Gương sáng Pháp luật

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.
Hoàng Hoa Trung được Forbes Vietnam vinh danh là 1 trong 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi năm 2020...

Hoàng Hoa Trung được Forbes Vietnam vinh danh là 1 trong 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi năm 2020...

Sau 14 năm gắn bó với hành trình rong ruổi xây trường dọc biên giới, hàng vạn trẻ em miền núi đã đến trường, được ăn no, và không phải ầu ơ từ thuở 13... Có một lối đi thiện nguyện từ 0 đồng, từ ước mơ, niềm tin lãng mạn của một chàng trai trẻ- cần gì học đó, từ công nghệ, thiết kế, đồ họa, tài chính… Và những giấc mơ xây trường, nuôi em nhỏ, làm cầu… đã không còn là “viển vông”…

Khi một người trẻ trưởng thành sớm

Hoàng Hoa Trung sinh năm 1990 tại Hà Nội, bắt đầu hoạt động thiện nguyện năm 17 tuổi, khi vừa tự mình vượt qua những biến cố riêng và nhận ra ý nghĩa của cuộc sống là “cho đi”.

Ngày ấy, Trung là học sinh xuất sắc, chỉ vì tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc trung thực trong thi cử giữa những bạn bè chọn coi cóp, Trung bị đẩy vào hệ B sau cuộc thi tuyển cấp ba. Trong môi trường ấy, từ một học sinh giỏi, ham học, sự mất niềm tin đã đẩy Trung tới chỗ lựa chọn cái chết, chứ nhất định không đồng lõa với cái xấu.

Thế rồi, may mắn Trung không chết mà còn trở lại sống một tuổi trẻ rực rỡ. Đang học dở lớp 11 thì Trung bỏ học và tìm được môi trường học tập phù hợp hơn với mình, là học lập trình viên quốc tế từ chương trình Aptech của Ấn Độ, sau đó là 3 năm học thiết kế đồ họa. Trung sắp xếp riêng cho mình thời gian để hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người già, trẻ em khuyết tật, mồ côi ở Hà Nội và một năm sau thì quyết định vươn xa hơn, đến với trẻ em miền núi, nơi còn khó khăn hơn.

Trung kể, “Khi đang là học sinh trung học, tôi đã tham gia chương trình đầu tiên “Thiệp nhân ái” giúp trẻ em khuyết tật, mồ côi, tự tay làm các tấm thiệp bán để các em có thêm thu nhập. Cũng từ dự án này, tôi đến với nhóm “Tình nguyện Niềm tin”, rồi sáng tạo hàng loạt chương trình thiện nguyện giúp trẻ em mồ côi, khuyết tật ở các thành phố. Qua các chuyến đi thực tế ở miền núi, vùng DTTS, tôi thấy những lớp học cắm bản được dựng tạm bợ làm bằng tranh, tre, nứa lá; rất nhiều em học sinh không thể đến trường; hình ảnh các cô giáo mỗi sáng đi hàng mấy cây số đường rừng gọi từng em đi học làm tôi không thể nào quên... Từ những hình ảnh đó, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và sáng lập các chương trình thiện nguyện, huy động nguồn lực hỗ trợ cho học sinh DTTS, góp phần chắp cánh ước mơ cho các em đến trường. Năm 2009, tôi đã triển khai chương trình “Ánh sáng Núi rừng”, gây quỹ xây trường học, tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho học sinh DTTS, miền núi, biên giới. Chương trình đã đem lại thành công rất lớn, xây được gần 150 điểm trường tại 17 tỉnh, mỗi ngôi trường có giá trị từ 120 - 600 triệu đồng.

Hoàng Hoa Trung tại một điểm trường ở Tây Nguyên

Hoàng Hoa Trung tại một điểm trường ở Tây Nguyên

Thông qua việc thực hiện chương trình “Ánh sáng Núi rừng”, tôi thấu hiểu sự vất vả, khổ cực của các em. Năm 2014, tôi triển khai dự án “Nuôi em” nhằm kêu gọi các mạnh thường quân nuôi cơm trưa cho học sinh vùng cao với 8.500 đồng/bữa/em. Tuy nhiên, 4 năm đầu dự án rất chật vật, ít người quan tâm. Từ năm 2018, tôi đã thay đổi cách làm theo hướng minh bạch nhất có thể. Mỗi em nhỏ sẽ có 1 người nhận nuôi, người nuôi các em sẽ được cung cấp toàn bộ thông tin về hoàn cảnh các em, hình ảnh, số điện thoại của bố mẹ, già làng, trưởng bản, thầy cô giáo... để kiểm tra, kiểm soát tính minh bạch. Thông tin hình ảnh, clip ăn uống của các em được thầy cô giáo quay, chụp theo tháng và cập nhật lên nhóm của điểm bản cùng người nuôi học sinh đó. Mỗi năm, người nuôi có thể lên thăm hoặc gọi điện để hỏi thăm các em.

