Kết luận thanh tra: Núi Pháo chịu phạt 500 triệu đồng

(PLO) - Bộ Tài nguyên và Môi trường trong văn bản số 265/ KL- BTNMT đã kết luận chính thức về những vi phạm và mức độ xử lý đối với Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo và số 266/KL-BTNMT đối với Công ty TNHH tinh luyện vonfram Núi Pháo (H.C Stacrk).
Toàn cảnh nhà máy chế biến khai thác khoáng sản Núi Pháo (ảnh Huy Khánh) Toàn cảnh nhà máy chế biến khai thác khoáng sản Núi Pháo (ảnh Huy Khánh)

Ngày 27 tháng 4 năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kết luận thanh tra số 265/KL-BTNMT đối với Công ty Núi Pháo, trong đó yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và yêu cầu về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, đất đai và khoáng sản. 

Đoàn thanh tra Núi Pháo lần này gồm 31 thành viên của các sở ngành liên quan, trong đó có các chuyên gia, các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Đoàn đã thực hiện thanh tra 4 trong số 7 lĩnh vực hoạt động chính của công ty Núi Pháo. Quá trình thanh tra tại Núi Pháo từ ngày 29.9 đến 30.11.2016, có sự tham gia của chính quyền và người dân địa phương trong việc kiểm tra, thu thập mẫu và xác nhận kết quả.

Xử phạt nghiêm theo luật hiện hành

Ông Hoàng Văn Thức, Trưởng Đoàn thanh tra, cho biết, Kết quả thanh tra 4 lĩnh vực: Bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước tại Núi  Pháo như sau: 

Về chấp hành pháp luật đất đai, dự án Núi Pháo đã cơ bản thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đúng mục đích, xây dựng các công trình của dự án đúng quy hoạch. 

Về chấp hành pháp luật khoáng sản, Núi pháo là doanh nghiệp có đầu tư quy mô lớn về công nghệ sản xuất, đã đóng thuế tài nguyên khoáng sản, nộp tiền khai thác khoáng sản theo quy định, có nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Về chấp hành pháp luật tài nguyên nước, Núi Pháo đã chấp hành các quy định của nhà nước về tài nguyên nước, đã thực hiện việc quan trắc, giám sát tài nguyên nước, báo cáo định kỳ tình hình khai thác, sử dụng tài nguyên nước. 

Về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, công ty đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, có hệ thống thu gom và thoát nước trong nhà máy, xây dựng trạm xử lý nước thải và sinh hoạt và nước thải công nghiệp, đã lắp đặt các thiết bị xử lý khí thải, giảm thiểu ô nhiễm, bụi phát sinh trong quá trình chế biến khoáng sản. 

Về các vi phạm của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo và Công ty TNHH tinh luyện vonfram Núi Pháo (H.C Stacrk), kết luận của thanh tra như sau: 

Thứ nhất, chưa hoàn thành công tác tái định cư cho một số hộ dân nằm trong khuôn viên nhà máy và một số hộ dân thuộc xóm 3,4 thuộc xã Hà Thượng.

Thứ hai, thực hiện đổ thải chưa đúng quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn khai thác mỏ lộ thiên; chưa lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cục bộ trước khi thải ra các hồ lắng; chưa lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động làm phát tán hơi dung môi hữu cơ, hóa chất; chưa lập đề án cải tạo môi trường bổ sung. 

Kết luận thanh tra đã áp dụng hai khoản phạt về vi phạm hành chính cho các vi phạm: Chưa hoàn tất thủ tục bảo vệ môi trường giai đoạn 2 và 3 với các đập thải quặng đuôi; phát hiện khoáng sản mới là sắt trong quá trình khai thác mà không báo cáo bằng văn bản cho các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tổng mức phạt là 510 triệu đồng.

Kết luận thanh tra: Núi Pháo chịu phạt 500 triệu đồng ảnh 1
Các chuyên gia Nhóm đặc trách về khai khoáng (MTF) thăm mỏ Núi Pháo ngày 12.5.2017".

Theo ông Hoàng Văn Thức, hoạt động thanh tra tại Công ty Núi pháo được tổ chức thường kỳ, đồng thời với việc thanh tra nhiều doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước. 

