Hà Nội: Nữ doanh nhân gửi “tâm thư” kêu bị cản trở kinh doanh

Công trình sai phạm của HTX CN Thanh Tùng bị phát hiện sai phạm khi còn đang xây
Công trình sai phạm của HTX CN Thanh Tùng bị phát hiện sai phạm khi còn đang xây
(PLO) - Quá trình thực hiện triển khai dự án bãi đỗ xe vườn hoa cây xanh tại khu công nghiệp Hoàng Mai, Hà Nội, chủ đầu tư gặp vướng mắc, bị lấn chiếm đất.

Mới đây, Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam nhận được lá thư ngỏ của một nữ doanh nhân Dương Phương Anh (Giám đốc Cty TNHH Tiến Phú, KCN Hoàng Mai, Hà Nội) gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo TP Hà Nội, bày tỏ bức xúc vì bị cản trở hoạt động kinh doanh.

Công trình sai phép thách thức cơ quan chức năng

Theo điều tra của phóng viên được biết: Từ năm 2009, TP. Hà Nội đã có văn bản chấp thuận đề xuất dự án đầu tư xây dựng và khai thác bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại cụm công nghiệp Hoàng Mai thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Cty TNHH Tiến Phú làm chủ đầu tư.

Giữa năm 2015, UBND TP. Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng dự án này.

Mục tiêu của dự án là xây dựng đồng bộ bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại phường Hoàng Văn Thụ theo quy hoạch, đáp ứng một phần nhu cầu bãi đỗ xe khu vực và hoàn thiện phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Tuy nhiên, sau khi Cty TNHH Tấn Phú được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án thì lập tức ông Lê Hữu Dũng – Chủ nhiệm HTX CN Thanh Tùng đã có đơn tố cáo chống lại dự án này.

Tìm hiểu được biết ngay từ giữa năm 2010 HTX CN Thanh Tùng (tại lô 02-8A KCN Hoàng Mai) xây tòa nhà 8 tầng trong khi chỉ được cấp phép 2 tầng. Đặc biệt, tòa nhà này còn xây lấn vào hành lang an toàn lưới điện 1,2 m.

Hà Nội: Nữ doanh nhân gửi “tâm thư” kêu bị cản trở kinh doanh ảnh 1

Văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà

Theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt của HTX CN Thanh Tùng, doanh nghiệp này chỉ được xây dựng nhà xưởng sản xuất giấy vở học sinh – văn phòng làm việc cao 2 tầng, diện tích chiếm đất khoảng 957 m2.

Cũng theo Quy hoạch KCN, tất cả các công trình nhà xưởng phải cách tường rào 3m, các toà nhà cách nhau 6m để tạo hành lang an toàn PCCN. Thế nhưng, toà nhà đồ sộ của HTX CN Thanh Tùng lại được xây hết đất và lấn thêm vào hành lang an toàn lưới điện 110Kv dẫn vào trạm biến áp Mai Động.

Về công trình xây dựng vi phạm này, UBND quận Hoàng Mai tại kết luận số 02/KL-UBND chỉ rõ: “Ngày 6/9/2009, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng của HTX Thanh Tùng. Đoàn kiểm tra đưa ra kết luận HTX CN Thanh Tùng đã tự ý thay đổi thiết kế, chỉ tiêu quy hoạch được chấp thuận, thay đổi công năng sử dụng của dự án được phê duyệt... Thanh tra Sở Xây dựng đã ra QĐ xử phạt HTX CN Thanh Tùng 2 lần mỗi lần 30 triệu đồng...”.

Hà Nội: Nữ doanh nhân gửi “tâm thư” kêu bị cản trở kinh doanh ảnh 2

Văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà

Thế nhưng tòa nhà vi phạm trật tự xây dựng này vẫn tồn tại cho đến nay. Chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe cho rằng khi thực hiện Dự án, nhiều khả năng HTX CN Thanh Tùng phải phá bỏ phần xây dựng lấn chiếm.

Để làm rõ nội dung “tố cáo” của HTX CN Thanh Tùng, ngày cuối tháng 1/2016, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giao Sở TN&MT chủ trì cùng Sở KH&ĐT, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, TCty Điện lực Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai tiếp các tổ chức có đơn thư để làm rõ nội dung thắc mắc, kiến nghị; tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Chủ đầu tư dự án viết tâm thư "kêu" bị cản trở kinh doanh

Thực hiện chỉ đạo này, ngày 25/2/2016 Sở TN&MT Hà Nội đã tổ chức họp liên ngành để làm sáng tỏ vụ việc. Ngày 15/3/2016, Sở TN&MT thay mặt liên ngành đã có văn bản báo cáo thành phố khẳng định rõ là: Về trình tự thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai của Dự án đầu tư xây dựng và khai thác bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại Cụm CN quận Hoàng Mai của Cty TNHH Tiến Phú được thực hiện đúng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai, Luật Điện lực; Dự án xây dựng bãi đỗ xe đã được các cơ quan chuyên ngành và TCty Điện lực Hà Nội thỏa thuận bằng văn bản theo quy định”...

