Không nên bỏ lỡ cơ hội tốt đầu tư vào Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nikkei
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nikkei
(PLO) - Đây là thông điệp được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại phiên khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 22 diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản trong 2 ngày 30 và 31/5. Hội nghị có chủ đề: “Vươn lên ứng phó với các thách thức toàn cầu và hiện thực hóa tiềm năng của châu Á”.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, châu Á đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới để vươn lên và tiếp tục khẳng định vị thế của châu lục là một động lực của kinh tế toàn cầu trong thế kỷ XXI.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, kinh nghiệm đổi mới hơn 3 thập kỷ qua tại Việt Nam cho thấy sự năng động, sáng tạo, khả năng điều chỉnh chính sách kịp thời và tinh thần khởi nghiệp có tính quyết định đối với sự phát triển của nền kinh tế. “Chúng tôi hiểu rằng nắm bắt thời cơ và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết có ý nghĩa sống còn đối với sự thành công của mỗi quốc gia”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng thông tin, Việt Nam đang tích cực thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng để nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, tập trung vào các lĩnh vực là đầu tư công, tài chính - ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

“Trong 3 năm tới, tổng giá trị cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ước tính lên tới hàng chục tỷ USD, trong đó một phần sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây là cơ hội đầu tư rất tốt và tôi mong rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ không bỏ lỡ”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và minh bạch; tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, sản xuất kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng và thành công tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, để tạo “sức bật” mới cho nền kinh tế, Việt Nam quyết tâm cải cách, đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, trọng tâm là đổi mới thể chế kinh tế, ưu tiên phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Chúng tôi hiểu rằng con người chính là cốt lõi, là yếu tố quyết định và sẽ tiếp tục dành nguồn lực thoả đáng, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển”, Phó Thủ tướng nói. Cùng với cải cách trong nước, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tạo không gian phát triển rộng lớn hơn cho các doanh nghiệp, người dân Việt Nam cũng như nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, để ứng phó hiệu quả với các thách thức và hướng đến sự thịnh vượng chung của cả khu vực, trước hết cần duy trì hoà bình và ổn định tại châu lục thông qua tăng cường hợp tác và tạo dựng lòng tin giữa các quốc gia, dân tộc; tôn trọng độc lập chủ quyền và lợi ích chính đáng của từng quốc gia; giải quyết bất đồng, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương LHQ và các cam kết, thỏa thuận khu vực; thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác hiện có, đặc biệt là các diễn đàn của ASEAN, ASEAN với các đối tác, EAS, APEC, ASEM…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các nước cần tăng cường kết nối cứng và mềm, tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại, đầu tư và di chuyển lao động giữa các quốc gia; thúc đẩy hợp tác tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở bảo đảm cân bằng, hài hòa lợi ích, hướng đến sự phát triển bền vững của cả khu vực…

Theo hãng tin Nikkei, trong bài phát biểu dẫn đề tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 22, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong đã đề cập đến việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo đất ở biển Đông, bao gồm xây các đường băng, cảng biển và triển khai các thiết bị quân sự tới khu vực này; cảnh báo các hoạt động này có thể dẫn đến việc quân sự hóa hơn nữa biển Đông.

Cựu Thủ tướng Singapore nhấn mạnh rằng các tranh chấp ở vùng biển này không thể giải quyết bằng khái niệm “kẻ mạnh có quyền”, và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc sẽ dấy lên các nguy cơ xung đột. Trong bối cảnh như vậy, ông Goh tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Đọc thêm

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh: T.C)
(PLVN) - Chiều 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng
Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.