Giao đất dự án ở Quảng Bình: Vì sao Tổng cục Quản lý đất đai “vội” thu hồi văn bản sau 17 ngày ký?

(PLVN) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai ký văn bản đề nghị giao đất cho một “doanh nghiệp dự án” ở Quảng Bình trái với kết luận của Bộ trưởng Tài nguyên&Môi trường, nên phải thu hồi sau 17 ngày văn bản này được phát hành.  
Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính ký văn bản 2543/TCQLĐĐ-VP thu hồi văn bản 2354/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ cũng do ông bút phê hôm 23/10 trái kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính ký văn bản 2543/TCQLĐĐ-VP thu hồi văn bản 2354/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ cũng do ông bút phê hôm 23/10 trái kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Cho rằng nhà đầu tư bị Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Quảng Bình làm khó trong việc giao đất thực hiện Dự án “Tổ hợp nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng”, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (Quảng Bình) đã làm văn bản gửi thẳng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) nhờ can thiệp.

Ngày 23/10/2020, ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai  (QLĐĐ) đã ký công văn số 2354/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ gửi Sở TN&MT Quảng Bình, trong đó nói rõ “Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (nhà đầu tư trúng thầu dự án shophouse) đã thành lập Công ty CP Đầu tư Hải Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) để thực hiện dự án đầu tư. Ngày 1/9/2020, Công ty CP Đầu tư Hải Thành Hưng đã nộp hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất”.

Vì thế, trong văn bản này, Phó Tổng cục trưởng Đào Trung chính đã đề nghị Sở TN&MT Quảng Bình thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất cho doanh nghiệp dự án - Công ty CP Đầu tư Hải Thành Hưng, để thực hiện dự án gần 900 tỷ ở TP.Đồng Hới.

Đáng nói, đề nghị nêu trên của Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính hoàn toàn trái với kết luận của Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà trong buổi làm viêc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, diễn ra trước đó khoảng 1 tháng.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình có đề nghị Bộ TN&MT hướng dẫn cụ thể trường hợp nhà đầu tư trúng thầu dự án, sau đó tiến hành lập doanh nghiệp dự án rồi đề nghị tỉnh giao đất để thực hiện dự án.

Về việc này, Phó Chánh Văn phòng Bộ TN&MT Nguyễn Vĩnh Khang tại văn bản 67/TB-BTNMT ngày 7/10/2020 cho biết, Bộ đã thống nhất trả lời Quảng Bình như sau: “Vẫn thực hiện giao đất cho nhà đầu tư trúng thầu”.

Giao đất dự án ở Quảng Bình: Vì sao Tổng cục Quản lý đất đai “vội” thu hồi văn bản sau 17 ngày ký? ảnh 1
Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình hôm 15/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà (đứng) kết luận: "Vẫn thực hiện giao đất cho nhà đầu tư trúng thầu dự án"  

Trong trường hợp này, nhà đầu tư trúng thầu Dự án “Tổ hợp nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng” là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành chứ không phải là Công ty CP Đầu tư Hải Thành Hưng, như đề nghị trước đó của Phó Tổng cục trưởng QLĐĐ.

“Tôi xin nhận trách nhiệm về việc này! Hôm 11/11/2020, chính tôi đã ký văn bản số 2543/TCQLĐĐ-VP thu hồi văn bản 2354/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ về đề nghị giao đất cho Công ty CP Đầu tư Hải Thành Hưng. Đồng thời, Tổng cục cũng đề nghị Sở TN&MT Quảng Bình thực hiện đúng kết luận của Bộ trưởng tại văn bản 67/TB-BTNMT ngày 7/10/2020 ”, ông Đào Trung Chính nói.

Xung quanh vấn đề này, một nguồn tin có thẩm quyền từ Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình xác nhận với PLVN, quá trình thụ lý hồ sơ về đất đai của dự án nói trên, Sở đã làm đúng quy định của pháp luật về đấu thầu tại Nghị định 25/2020/NĐ-CP; đồng thời đã chấp hành đúng tinh thần tại văn bản số 67/TB-BTNMT của Bộ TN&MT thông báo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại buổi làm viêc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Bình hôm 15/9.

 
Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.