Hà Nội: Nữ doanh nhân gửi “tâm thư” kêu bị cản trở kinh doanh ảnh 3

Tòa nhà xây sai phép của HTX CN Thanh Tùng

Nhưng sau khi có kết luận, báo cáo của liên ngành do Sở TN&MT chủ trì thì ngày 27/4/2016 UBND TP. Hà Nội lại có văn bản giao Thanh tra thành phố xem xét, có ý kiến với đề xuất của Sở TN&MT, yêu cầu Sở TNMT chuyển hồ sơ vụ việc cho Thanh tra thành phố. Và như vậy dự án này lại bị chậm lại và chưa thể tiếp tục triển khai như dự kiến.

Bức xúc về động thái này, bà Dương Phương Anh- Giám đốc Cty TNHH Tiến Phú có thư ngỏ gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các cơ quan báo chí cho rằng doanh nghiệp Tiến Phú của mình bị cản trở việc thực hiện dự án, trong khi sai phạm của HTX CN Thanh Tùng lại không bị xử lý.

"Nguyên nhân sâu xa là triển khai dự án của chúng tôi đã làm lộ rõ những vi phạm của HTX Thanh Tùng về việc lấn chiếm đất vườn hoa cây xanh và xây nhà xây phép từ 2 tầng lên 8 tầng, lấn chiếm vào khu đất hành lang lưới điện, hành lang phòng cháy chữa cháy của tòa nhà theo quy định. Trong khi Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội kêu gọi tạo điều kiện, gỡ bỏ những rào cản, khó khăn để giúp đỡ doanh nghiệp phát triển theo đúng quy định của pháp luật thì việc UBND TP Hà Nội lại chỉ đạo tiếp tục thanh tra doanh nghiệp của tôi, ngay sau khi UBND TP Hà Nội chỉ đạo liên ngành kiểm tra rà soát và có kết luận báo cáo thành phố là chúng tôi thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đây chính là một bước lùi với những gì mà Thành ủy, UBND TP Hà Nội tuyên bố” – vị nữ doanh nhân này viết trong thư ngỏ.

Bà Phương Anh bức xúc nó: “Dù Sở Xây dựng đã nhiều lần kiểm tra nhưng sau mỗi lần kiểm tra thì HTX Thanh Tùng lại tiếp tục xây nhà cao hơn và mọi sai phạm lại chìm vào im lặng”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...

Đọc thêm

PVEP và hành trình biến thách thức thành cơ hội

Tiến sĩ Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP.
(PLVN) - Hồi đầu tháng 2/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã cán mốc sản lượng 1 tỷ thùng dầu. Đây không chỉ là dấu mốc vẻ vang của PVEP mà còn là niềm tự hào của ngành Dầu khí, của ý chí Việt Nam. Ít ai biết rằng, trong hành trình tìm “vàng đen” đầy vinh quang của mình, PVEP từng đứng trước những thử thách muôn vàn khó khăn.

Đội nắng chạy đua tiến độ trên công trường Đèo Prenn

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nghe nhà thầu thi công báo cáo tiến độ dự án mở rộng đèo Prenn.
(PLVN) - Dưới nắng gắt trên công trường dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn, ông Võ Ngọc Hiệp -  Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nhắn nhủ nhà thầu thi công là Tập đoàn Đèo Cả cố gắng tận những ngày nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ bởi mùa mưa đang đến gần.

'Nâu' sang 'xanh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hôm qua (19/3), diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, phát triển dựa vào kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, đồng thời, xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn, dựa vào khoa học và công nghệ để phát triển đất nước.

Vụ tài khoản khách hàng bị “bốc hơi” 46,9 tỷ đồng: Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức

Thông báo của Sacombank và Văn bản trả lời của bà Dương.
(PLVN) - Liên quan việc bà Hồ Thị Thùy Dương (ngụ phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh việc 46,9 tỷ đồng của bà trong tài khoản 0500420042321 thuộc Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa, Phòng giao dịch Cam Ranh “bốc hơi”, Hội sở Sacombank đã quyết định cách chức với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Chi nhánh Sacombank Khánh Hòa.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Năm 2023, cán bộ viên chức lao động Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quyết tâm đổi mới và bứt phá, tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao nhiệt huyết, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, qua đó khẳng định vai trò của ngành Điện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Thúc đẩy ngành công nghiệp thẩm mỹ ở Việt Nam phát triển

Quang cảnh Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia (ảnh Ngọc Anh)
(PLVN) - Là mục tiêu hướng tới của Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia” lần thứ nhất do Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức vào ngày 18/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Nguy cơ ô tô nhập khẩu lấn át thị trường Việt Nam

Cần thay đổi chính sách để chặn nguy cơ Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ xe nguyên chiếc cho các hãng FDI. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đều có lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chiếm tỉ trọng lớn, thậm chí tới 80-90% tổng lượng xe bán ra, mặc dù đã đầu tư nhà máy tại Việt Nam từ rất lâu. Nếu không thay đổi chính sách, nguy cơ Việt Nam bị biến thành thị trường tiêu thụ ô tô nguyên chiếc cho FDI là rất lớn.

VBF 2023: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Phiên họp
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, với việc xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn,Việt Nam đang tích cực triển khai lộ trình sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý nhằm huy động nguồn cho mục tiêu tăng trưởng xanh…

Đề xuất thuế TTĐB với đồ uống không cồn: Doanh nghiệp kiến nghị cân nhắc kỹ tác động

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Không chỉ điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với rượu, bia, Dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi), bổ sung cả đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn vào đối tượng chịu thuế TTĐB. Những đề xuất này khiến doanh nghiệp lo lắng, kiến nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc kỹ tác động.