Khích lệ sự quan tâm của trẻ em với di sản văn hóa dân tộc

Nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước được tổ chức tại chương trình "Vui khám phá di sản các nước". Nguồn BTDTHVN
Nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước được tổ chức tại chương trình "Vui khám phá di sản các nước". Nguồn BTDTHVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong 2 ngày 01 và 02/06/2024 (thứ Bảy và Chủ nhật), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình "Vui khám phá di sản các nước". Đây là sự kiện dành cho tất cả các em thiếu nhi nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè.

Tham gia chương trình, các em nhỏ được du hành khám phá Đông Nam Á qua tô tranh di sản văn hóa, cũng như tìm hiểu nhiều điều thú vị về quốc kỳ, thủ đô và tiền tệ của các nước. Bên cạnh đó, các bạn yêu thích hội họa sẽ được thỏa sức sáng tạo trên những bức tranh trang phục dân tộc của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới.

Nhiều trò chơi dân gian của Việt Nam và các nước cũng được tổ chức như: Ô ăn quan (Inđônêxia, Malaysia), Tuho (Hàn Quốc), tung túi đậu (Nhật Bản), kéo co (Thái Lan), nhảy lò cò (Ấn Độ, Pê ru), ném lon (Phillipines), Nghệ thuật múa rối nước truyền thống Việt Nam cũng được giới thiệu qua các tiết mục rối vui nhộn của nghệ nhân phường rối nước Đồng Ngư, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Những trò chơi dân gian không chỉ mang lại niềm vui, sự kết nối văn hóa đa quốc gia, mà còn là cách để các bạn nhỏ khám phá nét tương đồng và khác biệt giữa các nước.

Đặc biệt vào ngày 01/06, các bạn nhỏ người Mông đến từ Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ trình diễn các tiết mục văn nghệ dân gian và trò chơi truyền thống của người Mông. Khách tham quan có cơ hội hòa mình vào điệu múa khèn Mông, say đắm trong tiếng sáo du dương và chứng kiến màn ném pao ấn tượng, đánh cù điêu luyện và đẩy gậy mạnh mẽ. Bên cạnh những hoạt động trình diễn, các bạn nhỏ người Hmông sẽ chia sẻ những câu chuyện trong đời sống thường ngày ở vùng cao cũng như các hoạt động ở lớp học tại bản. Hoạt động này không chỉ giúp các em thiếu nhi ở thủ đô Hà Nội tìm hiểu về văn hóa người Mông mà còn tạo cơ hội cho các em hiểu biết lẫn nhau.

Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng DTHVN chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn chương trình “Vui khám phá di sản các nước" mang đến cho tất cả các em thiếu nhi ngày hội vui chơi, học tập, trải nghiệm văn hóa bổ ích và ý nghĩa sau một năm học tập miệt mài. Bảo tàng có chính sách miễn phí vào cửa cho người khuyết tật và trẻ em người dân tộc thiểu số, với mong muốn truyền đi thông điệp Bảo tàng dành cho tất cả mọi người. Qua chương trình, các em nhỏ sẽ được khích lệ tình yêu và sự quan tâm đối với di sản văn hóa của dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần gìn giữ, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Đọc thêm

Đà Nẵng thúc đẩy khai thác thị trường du lịch Trung Đông

Đà Nẵng thúc đẩy khai thác thị trường du lịch Trung Đông
(PLVN) - Hướng tới việc khai thác hiệu quả đường bay mới đến từ Hãng hàng không Emirates và thu hút phân khúc du khách cao cấp, TP Đà Nẵng đã phối hợp với Emirates tổ chức hội thảo trực tuyến “Giới thiệu Du lịch Đà Nẵng đến thị trường Trung Đông 2025”. Hoạt động nằm trong chuỗi giải pháp chiến lược nhằm nâng tầm vị thế du lịch miền Trung trên bản đồ quốc tế.

Lễ hội Làng Sen 2025 khép lại đầy xúc động

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh trao Bằng khen cho 11 đơn vị có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2025. Ảnh: Thiên Ý
(PLVN) - Tối 19/5, hàng ngàn người dân và du khách đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, Nghệ An) để tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh”, sự kiện khép lại chuỗi hoạt động sôi nổi trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2025.

Kết nối đồng nghiệp Đông Nam Á qua Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2025

Áo thi đấu Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2025. (ảnh BTC)
(PLVN) - Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup trở thành điểm hẹn thể thao đầy cảm xúc, là nơi gắn kết những người làm báo không chỉ bằng ngòi bút, mà còn bằng tình yêu dành cho trái bóng tròn. Đặc biệt, Giải năm nay, lần đầu tiên, giải đấu mở ra hoạt động giao lưu với các đồng nghiệp trong khu vực Đông Nam Á.

Vở kịch 'Ngược chiều bình an' tri ân các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Vở diễn “Ngược chiều bình an” được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. (ảnh C.P)
(PLVN) - Vở diễn “Ngược chiều bình an” được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật, phản ánh sinh động và đầy xúc cảm hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - những người dũng cảm “đi ngược chiều của sự bình an” để lao vào nơi hiểm nguy, giành giật sự sống trong biển lửa, mang lại sự an toàn cho nhân dân.

Sôi động Giải đua xe đạp TP Đông Hà mở rộng

Giải đua Xe đạp TP Đông Hà mở rộng lần thứ V năm 2025 – Cúp Huda.
(PLVN) - Ngày 18/5, Giải đua xe đạp TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) mở rộng lần thứ V – Cúp Huda năm 2025 chính thức khai mạc, thu hút hơn 320 vận động viên (VĐV) đến từ 30 câu lạc bộ (CLB) xe đạp thể thao trong cả nước.

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới tại Quảng Ninh

Ban Tổ chức trao giải cho các VĐV đạt thành tích cao tại Giải chạy Móng Cái Half Marathon.
(PLVN) - Lễ hội hoa sim biên giới năm 2025 gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc được tổ chức ngày 17 - 18/5 tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái (Quảng Ninh), với chủ đề "Sắc tím biên cương, kết nối di sản" cùng nhiều hoạt động hấp dẫn đã thu hút hàng ngàn du khách và người dân.

Phụ nữ đừng âm thầm 'tự chữa lành' bạo hành

Việc người bị bạo hành không rời đi là “hiện tượng mắc kẹt sang chấn” - tình trạng mắc kẹt về mặt tâm lý trong một môi trường đầy đe dọa và bạo lực. (Nguồn: ST)
(PLVN) - Gần đây, trường hợp một nghệ sĩ bị quay lại cảnh đánh vợ và đoạn clip này đã lan truyền mạnh mẽ. Sau đó, người vợ đã lên tiếng và cho rằng việc “vợ chồng bạo lực” không có gì đáng nghiêm trọng và mong cộng đồng bỏ qua. Tình huống nạn nhân bạo lực gia đình âm thầm “tự chữa lành” như thế này tiếc rằng tương đối phổ biến và đó là một phần nguyên nhân khiến cho tình trạng bạo lực gia đình khó được giải quyết dứt điểm, thậm chí là có phần gia tăng hơn.