Ngoài việc xử phạt hành chính theo pháp luật hiện hành, Đoàn thanh tra đã yêu cầu công ty Núi Pháo kiểm soát chặt hơn các chất độc hại; giảm thiểu bụi, mùi, hơi hóa chất, đồng thời tiếp tục bổ sung phương án cải tạo phục hồi môi trường, xây lắp và nâng cấp các công trình xử lý chất thải theo đúng quy định về bảo vệ môi trường; lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động đánh giá kịp thời các vấn đề ảnh hưởng môi trường trong quá trình sản xuất và chế biến.

Trưởng Đoàn thanh tra đặc biệt lưu Núi Pháo cần phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Thái Nguyên để “chốt” kế hoạch di dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ảnh hưởng bụi và mùi thuốc tuyển từ nhà máy để không làm ảnh hưởng thêm đến môi trường sống và sản xuất của người dân. 

Vị Trưởng Đoàn thanh tra cũng nhắc nhở Núi Pháo nỗ lực hơn nữa trong quá trình khai thác và chế biến; tiết kiệm tài nguyên; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế; tăng cường công tác đối thoại với nhân dân; có kế hoạch công khai cung cấp thông tin thường xuyên về quy trình sản xuất; giải đáp thỏa đáng những vấn đề môi trường phát sinh.

Di dời dân xóm 2, 6 theo lộ trình

Tại buổi thông báo kết luận thanh tra công ty Núi Pháo đến người dân các xã 2,3,4,5,6 xã Hà Thượng, ngày 7-7, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên, cho biết, ngay trong quá trình thanh tra, công ty  Núi Pháo đã tích cực thực hiện ngay một số công việc thực tế theo yêu cầu như hoàn thiện hồ sơ, công trình bảo vệ đập và đã trình Bộ Tài Nguyên Môi trường. 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn cũng thay mặt cơ quan chuyên môn tỉnh Thái Nguyên xác nhận, Công ty Núi Pháo đã hoàn thành bãi thải ở bờ kè phái bắc của dự án và tiến hành các thủ tục để mua sắm để lắp đặt trạm quan trắc tự động. 

Theo ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên, các đơn vị chức năng, cơ quan chuyên môn tỉnh Thái Nguyên, công ty Núi Pháo đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương triển khai kế hoạch di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của dự án. 

Hiện, xóm 3 và 4 đã có kế hoạch di dời. Nhưng riêng với 26 hộ dân xóm 2, trên cơ sở xác định số hộ di dời, mức độ bồi thường, các đơn vị liên quan sẽ xác định cụ thể kế hoạch di dời. 

Đối với xóm 6, kết luận thanh tra đã đánh giá được toàn diện mức độ ô nhiễm môi trường của dự án, nhưng đề nghị Công ty Núi Pháo hỗ trợ thêm nước sử dụng trong sinh hoạt cho các hộ dân trong khi chờ Tổ công tác xác định địa điểm và số hộ phải di dời. Do khối lượng công việc nhiều nên quá trình di dời phải thực hiện theo lộ trình. 

Cũng tại buổi làm việc này, ông Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, chính quyền địa phương đang nỗ lực cùng các bên triển khai những giải pháp phù hợp, nhằm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

PV
Cùng chuyên mục
Đẩy nhanh kinh tế số để để nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế

Đẩy nhanh kinh tế số để để nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế

(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông, trong bối cảnh bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 đã cho thấy, chúng ta cần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế số (KTS) trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế…

Đọc thêm

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc
(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Giá dầu tăng cao nhất trong nhiều năm

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/5/2018)
(PLVN) - Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào hôm nay (18/10) khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, cũng như việc các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt đỏ sang nhiên liệu dầu và diesel.

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp
(PLVN) - Nhận thấy việc bán hàng online là xu hướng trong thời đại 4.0, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng để bán hàng hiệu quả, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham gia học và trực tiếp bán hàng online một cách chuyên nghiệp. Từ đó bà đã chia sẻ những điều mình đã học và đã trải nghiệm để giúp đỡ nhiều chị em phát triển bản thân, có thu nhập ổn định và đỡ vất vả.

Số lượng các vụ trộm cắp điện giảm dần qua các năm

Bên trong một trung tâm điều hành điện lực.
(PLVN) -  Theo báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Bộ Công Thương, Bộ này đã thực hiện 293 cuộc thanh kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm và đã xử phạt tổng số tiền là 393 triệu đồng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.
(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store
(PLVN) - Ngày 14/10/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Trung tâm bán lẻ - chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV TM&XNK Viettel (Viettel Store) đã tổ chức lễ ký kết và ra mắt gói Bảo hiểm cho thiết bị điện tử.