Giám đốc Công an Nghệ An ‘bắt bệnh’ án mạng rùng rợn

(PLO) - Trao đổi bên hành lang quốc hội, ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đã chỉ ra những nguyên nhân của các vụ án rùng rợn liên tiếp xả ra trong thời gian gần đây.
ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu

Theo ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu, nguyên nhân của những vụ án rùng rợn bắt đầu từ đạo đức xã hội. Khi đạo đức xã hội có vấn đề thì bắt đầu nảy sinh ra các hành vi lệch chuẩn trong nhân cách. Nguyên thứ hai đó là chúng ta nghĩ đến tệ nạn rất đáng lên án – tệ nạn dùng ma túy, ngáo đá. 

“Nguy hiểm vô cùng. Họ có thể làm bất cứ  việc gì như một cái máy, gây tội ác cho xã hội. Cho nên, quan điểm của tôi đấu tranh với tội phạm ma túy không khoan nhượng.” ông nói

Nói về vụ xả súng hoa cải gần đây xảy ra ở Đắk Lắk, ĐB nhận định: Súng hoa cải hiện nay  vẫn còn. Chúng ta quản lý rất chặt, nhưng vẫn rơi rớt trong xã hội. Súng bắn đạn hoa cải này là một vũ khí có tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng, mức độ sát thương rất nguy hiểm. Lực lượng chức năng trong đó có cả chính quyền, cơ sở của lực lượng Công an đã phải giải  quyết rất nhiều. Phải tiếp tục quản lý chặt, thu hết toàn bộ để tước bỏ điều kiện mà bọn tội phạm có thể gây ra hậu quả lớn cho xã hội.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu,  cần đưa những vũ khí có tác dụng tương  tự như vũ khí quân dụng vào Bộ luật Hình sự để nghiêm cấm, trong đó có súng bắn hoa cải. “Tôi sẽ quyết tâm đề xuất Quốc hội để bổ sung quy định này vào Bộ luật Hình sự. Đây thực sự là vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Đạn của nó là đạn chì, vào trong đó là thối thịt. Vụ Đắc Lắc vừa rồi là bắn đạn hoa cải. Súng hoa cải có tác dụng như vũ khí quân dụng, mức độ sát thương của nó rất lớn và rất nguy hại, chúng ta cần phải xử lý hành vi tàng trữ, sử dụng nó bằng hình sự.’ – Đại biểu nhấn mạnh.

Một đối tượng nữa vị Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đề nghị phải quản lý bởi Bộ luật Hình sự là tiền chất thuốc nổ. “Hiện nay loại này đang trôi nổi trên thị trường rất lớn, đặc biệt là từ Trung Quốc tràn sang. Từ tiền chất đến chế tạo thuốc nổ là rất nhanh, và hết sức nguy hiểm. Cho nên, sắp tới, luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ có một nội dung rất quan trọng là nghiêm cấm việc buôn bán, tàng trữ các tiền chất thuốc nổ. Các tiền chất thuốc nổ chúng ta cũng phải đưa vào luật Hình sự"./.

Vân Tùng
Cùng chuyên mục
 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Đọc thêm

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.