Sau đó, có hơn 4.500 người tham gia nuôi hơn 4.500 trẻ em DTTS các tỉnh miền núi, biên giới và đến năm 2019, số các em được nuôi cơm tăng gấp đôi. Đến nay, có gần 31.000 em học sinh được nuôi cơm ở 12 tỉnh miền núi, trị giá hơn 30 tỷ đồng. Mô hình này đã được rất nhiều đội tình nguyện, các tổ chức Đoàn học tập và nhân rộng, vì nó dễ đóng góp, chỉ tốn 150.000 đồng/tháng và người nuôi cơm cảm thấy mình làm được điều có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nên nó được nhân lên một cách nhanh chóng. Tôi thực sự hạnh phúc khi được các thầy cô giáo thông báo, đến nay, tỷ lệ học sinh bỏ học buổi chiều giảm từ 80% xuống còn 5% tại nơi thực hiện mô hình”...

Và cổ tích được viết mỗi ngày

Từ ý tưởng “tích tiểu thành đại”, chương trình đặt mục tiêu xóa hàng ngàn trường tạm tại Việt Nam, xây hàng trăm cây cầu và hàng chục ngàn nhà nhân ái. Với nhiều người, mục tiêu đó tưởng như “viển vông”, nhưng Hoàng Hoa Trung nghĩ khác. Anh tin rằng, nếu mỗi năm người tặng 2.000 đồng/ngày thì với 100.000 người tham gia sẽ có khoảng 300 điểm trường được khởi công xây dựng. Và nếu có 2 triệu người tham gia, sứ mệnh chương trình sẽ được hoàn thành.

Từ dự án xây được trung bình 1-2 điểm trường, nhưng với sự tin tưởng, đóng góp của cộng đồng và cách làm mới mẻ, dự án Sức mạnh 2.000 đã đạt được sự tăng trưởng đột biến trong năm 2020 với 102 công trình được xây dựng bao gồm: điểm trường, dãy nhà nội trú, nhà hạnh phúc, cầu dân sinh...Cứ thế, hàng loạt các dự án ý nghĩa cho trẻ em vùng cao đã ra đời. Những năm qua, Trung và các bạn trẻ, bằng niềm tin và tình yêu thương đã viết tiếp câu chuyện cổ tích về một nhóm tình nguyện có thể xây dựng những ngôi trường.

Những câu chuyện mà Trung kể bằng hình ảnh đã chạm tới lòng trắc ẩn của nhiều người. Đó là câu chuyện bát canh chỉ có bí đỏ và 3 con dế của chú bé Y Hoắt học sinh lớp 4 làng Kon Hleng (xã Kon Pne, Kbang, Gia Lai) mà đoàn khảo sát của Trung tình cờ bắt gặp trong chuyến đi giữa tháng 9/2020. Y Hoắt mồ côi mẹ, bố bỏ đi từ lâu, sống với người bà đã già yếu trong một ngôi nhà không có cánh cửa. Chỉ vài ngày sau khi câu chuyện được kể trên Facebook của Trung, các mạnh thường quân đã chìa bàn tay nhân ái của mình và chỉ sau hơn 1 tháng, ngôi nhà hạnh phúc cho cậu bé Y Hoắt và 2 ngôi nhà khác cho 3 em bé mồ côi ở Gia Lai đã được khởi công với kinh phí 80 triệu đồng/căn.

Hay câu chuyện lì xì xây trường trong dịp Tết 2020 vừa qua cũng là một “phát minh” của Trung. Chỉ sau 5 ngày, Trung đã gom được 180 triệu đồng, đủ xây 1 điểm trường và những ngày sau đó, Trung nhận tiếp lì xì đủ để xây thêm 2 điểm trường. Nhờ sự kêu gọi này đã có 3 điểm trường Huổi Nỏng, Huổi Anh, Nậm Nhừ (Nậm Pồ - Điện Biên) được hoàn thành đầu năm 2020.

Tất cả các dự án thiện nguyện của Trung được quản trị một cách minh bạch, mỗi dự án đều có một trang web riêng. Ở dự án xây trường học, mỗi công trình đều có một trang nhỏ, trong đó công khai từ kinh phí đến tiến độ thực hiện.

