Luật quốc gia trấn át lệ tôn giáo

(PLVN) - Với 99 phiếu thuận so với 84 phiếu chống, Thượng viện ở Ấn Độ đã thông qua bộ luật mang tên gọi Luật Bảo vệ quyền hôn nhân của phụ nữ theo đạo Hồi. Từ năm 2017, Hạ viện do phe liên minh cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi kiểm soát đã thông qua luật này nhưng nó nhiều lần không được Thượng viện phê chuẩn. 
Luật quốc gia trấn át lệ tôn giáo Ảnh minh họa

Cho tới bây giờ. Luật này sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Ấn Độ ký sắc lệnh ban hành. Đối với tất cả các nước trên thế giới này có cộng đồng người theo đạo Hồi là bộ phận dân cư, bộ luật này ở Ấn Độ chẳng khác gì một cuộc cách mạng pháp lý.

Nội dung và mục đích chính của bộ luật mới này ở Ấn Độ là cấm việc đàn ông theo đạo Hồi ở đất nước này được ly hôn vợ bằng cách 3 lần thể hiện công khai là muốn ly hôn vợ, bằng cách nói trực tiếp, bằng gửi thư, bằng cả nhắn tin trên điện thoại di động thông minh, tức là không công nhận tính hợp pháp, hợp hiến của cách thức ly khai ấy. Luật này quy định người vi phạm có thể bị tuyên phạt ngồi tù nhiều năm. 

Theo quan điểm và hiểu biết chung của thế giới hiện đại về luật pháp và tư pháp thì cách thức ly hôn bằng 3 lần công khai thể hiện thái độ kia bất công và phi nghĩa đối với người vợ. Luật pháp quốc gia có sứ mệnh và trách nhiệm thực hiện, đảm bảo bình đẳng giới và công bằng xã hội. Bộ luật mới này ở Ấn Độ được chính phủ xây dựng và đưa ra quốc hội chấp thuận chính nhằm thực thi sứ mệnh, trách nhiệm ấy.

Nhưng cách thức ly hôn kia lại là cái lệ rất bền vững trong đạo Hồi, thâm căn cố đế trong đời sống của người theo đạo Hồi. Thuở xa xưa thì không nói làm gì nữa nhưng trong thế giới hiện đại thì ngay cả ở không ít quốc gia coi đạo Hồi là quốc giáo, cái lệ này cũng đã bị bãi bỏ bởi xã hội trong thế giới hiện đại không thể chấp nhận nó.

Ấn Độ là một trong những quốc gia trên thế giới cộng sinh nhiều tôn giáo và sắc tộc khác nhau. Cộng đồng người theo đạo Hồi ở Ấn Độ không phải lớn nhất nhưng cũng không phải nhỏ bé nhất. Xung khắc, bất hoà và căng thẳng giữa các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo cho đến tận ngày nay vẫn là một trong những thách thức lớn và khó khắc phục nhất đối với nhà nước, chính quyền và luật pháp cũng như tư pháp ở Ấn Độ. Sự chống đối bộ luật nói trên vì thế rất dữ dội và quyết liệt.

Ấn Độ cũng như các nước trên thế giới ở trong tình cảnh tương tự, khắc phục thách thức này thường bằng hai cách là để cho luật pháp quốc gia và lệ tôn giáo cùng tồn tại và cùng có hiệu lực hoặc bằng cách dùng luật quốc gia chế tài và trấn át lệ tôn giáo mà cụ thể là chỉ cho phép áp dụng một số lệ tôn giáo nhất định.

Đằng sau chuyện luật và lệ này là cuộc tranh đấu giữa nhà nước pháp quyền với những tiêu chí phổ cập chung về công bằng xã hội và bình đẳng giới, về dân chủ và nhân quyền với các tôn giáo muốn duy trì các lệ tục cổ hủ bằng mọi giá. Việc tìm kiếm sự hài hoà và dung hoà giữa hai phía thật không dễ dàng gì. Nhưng suy cho cùng thì luật quốc gia vẫn luôn phải được coi là tối thượng và lệ tôn giáo phải phù hợp với luật quốc gia./.

Hạ Nham
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.