Khắc phục tình trạng “thiếu thật, thừa ảo” nhân lực điều dưỡng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là nội dung quan trọng được nhiều người quan tâm và đưa ra thảo luận tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng toàn quốc năm 2022, vừa được Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chưa phát huy được vai trò của điều dưỡng

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đội ngũ điều dưỡng chiếm 70% lực lượng lao động trong bệnh viện.

Trong thời gian qua, hệ thống tổ chức quản lý điều dưỡng đã bước đầu được thành lập ở các cấp. Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có nhiều chuyển biến thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh. “Dịch vụ do người điều dưỡng cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, một số khó khăn mà các điều dưỡng gặp phải là vẫn còn quan niệm điều dưỡng là “nghề phục vụ, thực hiện y lệnh của bác sĩ”.

Đáng nói, điều dưỡng không chỉ chăm sóc bệnh nhân mà còn phải làm nhiều việc khác ngoài chuyên môn như lĩnh thuốc, lĩnh dụng cụ, đồ vải, đưa đón người bệnh đi khám, làm các thủ tục cận lâm sàng, hành chính, thanh toán viện phí, bảo hiểm y tế, xử lý dụng cụ đã sử dụng tại khoa… Khối lượng công việc lớn gây áp lực lên điều dưỡng và ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả chăm sóc người bệnh.

Ngoài ra, các điều dưỡng cũng chịu thiệt thòi khi các chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế thanh toán chủ yếu là phẫu thuật, thủ thuật do các bác sĩ thực hiện. Các dịch vụ do điều dưỡng cung cấp được đưa rất ít vào danh mục bảo hiểm y tế thanh toán.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đặc biệt sau đại dịch COVID-19 đội ngũ điều dưỡng có nhiều biến động, thiếu điều dưỡng và có xu hướng nghỉ việc trong bệnh viện. Trong đó, có những nguyên nhân sự đãi ngộ trong nền kinh tế thị trường và tự chủ bệnh viện khiến công sức lao động của người điều dưỡng chưa được đãi ngộ tương xứng; Vị thế vai trò của người điều dưỡng đã được quan tâm nhưng nhiều Sở Y tế, bệnh viện chưa quan tâm, phát huy vai trò của người điều dưỡng.

Một số quy định của Chính phủ về các đơn vị sự nghiệp khiến một số phòng điều dưỡng có xu hướng bị sáp nhập vào các phòng khác nếu không có đủ 7 biên chế khiến vai trò quản lý điều dưỡng yếu đi, trong khi chăm sóc điều dưỡng đóng vai trò trụ cột chuyên môn quan trọng của bệnh viện. Bên cạnh đó, bản thân các cán bộ điều dưỡng được giao trách nhiệm, quyền hạn nhưng cũng chưa phát huy được vai trò của mình…

Tìm cách khắc phục

Cũng theo khảo sát của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, năm 2022, Việt Nam có 148.557 điều dưỡng có chứng chỉ hành nghề. Tỷ số điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ khoảng 1,8. Tuy nhiên, khác với các nước phát triển, nhân lực điều dưỡng của Việt Nam “thiếu thật, thừa ảo”. Chỉ tiêu tuyển điều dưỡng vào làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hàng năm thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đào tạo. Còn theo kết quả nghiên cứu của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo và Hội Điều dưỡng Việt Nam năm 2015, cứ 4 điều dưỡng mới ra trường thì chỉ có 1 điều dưỡng có cơ hội việc làm.

Hiện Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2021/TT-BYT ngày 28/12/2021 quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện có nhiều nội dung mới như: quy định việc đặt người bệnh là trung tâm của quá trình chăm sóc, người bệnh vào viện phải được quan tâm, chăm sóc đáp ứng 14 nhu cầu chăm sóc cơ bản, đẩy mạnh chăm sóc đa ngành.

Trao quyền chủ động nhiều hơn cho điều dưỡng như thực hiện nhận định lâm sàng, chẩn đoán điều dưỡng, phân cấp chăm sóc, phối kết hợp với các chức danh chuyên môn trong bệnh viện để triển khai hiệu quả hoạt động chăm sóc người bệnh.

Trao quyền điều hành và hoạt động của hệ thống quản lý điều dưỡng trong bệnh viện mà đứng đầu là trưởng phòng điều dưỡng, sau đó là các điều dưỡng trưởng ở các khoa lâm sàng từ quản lý nhân lực, điều hành công việc hàng ngày cho đến đề xuất tuyển dụng, đào tạo liên tục và đề xuất mua sắm vật tư, trang thiết bị liên quan đến hoạt động chăm sóc người bệnh trong bệnh viện; quy định phương tiện, trang thiết bị tối thiểu phục vụ chăm sóc người bệnh; gắn trách nhiệm và sự tham gia của các Khoa, Phòng chức năng vào quá trình và chất lượng chăm sóc người bệnh...

Thông tư này góp phần đổi mới vai trò, vị thế của điều dưỡng trong hành nghề, chuyển từ thụ động sang chủ động; đầu tư và phát triển công tác điều dưỡng bảo đảm thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc của người dân và hội nhập điều dưỡng khu vực ASEAN.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, trong giai đoạn tới hội nhập ASEAN, hội nhập quốc tế, cần phải thay đổi phương thức hoạt động của điều dưỡng. Để đề cao vai trò điều dưỡng trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân, Bộ Y tế đang xây dựng trình Chính phủ Đề án Đổi mới cơ chế, chính sách điều dưỡng hướng tới chăm sóc toàn diện giai đoạn 2022 - 2030 nhằm đẩy mạnh công tác điều dưỡng cũng như đảm bảo chăm sóc người bệnh toàn diện. Chỉ tiêu đến năm 2025 sự hài lòng của khu vực nội trú trên 80%; có 25 điều dưỡng/vạn dân và đến 2030 có 33 điều dưỡng/vạn dân.

Đọc thêm

TP HCM tăng cường kiểm tra đột xuất những phòng khám từng vi phạm

Ảnh minh họa: Shutterstock
(PLVN) - Chiều 6/12, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app “Y tế trực tuyến” chuyên tiếp nhận các phản ánh tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Hơn 10.200 loại thuốc sắp hết hạn đăng ký lưu hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 5 đợt lên đến con số hơn 10.200 loại.

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra Quản lý thông tuyến đối với toàn bộ bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế, để làm cơ sở cho bệnh nhân hưởng chế độ KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Xúc động hành trình “tìm” con

Xúc động hành trình “tìm” con
(PLVN) - Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.