Hiệu quả thiết thực từ mô hình điểm 'Khu dân cư điện tử' ở Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ khi triển khai thí điểm mô hình “Khu dân cư điện tử” đến nay, mỗi ngày thành viên trong Tổ Công nghệ số cộng đồng Khóm 6, Phường 1, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đều phân chia lực lượng có mặt tại trụ sở khóm và đi đến từng hộ gia đình để trực tiếp hỗ trợ người dân tạo tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, nộp hồ sơ trực tuyến, cài đặt các ứng dụng số, dịch vụ số…
Tổ Công nghệ số cộng đồng Khóm 6, Phường 1 (TP Cà Mau) hướng dẫn người dân tiếp cận công nghệ số. ảnh 1

Tổ Công nghệ số cộng đồng Khóm 6, Phường 1 (TP Cà Mau) hướng dẫn người dân tiếp cận công nghệ số.

Sau 6 tháng đi vào hoạt động tháng 10/2022, mô hình “Khu dân cư điện tử” do UBND Phường 1 (TP Cà Mau) triển khai thí điểm tại đường Lý Văn Lâm, thuộc Khóm 6, Phường 1 đã phát huy hiệu quả thiết thực. Cách làm này không chỉ giúp người dân tiếp cận môi trường số một cách dễ dàng, hiệu quả mà còn góp phần từng bước xây dựng “công dân điện tử” hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số trong tương lai.

Các thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng là lực lượng nòng cốt trong việc hướng dẫn, dẫn dắt người dân tiếp cận môi trường số. Nhân lực còn hạn chế, mỗi tổ chỉ có 4 thành viên đồng đảm trách nhiều việc. Nhưng với tinh thần nhiệt tình vì Nhân dân, tính sáng tạo trong cách triển khai thực hiện “Khu dân cư điện tử”, nhận thức và hành động của người dân địa phương trong việc thực hiện chuyển đổi số từng bước thay đổi.

Anh Huỳnh Văn Chiến - Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Công nghệ số cộng đồng, Trưởng Khóm 6, Phường 1 (TP Cà Mau) cho biết, khu dân cư điện tử” thí điểm tại đường Lý Văn Lâm, thuộc Khóm 6, Phường 1, thành phố Cà Mau có tổng số trên 186 hộ dân. Để triển khai thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao, các thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng đã đến tận nhà các hộ dân phát phiếu thu thập thông tin để xác định người dân cần gì, thiếu gì và mong muốn gì về công nghệ số…, để có hướng tiếp cận cho phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Mô hình điểm “Khu dân cư điện tử” tại Khóm 6, Phường 1 (TP Cà Mau) có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số. ảnh 2

Mô hình điểm “Khu dân cư điện tử” tại Khóm 6, Phường 1 (TP Cà Mau) có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số.

Phần lớn người dân tiếp cận rất nhanh, chỉ sau vài lần hướng dẫn họ đã có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng số, dịch vụ số, tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức. Người cao tuổi, không rành công nghệ được con, cháu trong nhà hướng dẫn lại để tăng tính tương tác.

Theo chị Hứa Thị Minh Khai - Chi hội trưởng Hội nông dân kiêm thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng Khóm 6, Phường 1 (TP Cà Mau), phần lớn người dân đều sử dụng điện thoại thông minh nên khi được Tổ công nghệ số cộng đồng việc hướng dẫn, người dân thao tác khá dễ dàng. "Khi người dân còn vướng mắc thì thành viên Tổ Công nghệ sẽ tận tình hỗ trợ đến khi người dân làm theo. Trước đây, thanh toán điện nước trực tiếp cho nhân viên khá tốn công, tốn nhân lực, ít nhiều phiền phức thì giờ đây chỉ vài thao tác trên điện thoại đã có thể chuyển tiền thanh toán điện, nước một cách”, chị Hứa Thị Minh Khai nói.

