Hơn 10 quan chức quân đội Colombia bị bãi nhiệm trong scandal theo dõi bất hợp pháp

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Colombia vào hôm thứ Sáu tuyên bố bãi nhiệm 11 quan chức quân đội và một tướng đã từ chức liên quan đến một cuộc điều tra đang diễn ra trong các cáo buộc quân đội đã thực hiện theo dõi bất hợp pháp.
Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo cho biết quyết định bãi nhiệm 11 quan chức quân đội. Ảnh: AP Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo cho biết quyết định bãi nhiệm 11 quan chức quân đội. Ảnh: AP

"Hôm nay, 11 quan chức sẽ bị miễn nhiệm và một thiếu tướng sẽ được cho nghỉ hưu. Các cuộc điều tra đang tiếp tục", Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo nói trong một cuộc họp báo.

Bộ không nêu tên của bất kỳ người nào. Bộ trưởng Carlos Holmes Trujillo cho biết, quyết định bãi nhiễm được đưa ra dựa trên các cáo buộc. Hồi tháng 1 vừa rồi, Tổng chưởng lý Columbia đã mở cuộc điều tra sau khi tạp chí tin tức địa phương Semana công bố các cáo buộc liên quan đến việc các quan chức quân đội đã thực hiện hoạt động theo dõi theo dõi các nhà báo, chính trị gia, quan tòa và các quan chức khác của quân đội.

Đã có nhiều vụ bê bối liên quan đến hoạt động theo dõi của quân đội trong những năm gần đây, bao gồm cáo buộc các quan chức đã theo dõi các nhà đàm phán tại các cuộc đàm phán với phiến quân Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), cuối cùng đã dẫn đến một hiệp định hòa bình năm 2016.

Hôm thứ Sáu, Semana tiếp tục cung cấp thêm chi tiết vụ việc, bao gồm  danh sách hơn 130 nạn nhân của hoạt động theo dõi này, trong đó có các nhà báo cho cả các hãng truyền thông trong và ngoài nước, với thông tin về các liên lạc, gia đình và địa chỉ.

Thái Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .