Chủ tịch VCCI: “Mở cửa thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp”

(PLVN) -Theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong điều kiện chưa thể phục hồi thị trường quốc tế do nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, thì mở cửa thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho DN, và gói kích thích kinh tế lớn nhất có hiệu quả nhất lúc này là “xóa bỏ ngăn sông cấm chợ”…
Chủ tịch VCCI: “Mở cửa thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp” TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Xóa bỏ “ngăn sông cấm chợ”

Ghi nhận những giải pháp khá đồng bộ về tài khoá, tín dụng và an sinh xã hội để hỗ trợ cho DN và người dân trong bối cảnh đại dịch Covid -19, theo người đúng đầu cộng đồng DN, vấn đề bây giờ là phải tổ chức thực hiện thật khẩn trương, hiệu quả các gói hỗ trợ này .

“DN đang rất khó khăn. Nhanh một ngày thì DN sống, chậm một ngày thì có thể DN đã “băng hà”. Khi đó thì Nhà nước có hà hơi tiếp sức cũng bằng không. Nếu “chống dịch như chống giặc” thì “giải cứu DN”  cũng cần khẩn trương như “giải cứu đồng đội của mình” trong cuộc chiến để bảo vệ nền kinh tế, bảo vệ sinh kế của nhân dân…”
TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.

Với việc Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đã khống chế thành công sự lây nhiễm của dịch bệnh và có điều kiện dỡ bỏ sớm các biện pháp cách ly để tái khởi động nền kinh tế, thực hiện kinh doanh an toàn, sống chung với dịch bệnh, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng chúng ta đang có cơ hội bước ra khỏi đà suy giảm kinh tế xuất phát từ đại dịch sớm hơn so với nhiều nền kinh tế khác. 

“Đó là cơ hội vàng thời Covid!”- ông khẳng định và cho rằng, trong điều kiện chưa thể phục hồi thị trường quốc tế do nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, thì mở cửa thị trường nội địa sẽ là cứu cánh của cho DN và gói kích thích kinh tế lớn nhất có hiệu quả nhất lúc này là “xóa bỏ ngăn sông cấm chợ”

Theo ông Lộc, chi phí cơ hội của việc thực hiện cách ly - giãn cách xã hội xã hội là rất lớn và hậu quả mà nền kinh tế phải gánh chịu là rất nặng nề. Bây giờ là thời điểm thích hợp để sớm nới lỏng tiến tới dỡ bỏ các biện pháp cách ly nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện kinh doanh an toàn.
"Chậm dỡ bỏ các biện pháp “ngăn sông, cấm chợ” thì chẳng khác nào chúng ta một tay bơm tiền giải cứu còn tay kia vẫn hạn chế thị trường và hệ quả là các chính sách không đồng hướng, triệt tiêu nhau và DN không thể trở lại lại kinh doanh như kỳ vọng. Dòng chảy kinh doanh cần được khai thông khẩn trương để sớm trở lại trạng thái bình thường…” - ông Vũ Tiến Lộc nhận định.

Chính vì thế, ông cho rằng, hiện nay, các nhà máy sản xuất đã được tiếp tục, công trường đã mở cửa trở lại, nhưng nếu sản xuất được tiếp tục, công trường được mở cửa, nhưng lưu thông hàng hóa vẫn bị cấm đoán hay hạn chế, các cửa hàng cửa hiệu không được mở, giao thông vận tải vẫn ách tắc thì chuỗi cung ứng vẫn bị đứt đoạn, nền kinh tế vẫn trì trệ.

"Vì vậy tôi đề nghị cho phép các cửa hàng, cửa hiệu được mở lại, phần lớn các hoạt động dịch vụ được khôi phục, du lịch nội địa được tiếp nối, giao thông nội địa được thông suốt, các đường bay nội địa được hoạt động trở lại bình thường trên cơ sở bảo đảm các điều kiện giãn cách xã hội theo quy định của ngành y tế như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn…”- Chủ tịch VCCI đề nghị.

Đi trước là một lợi thế không nên bỏ lỡ

Đưa ra con số 268 bệnh nhân lây nhiễm “Covid y tế” nhưng cả gần 800 ngàn DN và hàng triệu hộ kinh doanh và người dân đang gánh đủ hậu quả của “Covid kinh tế”, Chủ tịch VCCI nêu lên một thực tế là rất nhiều DN, hộ kinh doanh đã phải đóng cửa, giải thể hay thu hẹp quy mô sản xuất. Trong đó, không ít đang trong trạng thái “ngủ đông” và “chết lâm sàng”.

Ông Vũ Tiến Lộc vẽ bức tranh tình trạng doanh nghiệp: 50% DN sẽ khó có thể tiếp tục trụ vững sau nửa năm nữa nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp cách ly không được dỡ bỏ hợp lý kịp thời. Hàng triệu người lao động đang bị mất việc làm và sẽ có nguy cơ mất việc làm trong thời gian tới.

"Mở cửa sớm thị trường, trước hết là thị trường trong nước - không gian kinh tế mà chúng ta có thể chủ động điều tiết trong bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát tốt như hiện nay, sẽ giúp cho các DN thực hiện tái khởi động mà trong nhiều trường hợp sẽ không cần đến các “máy trợ thở” về tài chính. Đó phải chăng là yêu cầu cấp bách của cuộc sống hôm nay và là cơ hội để nền kinh tế Việt Nam đi trước trong công cuộc “vượt cạn”, đón đầu những cơ hội để phục hồi. Đi trước là một lợi thế không nên bỏ lỡ!”- Chủ tịch VCCI khẳng định.

Ông cũng cho rằng, một số nền kinh tế trên thế giới còn dù đang còn chật vật trong phòng chống dịch bệnh và khống chế lây nhiễm nhưng vẫn đang khẩn trương chuyển trạng thái, mở cửa lại thị trường. 

“Đừng để mất cơ hội khi chúng ta đã đi trước trong phòng chống dịch bệnh nhưng có thể lại là “người đến sau” trong tái khởi động và phục hồi nền kinh tế!”- Chủ tịch VCCI lưu ý.

Theo đề xuất của Chủ tịch VCCI, một Cuộc vận động sâu rộng những tháng cao điểm "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” - “Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam” của gần 100 triệu người Việt sẽ là niềm tin và bệ đỡ vững chắc cho những nỗ lực “đứng lên” từ thị trường “trước ngõ, trong nhà mình” của cộng đồng DN Việt Nam.

Để phối hợp thống nhất, hài hoà nỗ lực của các ngành, các cấp, cộng đồng DN trên “mặt trận thứ hai” mà ông cho là “rất gian nan này”, Chủ tịch VCCI đề nghị thành lập ngay Ban chỉ đạo và Tổ công tác Tái khởi động nền kinh tế và phục hồi DN của Chính phủ do Thủ tướng là “Tư lệnh mặt trận” - Trưởng ban chỉ đạo.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa người vượt biên trái phép còn "ôm" theo ma tuý

Đưa người vượt biên trái phép còn "ôm" theo ma tuý
(PLVN) - Ngày 19/4, Đồn biên phòng Trà Cổ,  Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị phối hợp với Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới. Thời điểm bắt quả tang trên người đối tượng còn giấu ma túy.


Sẵn sàng cho Lễ khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2021

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2021

(PLVN) - Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2021 sẽ diễn ra vào tối mai (20/4/2021) tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ Khai mạc đang được gấp rút hoàn thiện, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ thú vị, đảm bảo chu đáo và an toàn cho các vị đại biểu và du khách khi về với Ninh Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376