Khởi tố nữ hiệu trưởng tham ô tiền ăn bán trú của học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thu tiền ăn bán trú của học sinh rồi không nộp vào kho bạc theo quy định, nữ Hiệu trưởng của một trường tiểu học ở Kiên Giang giữ lại quản lý và tự chi. Hậu quả là trong 4 tháng của năm học 2020, bà Hiệu trưởng đã chiếm đoạt số tiền ăn của học sinh gần 1,8 tỷ đồng.
Khởi tố nữ hiệu trưởng tham ô tiền ăn bán trú của học sinh

Hôm nay 25/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Liên (SN 1971), Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP Rạch Giá (ngụ phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) về tội “Tham ô tài sản” theo khoản 4, Điều 353  Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra, từ năm học 2018-2019 đến nay, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (do bà Liên làm hiệu trưởng) được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá duyệt cho phép tổ chức các lớp bán trú. 

Theo kế hoạch tổ chức hoạt động bán trú hàng năm được duyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc chịu trách nhiệm toàn bộ trong hoạt động quản lý, điều hành hoạt động giảng dạy các lớp bán trú (trong đó có theo dõi các khoản thu, chi các lớp bán trú theo quy định của pháp luật). 

Theo đó, năm học 2019-2020, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc mở 13 lớp bán trú với tổng số 505 học sinh. Thu tiền phí phục vụ 150.000đ/tháng/hs và tiền ăn 27.000đ/suất ăn/hs đối với các học sinh học bán trú. Đến năm học 2020-2021, trường mở 15 lớp bán trú với tổng số 629 học sinh, nhà trường thu tiền phí phục vụ 250.000đ/tháng/hs và tiền ăn 30.000đ/suất ăn/hs. 

Nhưng trong 2 năm học 2019-2020 và 2020-2021, việc thu, chi tiền bán trú thực tế tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không đúng theo quy định về tài chính, kế toán. 

Cụ thể, vào đầu tháng, giáo viên chủ nhiệm các lớp bán trú thu tiền của học sinh và nộp lại cho bà Trần Thị Hường là thủ quỷ. Sau khi nhận tiền từ các giáo viên chủ nhiệm, bà Hường không nộp kho bạc theo quy định mà làm theo sự chỉ đạo của bà Liên là giao toàn bộ số tiền bà Hường thu được để bà Liên quản lý và tự chi. Mặc dù biết rõ quy định các khoản thu trong nhà trường đều phải được gửi tại tài khoản tạm gửi tại kho bạc, nhưng bà Liên không thực hiện mà giữ toàn bộ tiền mặt thu được như trên và tự thực hiện việc chi các khoản như: trả tiền cung cấp suất ăn bán trú, bồi dưỡng cho giáo viên lớp bán trú, mua dụng cụ vệ sinh, trả lại tiền học sinh không ăn... Riêng tiền dùng để chi trả cho cơ sở nấu ăn, bà Liên không trực tiếp chi trả cho cơ sở nấu ăn mà đưa tiền cho bà Hường để thanh toán với cơ sở nấu ăn.

Trong các tháng 1/2020, tháng 9/2020, tháng 10/2020, tháng 11/2020, thông qua việc tự quản lý tiền bán trú thu được, bà Liên đã có hành vi chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh (bao gồm tiền ăn và tiền trong bị cơ sở vật chất cho hoạt động bán trú) với tổng số tiền trên 1,35 tỷ đồng. 

Ngoài ra, trong năm học 2020-2021, Bà Liên còn chiếm đoạt số tiền gần 435 triệu đồng (tiền bán đồng phục học sinh) mà không trả cho Công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký. Như vậy bà Liên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để tham ô số tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh trên 1,78 tỷ đồng tiêu xài cá nhân. Với sai phạm trên khiến nữ hiệu trưởng đã vướng vào vòng lao lý.

Hiện vụ án đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo CAND
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.