Luật quốc gia trấn át lệ tôn giáo

(PLVN) - Với 99 phiếu thuận so với 84 phiếu chống, Thượng viện ở Ấn Độ đã thông qua bộ luật mang tên gọi Luật Bảo vệ quyền hôn nhân của phụ nữ theo đạo Hồi. Từ năm 2017, Hạ viện do phe liên minh cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi kiểm soát đã thông qua luật này nhưng nó nhiều lần không được Thượng viện phê chuẩn. 
Luật quốc gia trấn át lệ tôn giáo Ảnh minh họa

Cho tới bây giờ. Luật này sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Ấn Độ ký sắc lệnh ban hành. Đối với tất cả các nước trên thế giới này có cộng đồng người theo đạo Hồi là bộ phận dân cư, bộ luật này ở Ấn Độ chẳng khác gì một cuộc cách mạng pháp lý.

Nội dung và mục đích chính của bộ luật mới này ở Ấn Độ là cấm việc đàn ông theo đạo Hồi ở đất nước này được ly hôn vợ bằng cách 3 lần thể hiện công khai là muốn ly hôn vợ, bằng cách nói trực tiếp, bằng gửi thư, bằng cả nhắn tin trên điện thoại di động thông minh, tức là không công nhận tính hợp pháp, hợp hiến của cách thức ly khai ấy. Luật này quy định người vi phạm có thể bị tuyên phạt ngồi tù nhiều năm. 

Theo quan điểm và hiểu biết chung của thế giới hiện đại về luật pháp và tư pháp thì cách thức ly hôn bằng 3 lần công khai thể hiện thái độ kia bất công và phi nghĩa đối với người vợ. Luật pháp quốc gia có sứ mệnh và trách nhiệm thực hiện, đảm bảo bình đẳng giới và công bằng xã hội. Bộ luật mới này ở Ấn Độ được chính phủ xây dựng và đưa ra quốc hội chấp thuận chính nhằm thực thi sứ mệnh, trách nhiệm ấy.

Nhưng cách thức ly hôn kia lại là cái lệ rất bền vững trong đạo Hồi, thâm căn cố đế trong đời sống của người theo đạo Hồi. Thuở xa xưa thì không nói làm gì nữa nhưng trong thế giới hiện đại thì ngay cả ở không ít quốc gia coi đạo Hồi là quốc giáo, cái lệ này cũng đã bị bãi bỏ bởi xã hội trong thế giới hiện đại không thể chấp nhận nó.

Ấn Độ là một trong những quốc gia trên thế giới cộng sinh nhiều tôn giáo và sắc tộc khác nhau. Cộng đồng người theo đạo Hồi ở Ấn Độ không phải lớn nhất nhưng cũng không phải nhỏ bé nhất. Xung khắc, bất hoà và căng thẳng giữa các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo cho đến tận ngày nay vẫn là một trong những thách thức lớn và khó khắc phục nhất đối với nhà nước, chính quyền và luật pháp cũng như tư pháp ở Ấn Độ. Sự chống đối bộ luật nói trên vì thế rất dữ dội và quyết liệt.

Ấn Độ cũng như các nước trên thế giới ở trong tình cảnh tương tự, khắc phục thách thức này thường bằng hai cách là để cho luật pháp quốc gia và lệ tôn giáo cùng tồn tại và cùng có hiệu lực hoặc bằng cách dùng luật quốc gia chế tài và trấn át lệ tôn giáo mà cụ thể là chỉ cho phép áp dụng một số lệ tôn giáo nhất định.

Đằng sau chuyện luật và lệ này là cuộc tranh đấu giữa nhà nước pháp quyền với những tiêu chí phổ cập chung về công bằng xã hội và bình đẳng giới, về dân chủ và nhân quyền với các tôn giáo muốn duy trì các lệ tục cổ hủ bằng mọi giá. Việc tìm kiếm sự hài hoà và dung hoà giữa hai phía thật không dễ dàng gì. Nhưng suy cho cùng thì luật quốc gia vẫn luôn phải được coi là tối thượng và lệ tôn giáo phải phù hợp với luật quốc gia./.

Hạ Nham
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ tố cáo xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc, Kiên Giang: Dấu hiệu cho thuê tài sản bất hợp pháp

Vụ tố cáo xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc, Kiên Giang: Dấu hiệu cho thuê tài sản bất hợp pháp

(PLVN) - Báo PLVN mới đây có bài viết phản ánh việc ông Trần Văn Sáng (địa chỉ Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tố cáo ông Bùi Quang Công và ông Bùi Minh Tuấn xâm phạm chỗ ở của ông Sáng. Tuy nhiên, vụ việc đã được các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc giải quyết không khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. 

Đọc thêm

Hé lộ nghi án đầu tiên trên vũ trụ

Hé lộ nghi án đầu tiên trên vũ trụ
(PLVN) - Cơ quan không gian của Mỹ NASA đang điều tra vụ việc có thể là vụ phạm tội đầu tiên trong vũ trụ, AFP dẫn thông tin từ New York Times cho hay.
Loading...

Sập mỏ đá, một người tử vong

Sập mỏ đá, một người tử vong
(PLVN) - Ba công nhân đang làm việc tại mỏ đá ở thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bất ngờ 1 tảng đá sập xuống. Hậu quả 1 người chết, 2 người bị thương.

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc
(PLVN) - Được coi là doanh nghiệp “bắc cầu” tiêu chuẩn hữu cơ (organic) tại thị trường tỷ dân, Vinamit đã phải mất 3 năm để tuân thủ 500 tiêu chuẩn mới chính thức có tấm vé thông hành đưa sản phẩm organic của mình vào Trung Quốc. Tuy nhiên, chắc ít người biết chỉ vài năm trước, Vinamit từng phải rất long đong trong việc giành lại thành công thương hiệu Đức Thành ở chính thị trường đông dân nhất thế giới này.

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan
Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 
Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng
(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người
(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.