Hôm nay là ngày Trái đất quá tải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày Trái đất quá tải (Earth Overshoot Day) là ngày mà nhân loại đã tiêu thụ cạn kiệt tất cả tài nguyên và dịch vụ sinh thái mà trái đất có thể tái tạo trong năm đó.

Mỗi năm trái đất chỉ tạo ra một lượng tài nguyên hữu hạn, thế nhưng với những thói quen tiêu thụ không bền vững của con người, Ngày Trái đất quá tải đã đến ngày càng sớm hơn mỗi năm.

Cụ thể, năm 1980 rơi vào ngày 4/11, năm 2000 là ngày 22/9, năm 2010 là ngày 6/8, tới năm 2019 là 26/7). Năm nay, Ngày Trái đất quá tải rơi vào ngày hôm nay 29/7, tức là chỉ trong vòng 7 tháng, chúng ta đã tiêu hết toàn bộ “ngân sách" tài nguyên của cả năm. Điều đó có nghĩa là sau ngày này, chúng ta đang vay mượn nguồn tài nguyên của thế hệ tương lai.

Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tình trạng khai thác, tiêu thụ các nguồn tài nguyên quá mức dẫn đến các ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường, trong đó đặc biệt là các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, nhân Ngày Trái đất quá tải, Tổ chức CHANGE phát động chiến dịch Earth Overshoot Day để gửi thông điệp đến người dân Việt Nam, dù chống dịch như chống giặc nhưng cũng đừng bỏ lại các vấn đề môi trường phía sau, cùng thực hiện những hành động tích cực để giúp trái đất phục hồi, cũng đồng nghĩa với việc phục hồi những nguồn tài nguyên phục vụ sự sống của chính con người.

Hôm nay là ngày Trái đất quá tải ảnh 1

Hôm nay 29/7 là ngày Trái đất quá tải!

Nhiều người có thể đã nghĩ rằng, các đợt phong toả trên toàn cầu trong đại dịch COVID-19, chắc hẳn đã làm giảm tải gánh nặng lên môi trường. Điều đó đã tạm thời đúng trong năm 2020, khi Ngày Trái đất quá tải đã đến chậm hơn năm 2019 tới hơn 3 tuần, rơi vào ngày 22/8. Nhưng sau đó, khi các quốc gia dần khôi phục các hoạt động kinh tế, thì tới đầu tháng tư năm nay, nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đạt mức kỷ lục 421,36 ppm (phần triệu), cao nhất trong suốt 23 triệu năm qua.

"Tình trạng này, kết hợp với sự suy thoái của các hệ sinh thái rừng, đã làm cho Ngày Trái dất quá tải năm nay lại bị đẩy lên ngày 29/7”, bà Hoàng Thị Minh Hồng Giám đốc của CHANGE giải thích về lý do CHANGE phát động chiến dịch này, đồng thời cho rằng: “Hiện nay ở Việt Nam việc chống dịch là quan trọng nhất, nhưng tôi cũng tin rằng chúng ta vẫn có thể làm được những hành động đơn giản trong đời sống hàng ngày để giảm áp lực lên môi trường, vì khi môi trường bị phá huỷ, chính sức khoẻ con người và kinh tế địa phương sẽ bị ảnh hưởng trước tiên.”

Các chiến dịch Earth Overshoot Day đã được phát động ở nhiều quốc gia trên toàn cầu trong nhiều năm qua, nhưng năm nay là năm đầu tiên CHANGE chính thức phát động chiến dịch và kêu gọi sự tham gia hành động của cộng đồng tại Việt Nam.

Tuy là một vấn đề vĩ mô, nhưng khi mỗi cá nhân có thể thay đổi thói quen tiêu dùng của mình, chung tay hành động giảm thiểu tác động lên trái đất, thì chúng ta có thể góp phần đưa ngày quá tải của những năm tiếp theo lùi xa hơn. Mỗi cá nhân có thể làm để giúp “hoãn ngày quá tải” của trái đất như ăn lành sống xanh, tiêu dùng bền vững, và tiết kiệm năng lượng.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão
(PLVN) - Một mùa mưa bão nữa lại về, hàng chục hộ dân tại huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) lại thấp thỏm lo âu trước nguy cơ sạt lở núi có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

Giông lốc gây 'cuốn' gần 11 tỷ đồng của Điện Biên

Giông lốc khiến 1 nhà dân tại xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông bị sập hoàn toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa giông kèm gió giật mạnh ngày 13/9 đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân và một số công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng.

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam
(PLVN) - Nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta...

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững
(PLVN) - Tuần Lễ ngành nước Việt Nam – Úc 2021 với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững, được tổ chức từ ngày 15 đến 17/9/2021 trên nền tảng trực tuyến do Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam và Hội Nước Úc đồng tổ chức được tài trợ bởi Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ phá rừng sau bài báo của Pháp luật Việt Nam

Nhiều cây gỗ bị cưa hạ trong rừng phòng hộ, có cây với đường kính gần 1 mét, chiều dài hơn 10 mét vẫn còn nằm ngổn ngang ở trong rừng.
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “Ngang nhiên phá rừng phòng hộ cách Cụm kiểm lâm 2,5 km mà xã chưa thấy báo cáo”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4685/UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ ở thị xã Đức Phổ.  

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Ngập, sạt lở , do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 trên Tỉnh lộ 673, đoạn qua huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum. Ảnh: Báo Kon Tum
(PLVN) - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối nay, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông...

Miền Trung đối mặt ngập úng, sạt lở

Cây ngã đổ ở Quảng Ngãi do bão số 5 gây ra.
(PLVN) -  Trong 2 ngày qua, do ảnh hưởng bão Conson (bão số 5) tại các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập úng cục bộ và sạt lở tại một số địa phương miền núi; nhiều tàu cá gặp nạn, nhiều nhà dân tốc mái.

Chủ động ứng phó mưa lũ, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Bão số 5 gây mưa lớn, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân ở vùng thấp trũng, sạt lở một số tuyến giao thông.
(Chinhphu.vn) – Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, thời gian tới có thể tiếp tục xảy ra mưa lớn tại khu vực, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng.