Giám đốc Công an Nghệ An ‘bắt bệnh’ án mạng rùng rợn

(PLO) - Trao đổi bên hành lang quốc hội, ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đã chỉ ra những nguyên nhân của các vụ án rùng rợn liên tiếp xả ra trong thời gian gần đây.
ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu

Theo ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu, nguyên nhân của những vụ án rùng rợn bắt đầu từ đạo đức xã hội. Khi đạo đức xã hội có vấn đề thì bắt đầu nảy sinh ra các hành vi lệch chuẩn trong nhân cách. Nguyên thứ hai đó là chúng ta nghĩ đến tệ nạn rất đáng lên án – tệ nạn dùng ma túy, ngáo đá. 

“Nguy hiểm vô cùng. Họ có thể làm bất cứ  việc gì như một cái máy, gây tội ác cho xã hội. Cho nên, quan điểm của tôi đấu tranh với tội phạm ma túy không khoan nhượng.” ông nói

Nói về vụ xả súng hoa cải gần đây xảy ra ở Đắk Lắk, ĐB nhận định: Súng hoa cải hiện nay  vẫn còn. Chúng ta quản lý rất chặt, nhưng vẫn rơi rớt trong xã hội. Súng bắn đạn hoa cải này là một vũ khí có tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng, mức độ sát thương rất nguy hiểm. Lực lượng chức năng trong đó có cả chính quyền, cơ sở của lực lượng Công an đã phải giải  quyết rất nhiều. Phải tiếp tục quản lý chặt, thu hết toàn bộ để tước bỏ điều kiện mà bọn tội phạm có thể gây ra hậu quả lớn cho xã hội.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu,  cần đưa những vũ khí có tác dụng tương  tự như vũ khí quân dụng vào Bộ luật Hình sự để nghiêm cấm, trong đó có súng bắn hoa cải. “Tôi sẽ quyết tâm đề xuất Quốc hội để bổ sung quy định này vào Bộ luật Hình sự. Đây thực sự là vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Đạn của nó là đạn chì, vào trong đó là thối thịt. Vụ Đắc Lắc vừa rồi là bắn đạn hoa cải. Súng hoa cải có tác dụng như vũ khí quân dụng, mức độ sát thương của nó rất lớn và rất nguy hại, chúng ta cần phải xử lý hành vi tàng trữ, sử dụng nó bằng hình sự.’ – Đại biểu nhấn mạnh.

Một đối tượng nữa vị Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đề nghị phải quản lý bởi Bộ luật Hình sự là tiền chất thuốc nổ. “Hiện nay loại này đang trôi nổi trên thị trường rất lớn, đặc biệt là từ Trung Quốc tràn sang. Từ tiền chất đến chế tạo thuốc nổ là rất nhanh, và hết sức nguy hiểm. Cho nên, sắp tới, luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ có một nội dung rất quan trọng là nghiêm cấm việc buôn bán, tàng trữ các tiền chất thuốc nổ. Các tiền chất thuốc nổ chúng ta cũng phải đưa vào luật Hình sự"./.

Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.