Khích lệ sự quan tâm của trẻ em với di sản văn hóa dân tộc

Nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước được tổ chức tại chương trình "Vui khám phá di sản các nước". Nguồn BTDTHVN
Nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước được tổ chức tại chương trình "Vui khám phá di sản các nước". Nguồn BTDTHVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong 2 ngày 01 và 02/06/2024 (thứ Bảy và Chủ nhật), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình "Vui khám phá di sản các nước". Đây là sự kiện dành cho tất cả các em thiếu nhi nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè.

Tham gia chương trình, các em nhỏ được du hành khám phá Đông Nam Á qua tô tranh di sản văn hóa, cũng như tìm hiểu nhiều điều thú vị về quốc kỳ, thủ đô và tiền tệ của các nước. Bên cạnh đó, các bạn yêu thích hội họa sẽ được thỏa sức sáng tạo trên những bức tranh trang phục dân tộc của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới.

Nhiều trò chơi dân gian của Việt Nam và các nước cũng được tổ chức như: Ô ăn quan (Inđônêxia, Malaysia), Tuho (Hàn Quốc), tung túi đậu (Nhật Bản), kéo co (Thái Lan), nhảy lò cò (Ấn Độ, Pê ru), ném lon (Phillipines), Nghệ thuật múa rối nước truyền thống Việt Nam cũng được giới thiệu qua các tiết mục rối vui nhộn của nghệ nhân phường rối nước Đồng Ngư, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Những trò chơi dân gian không chỉ mang lại niềm vui, sự kết nối văn hóa đa quốc gia, mà còn là cách để các bạn nhỏ khám phá nét tương đồng và khác biệt giữa các nước.

Đặc biệt vào ngày 01/06, các bạn nhỏ người Mông đến từ Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ trình diễn các tiết mục văn nghệ dân gian và trò chơi truyền thống của người Mông. Khách tham quan có cơ hội hòa mình vào điệu múa khèn Mông, say đắm trong tiếng sáo du dương và chứng kiến màn ném pao ấn tượng, đánh cù điêu luyện và đẩy gậy mạnh mẽ. Bên cạnh những hoạt động trình diễn, các bạn nhỏ người Hmông sẽ chia sẻ những câu chuyện trong đời sống thường ngày ở vùng cao cũng như các hoạt động ở lớp học tại bản. Hoạt động này không chỉ giúp các em thiếu nhi ở thủ đô Hà Nội tìm hiểu về văn hóa người Mông mà còn tạo cơ hội cho các em hiểu biết lẫn nhau.

Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng DTHVN chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn chương trình “Vui khám phá di sản các nước" mang đến cho tất cả các em thiếu nhi ngày hội vui chơi, học tập, trải nghiệm văn hóa bổ ích và ý nghĩa sau một năm học tập miệt mài. Bảo tàng có chính sách miễn phí vào cửa cho người khuyết tật và trẻ em người dân tộc thiểu số, với mong muốn truyền đi thông điệp Bảo tàng dành cho tất cả mọi người. Qua chương trình, các em nhỏ sẽ được khích lệ tình yêu và sự quan tâm đối với di sản văn hóa của dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần gìn giữ, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Đọc thêm

'Đánh thức' tiềm năng du lịch từ bảo tàng

Tiềm năng du lịch bảo tàng ở Việt Nam cần được khai thác tốt hơn. (Ảnh: Một gian trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Việt Nam có số lượng bảo tàng lớn với hàng nghìn hiện vật mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là tiềm năng để phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, du lịch bảo tàng ở Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách
(PLVN) - Đây là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bình Dương và những sản phẩm trái cây đặc sản trên địa bàn tỉnh nói chung và vườn cây ăn trái Lái Thiêu nói riêng đến với du khách thập phương.

"Cháy" cùng Festival Huế

Nghệ sĩ biểu diễn phục vụ khán giả
(PLVN) - Không khí sôi động, náo nhiệt Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã và đang diễn ra khắp các tuyến phố trung tâm TP. Huế, các sân khấu bên trong Đại Nội Huế. Nhiều chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật được tổ chức hoành tráng và ấn tượng.

"Sóng nước Tam Giang" thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách

Lễ hội "Sóng nước Tam Giang" được tổ chức tại huyện Quảng Điền
(PLVN) - Sau 3 ngày diễn ra, lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thu hút hàng chục nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng quê sông nước nơi đây.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.