Hạnh phúc đến muộn của cô gái từng lỡ dở thời áo trắng

(PLO) -Tìm đến các chuyên gia của PLVN xin tư vấn vướng mắc về pháp lý cho em gái, chị Vũ Thị An (SN 1978, trú tại Hà Nội) cho biết: em gái chị tên là Vũ Thị Nhàn (SN 1982, hiện sinh sống tại Hải Phòng). Tên là Nhàn nhưng cuộc đời cô gái này cũng khá đa đoan, trắc trở. Nhàn xinh xắn và học giỏi, từng thi đỗ vào Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng. Nhưng học đến năm thứ 2 thì cô gái này sa vào yêu đương, rồi chẳng may dính bầu, phải bỏ ngang để lấy chồng. 
Hạnh phúc đến muộn của cô gái từng lỡ dở thời áo trắng

Chồng Nhàn là con trai của ông chủ tiệm tạp hóa gần trường cao đẳng, chuyên cầm cố xe đạp, cầm thẻ sinh viên của đám sinh viên nghèo. Vậy nên khi cưới Nhàn về cũng chẳng có hôn thú gì, coi như nhà họ có thêm một nhân viên trực ở tiệm cầm đồ không phải trả công.

Mang thai nặng nề, mệt mỏi nhưng Nhàn vẫn phải quần quật làm việc từ sáng đến đêm. Tiền nong nhà chồng quản rất chặt chẽ, sổ sách ghi chép phải cẩn thận rõ ràng, còn gắn cả camera để theo dõi.

Chồng Nhàn vốn là kẻ ăn chơi trác táng, phá gia chi tử, chẳng quan tâm gì đến vợ con khiến cuộc sống của Nhàn chẳng khác gì địa ngục trần gian. Gia đình biết chuyện rất xót thương Nhàn, chính bản thân chị An đã mấy lần đến vận động Nhàn hãy bỏ về nhà, chấp nhận làm mẹ đơn thân. 

Nhưng vì mầm sống trót hình thành trong bụng, Nhàn vẫn cam tâm chịu đựng, coi như định mệnh đã chọn sẵn cho mình một con đường, không thể nào khác được. Mỗi khi nhìn bạn bè phơi phới tới trường, hoặc thậm chí tận mắt thấy chồng dắt gái về nhà, Nhàn chỉ biết cúi mặt nhìn xuống bụng mình hoặc giả câm, giả điếc.

Trong thân tâm, có lẽ Nhàn hy vọng đứa con ra đời sẽ thay đổi được chồng, hoặc chí ít cô cũng có niềm an ủi, niềm hy vọng mà sống tiếp cuộc hôn nhân tù ngục? Ấy vậy mà mong ước đơn giản đó trời cũng không cho.

Trong một lần cố vác chiếc xe đạp từ trên gác xuống để trả cho một sinh viên chuộc đồ, không may Nhàn trượt chân ngã, bất tỉnh. Do được cấp cứu kịp thời nên Nhàn qua cơn nguy kịch nhưng không thể giữ được cái thai đã 7 tháng tuổi. Sau lần đó, xét thấy không còn gì để mà ràng buộc, quyến luyến nhà chồng, một phàn cũng do gia đình thúc ép nên Nhàn đã gạt nước mắt trở về nhà đẻ.  

Một thời gian sau đó, Nhàn rơi vào trạng thái trầm cảm, suốt ngày cô ru rú trong nhà, không ra ngoài, không tiếp xúc với ai. Gia đình khuyên cô đi ôn thi để tiếp tục giấc mơ đèn sách nhưng Nhàn chán nản, không còn tâm thế học hành. Sau đó, Nhàn đi học nghề may nhưng làm được ít thời gian thì bỏ dở. Cô còn tuyệt vọng nói rằng muốn đi tu để tránh xa dòng đời trầm luân bể khổ.

Thương em, chính chị An là người đã gợi ý và lo làm thủ tục cho Nhàn đi xuất khẩu lao động ở Nga với hy vọng môi trường sống mới, con người mới sẽ khiến con tim Nhàn vui trở lại. Vậy là Nhàn đi xuất khẩu lao động sang Nga, chuyên ngành may mặc.

Quả thật, cả nhà đã mừng rơi nước mắt khi đọc được những lá thư Nhàn gửi về sẻ chia niềm vui sướng, háo hức khi ở nơi xa xứ, do chăm chỉ, thông minh nên cô được đề bạt vị trí tổ trưởng tổ may, rồi trưởng ca trong xưởng.

Rồi Nhàn may mắn tìm được người đàn ông của cuộc đời mình. Đó là một chàng trai gốc Việt, bố anh người Nga nhưng mẹ là người Việt Nam, vậy nên anh có khả năng nói được cả tiếng Việt lẫn tiếng Nga. Như con chim sợ cả cành cong, ban đầu Nhàn lo âu, e dè không dám giang tay đón nhận niềm hạnh phúc.