Ông Nguyễn Văn Thả (ngụ Khóm 6, Phường 1, TP Cà Mau) chia sẻ: “Nhờ Tổ Công nghệ số cộng đồng đến tận nhà hướng dẫn, tôi thấy việc ứng dụng số đơn giản hơn mình nghĩ, công nghệ số có rất nhiều tiện ích. Tôi đã cài đặt appCaMau-G và đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để tôi có thể giải quyết TTHC qua môi trường mạng, sử dụng phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt rất thuận tiện, tiết kiệm được thời gian công sức”.

Người dân được hướng dẫn tải app Chính quyền điện tử Cà Mau (CaMau- G). ảnh 3

Người dân được hướng dẫn tải app Chính quyền điện tử Cà Mau (CaMau- G).

Bà Nguyễn Thị Loan Em – Chủ tịch UBND Phường 1, TP Cà Mau, cho biết, mặc dù mô hình “Khu dân cư điện tử” mới được triển khai thí điểm trong thời gian ngắn nhưng nhờ quyết liệt trong khâu triển khai tuyên truyền, vận động theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đến nay phần lớn người dân trên địa bàn khu vực thí điểm đã tiếp cận và làm quen được các bước cơ bản trong giải quyết các TTHC trên môi trường mạng như: Đăng ký khai sinh, xác nhận tình trạng hôn nhân, thanh toán không dùng tiền mặt, đặt lịch khám bệnh, tải app Chính quyền điện tử Cà Mau (CaMau-G) để xem tin tức và phản ánh hiện trường khi có nhu cầu… Người dân hiểu và đồng thuận cao trong việc tiếp cận các ứng dụng số, dịch vụ số, qua đó, góp phần hướng tới xây dựng “công dân điện tử”, “công dân số” trong tương lai”.

Với mục tiêu “Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của chuyển đổi số”, mô hình “Khu dân cư điện tử” được đánh giá là cách làm hay sáng tạo trong việc triển khai ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn tạo sự gần gũi, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và người dân. Đến nay, Tổ Công nghệ số cộng đồng Khóm 6, Phường 1 đã hướng dẫn 100% hộ dân trên địa bàn thí điểm tiếp cận nền tảng số.

Từ thành công của mô hình thí điểm, UBND Phường 1 sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Khu dân cư điện tử” trên địa bàn toàn phường. Đồng thời, mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, 85% hộ dân trên địa bàn phường được tiếp cận nền tảng số. Đến năm 2025, 100% người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến được định danh và xác thực điện tử, 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản và thường xuyên giao dịch thanh toán điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam- cơ hội để quảng bá du lịch Bình Định

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - “Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam lần thứ 24 là cơ hội để địa phương tăng cường thu hút đầu tư, giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Bình Định như một điểm đến hấp dẫn, thân thiện với du khách trong và ngoài nước”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Bùng nổ chuỗi sự kiện âm nhạc Sound Freedom by VinaPhone

Dàn nghệ sĩ hot góp mặt trong Sound Freedom by VinaPhone tối 30.9 tại Quảng trường Nhà hát Hải Phòng.
(PLVN) -  VinaPhone tổ chức với chuỗi s ự kiện âm nhạc Sound Freedom by VinaPhone, quy tụ dàn sao “khủng” tại Hải Phòng, Nghệ An, Đắk Lắk, Cà Mau, bắt đầu từ ngày 30/9 tới đây. Các sự kiện đều được đầu tư công phu với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, hứa hẹn đem đến cho khán giả những đêm nhạc thăng hoa, bùng cháy cảm xúc, với sự góp mặt của các nghệ sĩ hàng đầu như Tóc Tiên, Bích Phương, Rapper Phúc Du,…

iPhone 15 bao giờ sẽ về Việt Nam?

Hình ảnh chiếc iphone 15 màu titan.
(PLVN) - Theo thông tin từ đại lý ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam, đúng ngày 22/9 khách hàng sẽ được đặt hàng những chiếc iPhone 15 đầu tiên và ngày 29/9 đại lý sẽ bắt đầu trả hàng.