Ở dự án Nuôi em, mỗi người nhận nuôi sẽ có thông tin cá nhân, hình ảnh, số điện thoại của bố mẹ, già làng trưởng bản, thầy cô giáo để kiểm chứng. Người nhận nuôi chỉ cần nhắn mã số là nhận được thông tin cá nhân của người được nuôi. Để minh bạch, số tiền gom được cho dự án Sức mạnh 2.000 sẽ chuyển về số tài khoản của Trung tâm Tình nguyện quốc gia để được kiểm toán rõ ràng. Đặc biệt, chúng tôi được Trung ương Đoàn hỗ trợ tích cực về mặt pháp lý, kiểm toán hay khảo sát, vận hành các chương trình”.

Ngay sau đợt mưa lũ lịch sử ở miền Trung cuối tháng 10/2020 ở miền Trung, Trung đã tự đặt mục tiêu là phải huy động 750 triệu đồng để xây dựng 1 trường học và 1 cây cầu cho miền Trung. Mục tiêu tới năm 2025 là gây quỹ, kết nối và xây 100 điểm trường vùng khó, tập trung tại 2 huyện Mường Nhé, Nậm Pồ của tỉnh Điện Biên. Từ đó, kết nối hơn 30 đội nhóm thiện nguyện, tình nguyện... với mục tiêu năm 2040, xoá toàn bộ trường tạm tại Việt Nam.

Điểm trường đầu tiên tại Điện Biên trên hành trình thiện nguyện

Điểm trường đầu tiên tại Điện Biên trên hành trình thiện nguyện

Không những thế, chàng trai mang trái tim đầy nhiệt huyết đó đã liên tục khởi xướng, thực hiện nhiều mô hình có tính nhân rộng cao như dự án Nuôi em, dự án Nước sạch bình gốm Unicef, Dự án Năng lượng gió mặt trời, dự án Đi ra từ rừng, Tủ sách vùng cao, Đồ chơi cũ cho trẻ mầm non bản cao …

Vì những điều ý nghĩa đó, “chúng tôi đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thực hiện chương trình “Sức mạnh 2000”, với 4 mô hình trọng tâm: “Trường đẹp cho em”, “Nhà nội trú cho em”, “Ngôi nhà Hạnh phúc” và “Cây cầu Hạnh phúc”. Và sau hơn 1 năm thực hiện, chương trình đã gây quỹ được hơn 31 tỷ đồng, xây dựng và đưa vào sử dụng 103 trường học, 3 khu nội trú, 26 “Ngôi nhà Hạnh phúc” cho học sinh mồ côi DTTS ít người và 9 cầu dân sinh. Những ngày này, hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, chúng tôi sẽ khởi công xây dựng 65 “Ngôi nhà Hạnh phúc” cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Hết năm 2021, từ các dự án của nhóm Niềm tin sẽ có 7 khu nội trú đi vào sử dụng với hơn 500 học sinh hưởng lợi.

Năm 2021, Trung cho biết anh muốn tập trung vào dự án sucmanh2000.com. Với dự án này, nhà tài trợ mỗi ngày chỉ cần góp 2.000 đồng. Nếu có 2 triệu người tham gia thì mỗi năm sẽ có 1.640 tỉ đồng, đủ để xây toàn bộ trường thay thế nhà tạm cho trẻ em vùng sâu, vùng xa và cả nội trú ở Việt Nam. Xa hơn, Trung dự định sẽ xây những ngôi trường mới ở châu Phi với khát vọng không ai bị bỏ lại phía sau…

Dẫu rằng, không có thành công nào được rải trên hoa hồng. Thế nhưng, khi bạn đã từng hồi sinh năm 17 tuổi, với những quyết định “không tưởng”! Và tất cả đã thành hiện thực bởi niềm tin và sự quyết tâm mãnh liệt của sự tận hiến, lòng trắc ẩn, yêu thương của một người trẻ tuổi… Dường như không có gì là không thể trên hành trình thiện nguyện “ cả đời” của chàng trai “hiệp sỹ” núi rừng ấy…

Hoàng Hoa Trung -Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Hoàng Hoa Trung -Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Các giải thưởng của Hoàng Hoa Trung và nhóm tình nguyện Niềm tin:

- Giải thưởng tình nguyện Chim én năm 2009, 2010

- Giải Mầm nhân ái năm 2009

- Giải thưởng Thanh niên kiến tạo năm 2017

- Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2011, 2017

- Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2019,

-Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen

- Forbes Việt Nam 30 Under 30 năm 2020

- Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2020

Đọc thêm

Hà Nội: Phấn đấu 70% hồ sơ thủ tục hành chính tư pháp được xử lý hoàn toàn trực tuyến

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội (ảnh Nguyễn Khánh)
(PLVN) - Theo Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024 được Sở Tư pháp Hà Nội ban hành mới đây, thành phố sẽ phấn đấu 70% hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp được xử lý hoàn toàn trực tuyến; 100% thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và đủ điều kiện tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ Tư pháp gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Bộ trưởng Lê Thành Long gặp mặt và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 15/02 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Mai Lương Khôi, Nguyễn Thanh Tịnh, Trần Tiến Dũng đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp. 

