Gỡ khó cho doanh nghiệp: Cải cách thể chế vẫn là giải pháp hàng đầu

Diễn đàn thu hút rất đông DN, hiệp hội DN với mong muốn tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn. (Ảnh Thanh Thanh)
Diễn đàn thu hút rất đông DN, hiệp hội DN với mong muốn tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn. (Ảnh Thanh Thanh)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn như hiện nay, cải cách thể chế là việc cần đặt lên hàng đầu.

Cần nới lỏng các điều kiện bên trong

Tại Diễn đàn phát triển kinh doanh “Tháo gỡ khó khăn, tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp” (DN) do Tạp chí Diễn đàn DN tổ chức hôm 19/7, ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) đánh giá, DN hiện đang khó khăn toàn diện. “Khi bên ngoài khó khăn chúng ta phải nới lỏng các điều kiện bên trong” - ông Cường nói và cảm nhận rằng trong bối cảnh thế giới bên ngoài khó, bên trong cũng đang “thắt”. Do đó, vị này cho rằng cần nới lỏng bên trong. “Đúng là phải kiểm soát các quy chuẩn nhưng trong một mức nào đó” - ông Cường bày tỏ quan điểm.

Một loạt vấn đề “thắt chặt” bên trong được các DN “kêu” tại Diễn đàn như việc DN phải đóng đến 30% chi phí cho BHXH, công đoàn, các quy định về phòng cháy, chữa cháy, hay như dự thảo quyết định định mức tái chế… Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết, đặc thù của lao động ngành xây dựng là mùa vụ, trong lúc nông nhàn. “Nhưng họ vẫn phải đóng BHXH mà có được hưởng gì đâu. Quy định này rất bất cập, phi lý” - ông Hiệp nêu ý kiến.

Cũng theo Chủ tịch VACC, Thông tư 06/2023/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành có xu hướng “chặt” hơn. “Đành rằng ngân hàng cũng phải bảo đảm hoạt động, nhưng có nên siết chặt trong lúc này?’ - ông Hiệp đặt vấn đề.

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, ông Cao Tiến Đoan đã dùng từ “cơn sóng” để nói lên những khó khăn dồn dập mà DN đang phải gánh chịu. Đặc biệt, ông Đoan nhấn mạnh đến “cơn bão ngầm trong hành chính”. Đó là tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức có dấu hiệu né tránh, đùn đẩy công việc, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám quyết định công việc thuộc thẩm quyền, vì vậy đã đẩy DN lâm vào tình cảnh “đã khó ngày càng khó khăn hơn”. “Do trì trệ trong khâu giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) khiến dự án bị kéo dài, gây thất thoát, lãng phí cho DN, nhiều DN mất cơ hội đầu tư” - ông Đoan phát biểu.

Đẩy mạnh cải cách thể chế

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), TS Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ, từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất, vừa rồi, VNBA tiếp tục kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất để hỗ trợ DN. “Nhưng giảm lãi suất có phải là vấn đề cốt lõi không?” - ông Hùng đặt vấn đề và cho rằng muốn tháo gỡ khó khăn phải nhìn từ thực trạng của DN. “Chúng tôi kiến nghị Chính phủ cần đẩy mạnh cải cách thể chế để giảm chi phí thực thi của DN. Đây là một giải pháp hay và cần phải tháo gỡ!” - đại diện VNBA đề nghị. Đồng thời cho rằng các bộ, ngành cần đánh giá thực trạng của nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và cần thiết phải đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết tháo gỡ khó khăn như đã từng thực hiện trong giai đoạn COVID-19.

Dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê về những yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của DN chế biến, chế tạo trong quý II/2023, ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng các DN hiện đang gặp nhiều khó khăn về thị trường, tài chính, vốn, cạnh tranh, trong đó khó khăn nhất là chi phí để trang trải, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đề cập đến Dự thảo quyết định định mức tái chế đang được bàn thảo, ông Hiếu cho rằng, ngoài TTHC, quy định này dự kiến sẽ gia tăng chi phí cho DN. Trong khi đó, về mặt lý thuyết, một quy định pháp luật tạo ra 5 loại chi phí: chi phí TTHC, phí và lệ phí, chi phí đầu tư tính bằng tiền, chi phí cơ hội và chi phí không chính thức.

“Không chỉ tạo TTHC, thể chế còn tạo ra gánh nặng về tài chính và chi phí tuân thủ lớn. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, để tháo gỡ khó khăn cho DN, cần thiết thực hiện cải cách thể chế. Cải cách thể chế có ý nghĩa quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả chính sách tài khoá và tiền tệ trong ngắn hạn” - ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM), TS. Trần Thị Hồng Minh cũng cho rằng, để tháo gỡ những khó khăn, mở rộng không gian kinh tế cho DN trong thời gian tới, cải cách thể chế là điều tiên quyết và cần có những chính sách mang tính căn cơ, lâu dài. “Không có thể chế tốt, cơ chế vận hành thể chế tốt thì khó tồn tại một cách hiệu quả nền kinh tế thị trường” - bà Minh nói.

Theo Viện trưởng CIEM, trong bối cảnh hiện nay, trước mắt chúng ta phải xử lý rất nhiều câu chuyện liên quan đến thể chế mà việc Quốc hội đã thông qua một luật sửa 8 luật là một bước tiến rất lớn. Tuy nhiên, hiện còn nhiều vấn đề về đất đai, môi trường, xây dựng có sự chồng chéo, mâu thuẫn, gây cản trở cho hoạt động của DN.

“Vì vậy, những sửa đổi trước đó dường như là chưa đủ, chúng ta sẽ cần tiếp tục công tác rà soát, sửa đổi thể chế để đưa ra những đề xuất sửa đổi, hoàn thiện tránh sự chồng chéo, mâu thuẫn” - bà Minh bày tỏ ý kiến và cho rằng, để giải quyết những vướng mắc, bất cập mà chính sách đem lại, các hiệp hội DN, VCCI cần tham gia sâu hơn nữa trong việc xây dựng chính sách, cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật.

“Nếu xử lý được câu chuyện vướng mắc, bất cập của chính sách hiện nay sẽ tạo hành lang pháp lý ổn định để DN, nền kinh tế phát triển” - Viện trưởng CIEM quả quyết.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Đọc thêm

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…