Hà Nội: Nữ doanh nhân gửi “tâm thư” kêu bị cản trở kinh doanh

(PLO) - Quá trình thực hiện triển khai dự án bãi đỗ xe vườn hoa cây xanh tại khu công nghiệp Hoàng Mai, Hà Nội, chủ đầu tư gặp vướng mắc, bị lấn chiếm đất.
Công trình sai phạm của HTX CN Thanh Tùng bị phát hiện sai phạm khi còn đang xây Công trình sai phạm của HTX CN Thanh Tùng bị phát hiện sai phạm khi còn đang xây

Mới đây, Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam nhận được lá thư ngỏ của một nữ doanh nhân Dương Phương Anh (Giám đốc Cty TNHH Tiến Phú, KCN Hoàng Mai, Hà Nội) gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo TP Hà Nội, bày tỏ bức xúc vì bị cản trở hoạt động kinh doanh.

Công trình sai phép thách thức cơ quan chức năng

Theo điều tra của phóng viên được biết: Từ năm 2009, TP. Hà Nội đã có văn bản chấp thuận đề xuất dự án đầu tư xây dựng và khai thác bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại cụm công nghiệp Hoàng Mai thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Cty TNHH Tiến Phú làm chủ đầu tư.

Giữa năm 2015, UBND TP. Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng dự án này.

Mục tiêu của dự án là xây dựng đồng bộ bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại phường Hoàng Văn Thụ theo quy hoạch, đáp ứng một phần nhu cầu bãi đỗ xe khu vực và hoàn thiện phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Tuy nhiên, sau khi Cty TNHH Tấn Phú được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án thì lập tức ông Lê Hữu Dũng – Chủ nhiệm HTX CN Thanh Tùng đã có đơn tố cáo chống lại dự án này.

Tìm hiểu được biết ngay từ giữa năm 2010 HTX CN Thanh Tùng (tại lô 02-8A KCN Hoàng Mai) xây tòa nhà 8 tầng trong khi chỉ được cấp phép 2 tầng. Đặc biệt, tòa nhà này còn xây lấn vào hành lang an toàn lưới điện 1,2 m.

Hà Nội: Nữ doanh nhân gửi “tâm thư” kêu bị cản trở kinh doanh ảnh 1

Văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà

Theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt của HTX CN Thanh Tùng, doanh nghiệp này chỉ được xây dựng nhà xưởng sản xuất giấy vở học sinh – văn phòng làm việc cao 2 tầng, diện tích chiếm đất khoảng 957 m2.

Cũng theo Quy hoạch KCN, tất cả các công trình nhà xưởng phải cách tường rào 3m, các toà nhà cách nhau 6m để tạo hành lang an toàn PCCN. Thế nhưng, toà nhà đồ sộ của HTX CN Thanh Tùng lại được xây hết đất và lấn thêm vào hành lang an toàn lưới điện 110Kv dẫn vào trạm biến áp Mai Động.

Về công trình xây dựng vi phạm này, UBND quận Hoàng Mai tại kết luận số 02/KL-UBND chỉ rõ: “Ngày 6/9/2009, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng của HTX Thanh Tùng. Đoàn kiểm tra đưa ra kết luận HTX CN Thanh Tùng đã tự ý thay đổi thiết kế, chỉ tiêu quy hoạch được chấp thuận, thay đổi công năng sử dụng của dự án được phê duyệt... Thanh tra Sở Xây dựng đã ra QĐ xử phạt HTX CN Thanh Tùng 2 lần mỗi lần 30 triệu đồng...”.

Hà Nội: Nữ doanh nhân gửi “tâm thư” kêu bị cản trở kinh doanh ảnh 2

Văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà

Thế nhưng tòa nhà vi phạm trật tự xây dựng này vẫn tồn tại cho đến nay. Chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe cho rằng khi thực hiện Dự án, nhiều khả năng HTX CN Thanh Tùng phải phá bỏ phần xây dựng lấn chiếm.

Để làm rõ nội dung “tố cáo” của HTX CN Thanh Tùng, ngày cuối tháng 1/2016, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giao Sở TN&MT chủ trì cùng Sở KH&ĐT, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, TCty Điện lực Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai tiếp các tổ chức có đơn thư để làm rõ nội dung thắc mắc, kiến nghị; tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Chủ đầu tư dự án viết tâm thư "kêu" bị cản trở kinh doanh

Thực hiện chỉ đạo này, ngày 25/2/2016 Sở TN&MT Hà Nội đã tổ chức họp liên ngành để làm sáng tỏ vụ việc. Ngày 15/3/2016, Sở TN&MT thay mặt liên ngành đã có văn bản báo cáo thành phố khẳng định rõ là: Về trình tự thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai của Dự án đầu tư xây dựng và khai thác bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại Cụm CN quận Hoàng Mai của Cty TNHH Tiến Phú được thực hiện đúng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai, Luật Điện lực; Dự án xây dựng bãi đỗ xe đã được các cơ quan chuyên ngành và TCty Điện lực Hà Nội thỏa thuận bằng văn bản theo quy định”...

Hà Nội: Nữ doanh nhân gửi “tâm thư” kêu bị cản trở kinh doanh ảnh 3

Tòa nhà xây sai phép của HTX CN Thanh Tùng

Nhưng sau khi có kết luận, báo cáo của liên ngành do Sở TN&MT chủ trì thì ngày 27/4/2016 UBND TP. Hà Nội lại có văn bản giao Thanh tra thành phố xem xét, có ý kiến với đề xuất của Sở TN&MT, yêu cầu Sở TNMT chuyển hồ sơ vụ việc cho Thanh tra thành phố. Và như vậy dự án này lại bị chậm lại và chưa thể tiếp tục triển khai như dự kiến.

Bức xúc về động thái này, bà Dương Phương Anh- Giám đốc Cty TNHH Tiến Phú có thư ngỏ gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các cơ quan báo chí cho rằng doanh nghiệp Tiến Phú của mình bị cản trở việc thực hiện dự án, trong khi sai phạm của HTX CN Thanh Tùng lại không bị xử lý.

"Nguyên nhân sâu xa là triển khai dự án của chúng tôi đã làm lộ rõ những vi phạm của HTX Thanh Tùng về việc lấn chiếm đất vườn hoa cây xanh và xây nhà xây phép từ 2 tầng lên 8 tầng, lấn chiếm vào khu đất hành lang lưới điện, hành lang phòng cháy chữa cháy của tòa nhà theo quy định. Trong khi Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội kêu gọi tạo điều kiện, gỡ bỏ những rào cản, khó khăn để giúp đỡ doanh nghiệp phát triển theo đúng quy định của pháp luật thì việc UBND TP Hà Nội lại chỉ đạo tiếp tục thanh tra doanh nghiệp của tôi, ngay sau khi UBND TP Hà Nội chỉ đạo liên ngành kiểm tra rà soát và có kết luận báo cáo thành phố là chúng tôi thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đây chính là một bước lùi với những gì mà Thành ủy, UBND TP Hà Nội tuyên bố” – vị nữ doanh nhân này viết trong thư ngỏ.

Bà Phương Anh bức xúc nó: “Dù Sở Xây dựng đã nhiều lần kiểm tra nhưng sau mỗi lần kiểm tra thì HTX Thanh Tùng lại tiếp tục xây nhà cao hơn và mọi sai phạm lại chìm vào im lặng”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.