Hoàn thiện quy định về quản lý, sử dụng bằng cấp, chứng chỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoài bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm, để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, theo Bộ Nội vụ cần phải cắt giảm một số quy định khác để tăng cường bồi dưỡng theo yêu cầu vị trí việc làm, theo hướng không quy định cụ thể các chương trình bồi dưỡng theo các ngạch công chức hoặc hạng viên chức.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung được nêu trong báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2021 của Bộ Nội vụ.

Cần cắt giảm nhiều quy định không còn phù hợp

Theo đó, để tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý CBCC, viên chức, trong thời gian qua Bộ Nội vụ đang tập trung xây dựng, gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương vào dự thảo Đề án chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài; tổ chức hoàn thiện Đề án thống nhất kiểm định chất lượng đầu vào công chức, trình Thủ tướng xem xét, chỉ đạo; phối hợp nghiên cứu, đề xuất xây dựng Nghị định hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo Bộ Nội vụ, để tháo gỡ vướng mắc, bất cập của quy định sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và các chứng chỉ bồi dưỡng khác với viên chức, nhất là với giáo viên cơ sở đào tạo công lập trong việc thi thăng hạng, bổ nhiệm vào hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát, báo cáo đánh giá thực trạng và sự cần thiết của từng loại chứng chỉ bồi dưỡng.

Qua rà soát quy định và tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, Bộ đã có văn bản kiến nghị, đề xuất Thủ tướng một số nội dung quan trọng như: Bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức; sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng CBCC, viên chức theo hướng không quy định cụ thể các chương trình bồi dưỡng theo các ngạch công chức hoặc hạng viên chức.

Bộ cũng đề xuất cắt giảm các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức theo hướng tích hợp các chương trình bồi dưỡng có nội dung tương đồng trong cùng một nhóm ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành để tăng cường bồi dưỡng theo yêu cầu vị trí việc làm. Bộ đề xuất giảm tới 17 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và 87 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức...

Chủ trương đúng đắn

Trên cơ sở kiến nghị của Bộ Nội vụ và chỉ đạo của Chính phủ, được biết các bộ, cơ quan cũng đang khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các thông tư quy định tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức được giao quản lý theo hướng không yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; rà soát, sửa đổi các chương trình bồi dưỡng công chức, viên chức chuyên ngành được giao quản lý, đảm bảo không trùng lặp và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng.

Hiện Bộ Nội vụ cũng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 101/2017/NĐ-CP theo hướng khắc phục những hạn chế, bất cập về quản lý, sử dụng bằng cấp, chứng chỉ để trình Chính phủ xem xét, ban hành trong thời gian tới.

Trước khi Nghị định mới được ban hành, các bộ, ngành cũng đang rà soát, xây dựng, ban hành các thông tư quy định về mã số, tiêu chuẩn nghiệp vụ, chức danh nghề nghiệp với công chức, viên chức thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý, phù hợp với các quy định mới về quản lý, sử dụng công chức, viên chức.

Trong thời gian qua, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 02/2021/TT-BNV ngày 11/6/2021 quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư; Bộ GD&ĐT đã ban hành 4 thông tư sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập.

Các thông tư này đã chính thức bỏ yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giáo viên trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng.

Theo thống kê ban đầu, hiện đã có khoảng 17 bộ, cơ quan ngang bộ đã xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm và định mức biên chế với công chức thuộc phạm vi quản lý theo Nghị định 62/2020/NĐ-CP; một số đơn vị đã cơ bản hoàn thành việc lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương vào dự thảo thông tư.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 nhiệm vụ ngăn dịch lây lan trong cơ sở giáo dục

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành kế hoạch công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Giáo dục năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn lây lan của dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Đào tạo trình độ thạc sĩ: Học trực tuyến không quá 30% chương trình đào tạo

Đào tạo trình độ thạc sĩ: Học trực tuyến không quá 30% chương trình đào tạo
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, trong đó quy định, cơ sở đào tạo được tổ chức các lớp học trực tuyến với khối lượng học tập không vượt quá 30% tổng khối lượng của chương trình đào tạo, bảo đảm chất lượng không thấp hơn so với các lớp học trực tiếp.

Nguyên tắc chăm sóc người bệnh trong bệnh viện

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN
(PLVN) - Công bằng, toàn diện, liên tục và bảo đảm hài lòng, chất lượng là một trong các nguyên tắc trong hoạt động chăm sóc người bệnh trong bệnh viện được nêu trong dự thảo Thông tư của Bộ Y tế quy định về hoạt động chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

Quy định mới về thí điểm quản lý lao động, tiền lương đối với Viettel

Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội tại Hà Nội.
(PLVN) - Ngày 6/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2021/NĐ-CP về kéo dài thời gian thực hiện và sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 121/2016/NĐ-CP ngày 24/8/2016 đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 74/2020/NĐ-CP ngày 1/7/2020 của Chính phủ về thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương đối với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)

Thực hiện chủ trương đầu tư dự án đấu giá đất, đấu thầu và nộp tiền để phát triển NƠXH

Thực hiện chủ trương đầu tư dự án đấu giá đất, đấu thầu và nộp tiền để phát triển NƠXH
(PLVN) - Bộ Xây dựng đã có công văn 3447/BXD-QLN gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội hướng dẫn thực hiện chủ trương đầu tư dự án đấu giá đất, đấu thầu và hình thức nộp tiền đối với quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) tại các dự án nhà ở thương mại, dự án khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội.

Bộ Xây dựng hướng dẫn công trình kinh doanh thương mại 20%

Bộ Xây dựng hướng dẫn công trình kinh doanh thương mại 20%
(PLVN) - Theo Bộ Xây dựng, việc nộp tiền sử dụng đất khi mua phần diện tích kinh doanh thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) thực hiện theo quy định tại điểm c và d khoản 1 Điều 6 Thông tư số 20/2016/TT - BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng.

Từ ngày hôm nay (1/9), người dân đi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Từ ngày hôm nay (1/9), Thông tư 09/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã có hiệu lực, người dân khi đi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước, sổ hộ khẩu mà sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần phải xin phép từ ngày 1/9/2021

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Một trong những điểm đáng chú ý của Thông tư 09/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/9) đó là quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi chuyển đổi thì người dân phải đăng ký biến động về đất.