Hy hữu cứu sống bệnh nhân ho ra máu sét đánh ở Cần Thơ

(PLVN) - Ngày 10/9, thông tin từ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa cấp cứu và điều trị thành công trường hợp ho ra máu sét đánh nguy kịch.Đây là kỳ tích trong thực hành lâm sàng, vì bệnh nhân ho ra máu rất nặng, tỷ lệ tử vong gần như 100% do tình trạng tắc nghẽn đường thở cấp tính dù được cấp cứu kịp thời, nên được y văn gọi là ho ra máu sét đánh.

Bệnh nhân P.M.P (30 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) bị ho khan gần 1 tháng, ho ngày càng nhiều. Cách đây 3 ngày, bệnh nhân nhập viện địa phương sau đó đột ngột ho ra máu sét đánh lượng nhiều , máu đỏ tươi được xử trí cấp cứu đặt nội khí quản và hồi sức tích cực.

Hy hữu cứu sống bệnh nhân ho ra máu sét đánh ở Cần Thơ ảnh 1
 Hình ảnh giãn có xuất huyết động mạch phế quản trước can thiệp

Xác định bệnh nhân tình trạng nguy kịch, Khoa Cấp cứu thực hiện qui trình báo động đỏ nội viện, huy động liên chuyên khoa cấp cứu bệnh nhân. Các bác sĩ quyết định can thiệp xử lý chảy máu do vỡ động mạch dưới sự hướng dẫn của màn hình tăng sáng của máy chụp mạch số xóa nền. Sau can thiệp bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc theo dõi và điều trị.

Hy hữu cứu sống bệnh nhân ho ra máu sét đánh ở Cần Thơ ảnh 2
  Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Sáng 10/9/2020 bệnh nhân tỉnh, hết ho ra máu, đang được hô hấp hỗ trợ. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn. Bệnh nhân là lao động chính trong gia đình. Bệnh viện đã sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo kết hợp Phòng Công tác xã hội Bệnh viện đang kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân.

Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BV ĐKTW Cần Thơ - cho biết, ca bệnh được cứu sống nhờ kịp thời tiến hành hồi sức và khai thông đường thở, cấp cứu từ tuyến trước và can thiệp nội mạch sớm, đặc biệt là sự phối hợp khẩn trương hiệu quả giữa các chuyên khoa.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.