Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.
Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì? Chuyên gia tội phạm học, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn

Hành vi côn đồ khiến dư luận phẫn nộ

Theo tin từ Công an TP Tân An (tỉnh Long An), khoảng 21h30 ngày 7/1, đối tượng Nguyễn Thành Phát (15 tuổi) ngụ Phường 2, TP Tân An hẹn Trần Văn Tiến (18 tuổi) sống tại thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An) ra khu vực Khu dân cư Phường 6, TP Tân An để giải quyết mâu thuẫn. 

Được biết, ban đầu giữa hai người chỉ là xích mích nhỏ. Xuất phát từ việc Tiến cho rằng Phát nhỏ tuổi hơn mà không tôn trọng “đàn anh chị” nên hẹn nhau ra giải quyết. Quá trình cãi vã, dù nhỏ tuổi hơn nhưng Phát bất ngờ rút dao đâm nhiều nhát khiến Tiến tử vong tại chỗ. 

Sau khi gây án, Phát chạy xe về nhà tắm rửa rồi liên tục lên mạng xã hội Facebook để “khoe” chiến tích với bạn bè, thậm chí gắn thẻ chính nạn nhân vào bài viết của mình. Phát đã đăng tới 8 bài viết trên trang Facebook cá nhân để nói về vụ việc. Nội dung đầy tính ngạo mạn và nhắn những người bạn cập nhật thông tin về vụ án.

Trong những dòng trạng thái đó, Phát còn đầy ý thách thức khi viết “10 năm cũng không lâu chủ yếu anh em đợi được không”. Ngay khi điều này đăng tải có nhiều người truy cập vào trang cá nhân của Phát thể hiện sự bức xúc, phẫn nộ với hành vi của đối tượng. Nhưng không một chút hối hận, Phát còn trả lời đầy khiêu khích, thể hiện sự tàn nhẫn, không có tính người.

Hiện trường nơi xảy ra án mạng

Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, Phát nói cho gia đình biết. Hai giờ sau, người thân đã đưa Phát đến công an phường 6, TP. Tân An đầu thú.

Không thấy sợ hãi mà coi như chiến tích

Hành vi của nghi phạm Nguyễn Thành Phát khiến dư luận hết sức hoang mang bởi đối tượng gây án với thủ đoạn vô cùng tàn ác nhưng tuổi đời còn quá trẻ. Không những thế sau khi giết người đối tượng còn lạnh lùng, thản nhiên khoe trên trang cá nhân như một niềm tự hào. 

Lý giải về điều này, Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Viện Khoa học Cảnh sát (Học viện Cảnh sát Nhân dân) cho biết, lứa tuổi 13 - 18 tuổi là độ tuổi có sự biến động rất lớn về tâm sinh lý.

Đây là lứa tuổi mà đời thường gọi là nổi loạn, là giai đoạn  đang chuyển từ trẻ con sang người lớn. Yếu tố tâm lý, nhận thức của những đứa trẻ trong độ tuổi này đang có những biến động rất mạnh. 

“Những đứa trẻ ở lứa tuổi này có xu hướng thoát ly khỏi gia đình, muốn khẳng định bản thân, thích phiêu lưu, thích làm người lớn, thích độc lập. Chúng thường dễ dàng bị tác động bởi yếu tố xã hội từ bạn bè, truyền thông, dư luận xã hội, yếu tố đám đông.

Ở lứa tuổi này những đứa trẻ dễ dàng rơi vào trạng thái cô đơn, kích động, trầm cảm hoặc có thể sẵn sàng tự tử, sẵn sàng gây án và có thể làm những điều người khác không thể hiểu được. Đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách”, Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn nhận định. 

Chính vì đặc điểm tâm lý đó mà những đứa trẻ không được quản lý, không được giáo dục tốt sẽ rất dễ bị ảo tưởng. Đặc biệt, hiện nay ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội tác động rất lớn tới nhận thức và hành vi của những đứa trẻ thuộc lứa tuổi này nếu không có sự quản lý, định hướng, giáo dục, rèn luyện những kỹ năng thì những đứa trẻ trong độ tuổi này rất dễ mắc phải sai lầm.

Trong trường hợp của nghi phạm Nguyễn Thành Phát, xuất phát từ một mâu thuẫn rất nhỏ nhưng vì không có kỹ năng xử lý và hóa giải nên đối tượng đã lựa chọn hành động bạo lực. Hành động bạo lực được lựa chọn để giải tỏa sự bức xúc, sự xung đột trong chính bản thân con người của Phát.

Nhưng đồng thời nó cũng là một hình thức thể hiện bản thân, cái tôi bản thân mà thiếu đi sự suy xét. Phát hành động theo sự thúc đẩy của nhu cầu bản thân và nhu cầu bản năng nhiều hơn là sự can thiệp của lý trí. 

Cũng theo Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, khi hành động, Phát đã không nghĩ tới những hậu quả đằng sau việc mình làm. “Đối tượng không nghĩ được về hậu quả cho bản thân, cho gia đình, cho tương lai mà nó chỉ nghĩ là nó thể hiện được cái mà nó mong  muốn.

Những dòng trạng thái nghi phạm Nguyễn Thành Phát đăng lên trang cá nhân khoe khoang sau khi giết người

Vậy nên là khi một đứa trẻ gây mâu thuẫn và gây án như vậy thì không những không thấy ân hận, không thấy sợ hãi mà còn cảm thấy như là một thành tích. Đối tượng Phát khoe tích đó trên mạng xã hội. Đây là một phần thể hiện tiêu cực một cách nổi bật, gọi là tâm lý tiêu cực nổi bật của lứa tuổi”.  

Trước đây, khi không có mạng xã hội thì sự tác động về cái tôi đối với bản thân mỗi người sẽ ít hơn nhưng bây giờ mạng xã hội là nơi mà hầu hết mọi người đều lựa chọn để thể hiện cái tôi cá nhân. Vì vậy mới có những phong trào như đủ like thì đốt trường học, đập phá tài sản. Tất cả những hành vi đó là đặc trưng của tâm lý nổi loạn và bị tác động bởi môi trường không thuận lợi, tiêu cực. 

Ngoài ra, theo Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, một vấn đề đáng lo ngại khác đối với tội phạm tuổi vị thành niên là phương thức thủ đoạn gây án của người trẻ tuổi hiện nay có tính chất đặc biệt nghiêm trọng hơn trước đây.  “Ngày xưa chúng có thể chỉ đơn giản là một cục gạch ném nhau nhưng bây giờ thì có thể sử dụng hóa chất, vũ khí nguy hiểm, hung khí nguy hiểm, phương thức, thủ đoạn lạnh lùng”. 

Theo vị chuyên gia về tâm lý tội phạm này thì, lứa tuổi vị thành niên là hết sức nhạy cảm, để không có những trường hợp đáng tiếc như của Nguyễn Thành Phát gây ra thì cần hạn chế tác động tiêu cực trên các phương tiện truyền thông, trên mạng xã hội, trong môi trường sống xung quanh.

Đặc biệt là tác động tiêu cực từ gia đình. Hãy tạo cho các thanh niên này một môi trường sống, hoạt động lành mạnh thì sẽ hạn chế những hành vi đáng tiếc như của Phát. 

Lành Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