Tiếp sau đó, nỗi mặc cảm quá khứ đã khiến cô tâm sự tất cả nỗi đau khổ từ mối tình đầu của mình với anh. May mắn cho Nhàn là đã gặp được người đàn ông đôn hậu, rộng lượng. Anh chấp nhận tất cả những gì thuộc về cô và hai người đã hoàn tất các thủ tục kết hôn theo pháp luật nước sở tại. 

Chị An cho biết, sau khi cưới, vợ chồng Nhàn mở tiệm riêng vừa gia công may mặc, vừa trực tiếp bán các sản phẩm. Hai đứa con lần lượt ra đời, kháu khỉnh thông minh khiến Nhàn dần trút bỏ được nỗi ám ảnh từ lần đánh mất đứa con đầu tiên ở tiệm cầm đồ. Nhưng rồi khi các con ngày càng lớn, việc làm ăn càng gặp khó khăn, sa sút. Vợ chồng Nhàn nghĩ kế quyết định làm thủ tục về nước để sinh sống làm ăn.

“Nhưng chính lúc này đây Nhàn và gia đình lại vô cùng lo lắng vì mối tình không thú trước đây có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc hiện tại của cô ấy. Nhàn và gia đình muốn “công khai hóa” cuộc hôn nhân hiện tại nhưng không biết liệu có phải làm thủ tục đăng ký kết hôn lại và tổ chức đám cưới hay không?”- chị An lo lắng.    

Các chuyên gia pháp lý của PLVN đã giải thích cho chị An hiểu, pháp luật hiện hành quy định, nếu vợ chồng em gái chị đã làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Cộng hòa Nga và đã được pháp luật nước sở tại công nhận là hôn nhân hợp pháp thì sự kiện pháp lý trên cũng sẽ được công nhận tại Việt Nam.

Vì vậy, vợ chồng em gái chị không cần làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam nữa, mà chỉ cần làm thủ tục công nhận việc kết hôn đã được giải quyết tại Nga tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam. Gia đình có thể tổ chức đám cưới, theo đúng quy ước về cưới hỏi theo nếp sống văn hóa.

Hạnh phúc đến muộn của cô gái từng lỡ dở thời áo trắng ảnh 1

Chuyên gia pháp lý nói gì?

Tại Điều 16, Mục 3, Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài có quy định:

“Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại Việt Nam, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn”.

Điều 17 Nghị định 24 quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục ghi vào sổ đăng ký kết hôn việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Theo đó, Sở Tư pháp, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam thực hiện ghi vào Sổ đăng ký kết hôn việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi vào sổ việc kết hôn).

Trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có đăng ký thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Sở Tư pháp, nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam, thực hiện ghi vào sổ việc kết hôn. 

PV
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cần một chính sách tín dụng mới về sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 08/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Đọc thêm

Chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022

Điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022
(PLVN) - Điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng; Bổ sung quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng; Quy định các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ; Các điều kiện mà danh mục các khu công nghiệp phải đáp ứng; Các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ngành TT&TT…là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Đề xuất cần lưu ý trong “cơn bão giá”

Xăng dầu tăng giá đã tác động tới chỉ số giá tiêu dùng
(PLVN) -  Chỉ trong hai tháng, xăng 7 lần tăng giá, mỗi lít RON 95-III đắt thêm trên 5.500 đồng; dầu diesel, nhiên liệu sử dụng nhiều nhất trong vận tải, ở mức 30.010 đồng một lít, tăng 20%.

Giáo dục pháp luật: Gia đình, nhà trường phải tiên phong

Tuyên truyền, tập huấn cho học sinh về công tác phòng cháy chữa cháy tại Trường Tiểu học xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh).
(PLVN) -  “Xã hội tốt là xã hội có những gia đình tốt, gia đình tốt là gia đình có những con người tốt và những người tốt là những người có nhân cách, đạo đức tốt. Chính vì vậy, việc giáo dục, hình thành nhân cách trong gia đình chính là điều tiên quyết, tiên phong, tạo cơ sở, nền tảng để giáo dục pháp luật” - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nga, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh.

Các kênh cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên mạng

Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước là kênh cung cấp thông tin thống nhất, tập trung của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Trong đó đã quy định cụ thể về những thông tin và kênh cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Đấu tranh vì minh bạch

Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã hoàn thành áp dụng TPĐT
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký văn bản giao Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

Quyết tâm của lực lượng cảnh sát giao thông

Lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông.
(PLVN) - Trước lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc (từ 20/6 - 20/9/2022), tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào xe chở quá tải, quá khổ, cơi nới; không ít người nghĩ rằng đây chỉ là một đợt ra quân “tuyên truyền là chủ yếu”.

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Đề xuất quy định quản lý chặt chẽ xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/09/2015 quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Đề xuất chức năng, cơ cấu tổ chức cơ sở cai nghiện ma túy công lập

Học viên tại một cơ sở cai nghiện ma túy
(PLVN) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thành lập, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức; nội quy, quy chế; quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành; quy định về trang phục của người cai nghiện ma túy và viên chức, người lao động tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.