97,9% lao động khu vực phi chính thức không có bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Lao động khu vực phi chính thức lên tới 18 triệu người nhưng gần 100% lao động khu vực này chưa có bảo hiểm xã hội. 
97,9% lao động khu vực phi chính thức không có bảo hiểm xã hội Hình minh họa

Đặc biệt, lao động nữ khu vực này thuộc đối tượng dễ bị tổn thương, ít được hỗ trợ, bảo vệ khi bị vi phạm quyền, bị lạm dụng, bóc lột và quấy rối…

Đó là những thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc tế chia sẻ về lao động phi chính thức ở Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng - FCD phối hợp cùng Mạng lưới Hành động vì lao động di cư – Mnet tổ chức với sự tham gia của đại diện 4 nhóm lao động di cư là nhóm lao động giúp việc gia đình, thu gom rác, làm việc tại nhà, bán hàng rong, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận và đưa ra những đề xuất phù hợp góp phần thúc đấy tiến trình “chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức”.

Theo thống kê, lao động phi chính thức tại Việt Nam chiếm tỷ lệ cao với 18 triệu người – chiếm 57,2% trong tổng số lao động (không bao gồm lao động trong khu vực hộ nông nghiệp). Trên thực tế, lao động di cư có nhiều đóng góp trong quà trình phát triển kinh tế - xã hội, việc làm ở khu vực phi chính thức tạo cơ hội và sinh kế cho nhiều lao động, song vẫn chưa đáp ứng được mức sống cơ bản. Bởi việc làm tại khu vực này thường bất ổn định, thu nhập bấp bênh, điều kiện làm việc thiếu an toàn và khó tiếp cận được với an sinh xã hội.

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân hàng tháng của lao động phi chính thức khoảng 4,4 triệu đồng/tháng (thấp hơn khu vực chính thức khoảng 30%) Đặc biệt 97,9% lao động khu vực phi chính thức không có bảo hiểm xã hội.

Trong số lao động phi chính thức, phụ nữ thường làm việc ở những ngành nghề dễ bị tổn thương như lao động giúp việc gia đình, bán hàng rong, thu gom đồng nát… Họ không tham gia các tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp, cũng chưa có tổ chức đại diện để được hỗ trợ, bảo vệ khi bị vi phạm quyền, bị lạm dụng, bóc lột và quấy rối… 

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