

15 năm trên 4.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo

Nhớ lại lần đầu tiên tổ chức cuộc thi lập dự án khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng cách đây 15 năm, Chủ tịch VCCI chia sẻ rằng lúc đó ông và các cộng sự ở VCCI, các tổ chức đối tác, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH, Đoàn TNCS HCM và các bạn Nhật Bản (đơn vị tài trợ) chỉ có một ước mong giản dị thắp lên một ngọn lửa cho tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên ở các trường đại học cao đẳng ở Việt Nam góp phần hướng nghiệp trở thành doanh nhân cho họ ngay từ khi còn học ở nhà trường…

“Lúc đó ở nước ta, người ta rất ít nói về khởi nghiệp. Rồi các chương trình hỗ trợ cho khởi nghiệp, các cuộc thi khởi nghiệp và sau này là festival khởi nghiệp rồi nhìn xa hơn, từ gần 20 năm, các trung tâm hỗ trợ DN vừa và nhỏ đầu tiên đã được thành lập ở VCCI, các giáo trình và khoá học về khởi sự DN đầu tiên đạt chuẩn quốc tế được VCCI triển khai ở các tỉnh, thành phố… VCCI với tư cách là trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, đã nhóm lên những ngọn lửa đầu tiên cho làn sóng khởi nghiệp ở Việt Nam... – TS Lộc nhớ lại.

Hành trình do VCCI khởi xướng như được tiếp thêm sức mạnh khi từ 2 năm nay, sau khi Chính phủ kiến tạo mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được thành lập  thúc đẩy cho khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành một định hướng chính sách quan trọng và quốc gia khởi nghiệp đang là đích đến của Việt Nam. “Hơn lúc nào hết, chúng ta hiểu rằng chính cộng đồng khởi nghiệp: khởi nghiệp sáng tạo và bao dung sẽ định hình cho tương lai của đất nước này…” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

15 cuộc thi khởi nghiệp và festival khởi nghiệp đã đánh thức tinh thần khởi nghiệp của hàng vạn các bạn trẻ là học sinh, sinh viên. Với trên 4.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo tham gia các cuộc thi, các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp của VCCI thông qua festival khởi nghiệp đã thiết lập được mạng lưới kết nối các chương trình và CLB khởi nghiệp ở 80 trường đại học và cao đẳng và ở 35 tỉnh, TP trong cả nước. Nhiều doanh nhân trẻ đã trưởng thành từ cái nôi của phong trào khởi nghiệp sáng tạo do VCCI dẫn dắt. Riêng trong năm 2017, cuộc thi khởi nghiệp và các dự án khởi nghiệp  đã thu hút tới 500 dự án từ cơ sở và có tới 159 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn tham gia vào vòng xét chọn.

Để dự án khởi nghiệp “đơm hoa kết trái”…

Theo Chủ tịch VCCI,  xây dựng các dự án khởi nghiệp và tham gia vào các cuộc thi khởi nghiệp mới chỉ là bước đi đầu tiên trên hành trình khởi nghiệp. “Vì vậy, tôi đề nghị các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nhân dẫn dắt, hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình, hãy giúp các bạn sinh viên hiện thực hoá các dự án khởi nghiệp của họ!” - TS Lộc kêu gọi.

Người đứng đầu VCCI cũng đề nghị Báo Diễn đàn Doanh nghiệp từ năm nay hãy bắt đầu lập bản đồ hành trình cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc, để bảo đảm rằng đích đến các của dự án khởi nghiệp không chỉ là vòng nguyệt quế trong các cuộc thi mà là các dự án khởi nghiệp được hiện thực hoá, tạo được việc làm cho chính các bạn học sinh, sinh viên và đóng góp cho sự phát triển của đất nước này. 

“Tôi cũng đề nghị các phòng, ban cơ quan VCCI thông qua mạng lưới các hiệp hội DN trong cả nước và các tổ chức đối tác hãy đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp và những sinh viên-doanh nhân khởi nghiệp của chúng ta trong việc cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ để các dự án khởi nghiệp có thể đơm hoa kết trái…” - ông kêu gọi. 

Thanh Hương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ
(PLVN) - Tạo môi trường để công chức, viên chức trẻ giao lưu, trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng trong quá trình công tác với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Đồng thời, tăng cường kết nối đội ngũ công chức, viên chức trẻ để trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các thông tin mới, được tham gia nhiều hơn vào các đề án, dự án, nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376