Đầu Xuân, “gõ cửa” Tư pháp địa phương

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023 cho Sở Tư pháp TP HCM. (Nguồn ảnh: Sở Tư pháp TP HCM)
(PLVN) - Những ngày đầu Xuân Giáp Thìn, tại các cơ quan Tư pháp địa phương không khí làm việc diễn ra hết sức khẩn trương. Ngành Tư pháp các tỉnh quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”, bảo đảm chất lượng, tiến độ công việc và không để chậm trễ, ảnh hưởng đến người dân trong việc giải quyết những thủ tục hành chính.

Nỗ lực số hóa sổ hộ tịch

Nỗ lực số hóa sổ hộ tịch
(PLVN) - Xác định nhiệm vụ số hóa sổ hộ tịch là rất quan trọng để xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Bộ Tư pháp thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc các địa phương đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm bố trí kinh phí, chỉ đạo đẩy nhanh công tác này.

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại Bộ, ngành Tư pháp

Lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số của Bộ, ngành Tư pháp. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ, ngành Tư pháp đã có những bước đột phá về công tác chỉ đạo, điều hành, cũng như công tác chuyên môn trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng; từng bước góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Sự chủ động đến từ các cơ quan thi hành án dân sự địa phương

Sự chủ động đến từ các cơ quan thi hành án dân sự địa phương
(PLVN) - Trong bối cảnh lượng việc và tính chất phức tạp ngày càng tăng, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh phương châm quản lý “hướng về cơ sở”; tăng cường phối hợp liên ngành; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ… để giảm tải áp lực và nâng cao hiệu quả giải quyết công việc.

Công tác Thi hành án dân sự: Sự nỗ lực, bứt phá của những “cánh chim đầu đàn”

Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Phạm Văn Dũng tặng thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS năm 2023.
(PLVN) -Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ là 5 thành phố trực thuộc Trung ương với số lượng án phải thi hành rất lớn, kết quả của 5 địa phương này quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu chung của cả nước. Với vai trò “cánh chim đầu đàn”, năm 2023 vừa qua, 5 thành phố đã có nhiều giải pháp bứt phá, góp phần quan trọng đưa công tác thi hành án dân sự đạt cao nhất từ trước đến nay.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự lễ viếng Anh hùng LLVT Võ Thị Sáu và tặng quà gia đình chính sách

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh cùng các đại biểu đến dâng hoa, dâng hương tại tượng đài Anh hùng LLVT, liệt sỹ Võ Thị Sáu.
(PLVN) - Ngày 4/2, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng các đại biểu đã đến thăm, tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, các hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) và dâng hương tại tượng đài Anh hùng LLVT, liệt sỹ Võ Thị Sáu.

Nâng cao vị thế, hình ảnh Bộ, ngành Tư pháp trong công tác hợp tác quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér chứng kiến Lễ ký, trao đổi văn kiện Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hungary. (Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN)
(PLVN) - Trong năm 2023, hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế song phương và đa phương của Bộ, ngành Tư pháp tiếp tục được triển khai tích cực, chủ động nhằm tăng cường, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước truyền thống, láng giềng đi vào chiều sâu, ngày càng bền chặt, đồng thời mở ra các quan hệ với đối tác mới.

Trụ sở Bộ Tư pháp thay “áo mới” chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Trụ sở Bộ Tư pháp thay “áo mới” chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
(PLVN) - Tết Nguyên đán 2024 đang đến rất gần, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã lần lượt hoàn thành công tác Tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Khẩn trương hoàn thành những công việc còn dang dở, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Tư pháp cũng đang hứng khởi, rộn ràng chuẩn bị chào đón xuân Giáp Thìn 2024. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc đầy màu sắc, tươi mới, rộn ràng và cũng rất khẩn trương tại trụ sở, khuân viên Bộ Tư pháp trong không khí Xuân đang tràn ngập khắp phố phường.