VNPT tham dự diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 1

Các đại biểu Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương tham quan gian hàng của VNPT.
(PLVN) - Với chủ đề xuyên suốt: “Mang nền tảng số đến mỗi gia đình”, Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ I (Diễn đàn) đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế Trung ương và UBND tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức trong 2 ngày 13-14/9/2023 tại thành phố Nam Định. Tại Diễn đàn, Tập đoàn VNPT đã tham gia chia sẻ nội dung và giới thiệu các giải pháp số.

Apple 'khai tử' iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max

Apple sẽ khai tử iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max
(PLVN) - Ngay sau sự kiện ra mắt iPhone 15, Apple đã quyết định dừng sản xuất hai mẫu điện thoại iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, chỉ để lại hai chiếc iPhone 14 và iPhone 14 Plus vẫn còn trên hệ thống, nhưng mức giá được giảm xuống thấp hơn để phù hợp với tình hình hiện tại.

Chuyển đổi số trường học với giải pháp hồ sơ số giáo dục và học bạ điện tử

Hệ sinh thái số vnEdu 4.0 của VNPT góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành giáo dục.
(PLVN) - Với hơn 9.000 trường học và cơ sở giáo dục trên cả nước sử dụng, giải pháp vnEdu HSS và Học bạ điện tử được coi là bước đột phá trong hiện đại hoá, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giảm thiểu áp lực sổ sách, tiết kiệm thời gian, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số ngành giáo dục.

Cà Mau đẩy mạnh nhiều giải pháp đột phá trong chuyển đổi số

Cà Mau đẩy mạnh nhiều giải pháp đột phá trong chuyển đổi số
(PLVN) - Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp đột phá thúc đẩy chuyển đổi số trên cả 03 trụ cột là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Hàng ngàn người tham dự Hội nghị công nghệ NEAR APAC 2023

Hàng ngàn người tham dự Hội nghị công nghệ NEAR APAC 2023
(PLVN) - Với chủ đề “Tương lai không giới hạn” và sự quy tụ của hơn 100 diễn giả quốc tế, cũng như hơn 50 quỹ đầu tư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ, Hội nghị và triển lãm công nghệ lớn nhất APAC năm 2023 - NEAR APAC vừa khai mạc, thu hút hàng ngàn người tham dự…

VNPT HKD và OneSME được vinh danh tại Lễ công bố giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

VNPT HKD và OneSME được vinh danh tại Lễ công bố giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
(PLVN) -  Lễ công bố giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 diễn ra vào hôm nay ngày 8/9 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức. Tại sự kiện này, trong số 12 giải pháp tiềm năng nhất, Tập đoàn VNPT có 02 sản phẩm là VNPT HKD và OneSME được trao giải và vinh danh.

vnEdu DigiLib: Giải pháp quản lý thư viện số hiện đại - đa năng

vnEdu Digilib góp phần xây dựng hệ thống thư viện thông minh cho ngành Giáo dục.
(PLVN) - Khác với các phần mềm quản lý thư viện truyền thống, thư viện số vnEdu DigiLib là giải pháp quản lý thư viện hiện đại - đa năng, góp phần chuyển đổi số thư viện, giải phóng thư viện truyền thống khỏi những giới hạn về thời gian và không gian, khai thác sức mạnh của công nghệ, đồng thời có khả năng liên thông, cho phép người dùng ở bất cứ đâu cũng có thể truy cập, khai thác nguồn thông tin vô tận, góp phần hiện thực hóa chủ trương “xã hội học tập” và “học tập suốt đời”.

Viettel thử nghiệm thành công Trợ lý 'AI' cho Hệ thống Tòa án Việt Nam

Viettel Cyberbot là trợ lý ảo duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thử nghiệm thành công Trợ lý ảo pháp luật phục vụ Hệ thống Tòa án. Đây là trợ lý ảo duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy. Ứng dụng công nghệ này giúp giảm 30% khối lượng công việc so với thao tác truyền thống, tối ưu thời gian vận hành của toàn bộ Hệ thống Tòa án hiện hành.