"Giải pháp cho thị trường vàng phải bắt nguồn từ thực tế"

Ông Đặng Xuân Huy – Phó Tổng giám đốc VietABank - người vừa được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nhiệm kỳ III (2012-2016) – Phụ trách Ban Chính sách trao đổi về những nghị định và chính sách mới liên quan đến thị trường vàng.

Đại hội của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam mới ghi nhận những ý kiến đóng góp cho sự phát triển Hiệp hội nói riêng và bình ổn thị trường vàng nói chung. Những nghị định và chính sách mới sẽ đi vào thực tiễn thế nào?. Ông Đặng Xuân Huy – Phó Tổng giám đốc VietABank - người vừa được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nhiệm kỳ III (2012-2016) – Phụ trách Ban Chính sách trao đổi liên quan đến vấn đề này.

Ông Đặng Xuân Huy.
Ông Đặng Xuân Huy.

Thưa ông, song song với thời điểm diễn ra đại hội của Hiệp hội Kinh doanh vàng cũng là lúc Thông tư Số 12/2012/TT-NHNN  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông Tư số 11/2011/TT-NHNN  về việc chấm dứt huy động và cho vay vốn vàng của tổ chức tín dụng. Dưới góc độ của một ngân hàng có  thế mạnh về kinh doanh vàng, ông đánh giá như thế nào về quyết định này?

Song song với đại hội này thì Thông tư 12 ban hành một số điểm sửa đổi về việc chấm dứt huy động vàng được điều chỉnh đến hết ngày 25/11/2012, cũng theo giới chuyên môn thì đây là một động thái hoàn toàn phù hợp với thực tế lĩnh vực huy động và kinh doanh vàng hiện nay. Giải pháp phải bắt nguồn từ thực tế! Thông qua việc phát hành chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng vàng, các ngân hàng sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc huy động nguồn vàng vàng trong dân – Đây là một trong những chính sách đang được Ngân hàng Nhà nước hướng đến.

Mặt khác, người dân cũng có nhiều thuận lợi trong việc mua bán, nếu không mang về nhà thì họ có thể  đưa nguồn vàng đến nơi an toàn bằng cách gửi vào ngân hàng. Với một ngân hàng đang nằm trong Top dẫn đầu về huy động và kinh doanh vàng như VietABank thì chúng tôi cũng có thêm thời gian cho việc thu hút nguồn vốn lớn này, đồng thời chuẩn bị cho những hoạt động thay đổi tốt hơn khi việc gia hạn chấm dứt.

Nghị định 24/2012/NĐ-CP sẽ được áp dụng vào ngày 25/05 tới đang là tâm điểm của xã hội, với vai trò là thành viên Ban Chính sách của Hiệp hội, Đại biểu Quốc hội, ông có thể đánh giá những thuận lợi và khó khăn gì từ việc ban hành chính sách này?

Sự ra đời của Nghị định cũng đánh dấu một bước tiến mới của Chính phủ trong những nỗ lực để bình ổn thị trường vàng. Rõ ràng, khi nghị định này đi vào thực tiễn, việc mua bán vàng của các ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng sẽ tốt hơn, đặc biệt những ngân hàng vốn có thế mạnh về vàng từ lâu như VietABank. Vì đa số các doanh nghiệp và tiệm vàng không đủ điều kiện để cấp phép sẽ kiến cho số lượng vàng và người dân giao dịch với ngân hàng sẽ gia tăng. Quan trọng là sẽ hạn chế được tình trạng làm giá, cạnh tranh không lành mạnh như trước đây.

Có thể nói, đây là quá trình “thanh lọc” các kênh kinh doanh vàng và nhằm kiểm soát thị trường vàng tốt hơn. Riêng VietABank thì luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua bán vàng miếng của người dân ngay từ bây giờ.

Tuy nhiên, đối với người dân ở vùng sâu vùng xa thì việc mua bán vàng miếng có thể gặp một chút trở ngại nếu mạng lưới hoạt động của các ngân hàng và tổ chức tín dụng được cấp phép chưa đến được những nơi này. Đối với Ngân hàng Việt Á, chúng tôi đã có chính sách triển khai rộng khắp toàn hệ thống các điểm giao dịch mua bán vàng miếng để đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của người dân.

Ông vừa được bầu vào Ban chấp hành Hiệp Hội kinh doanh vàng Việt Nam, VietABank sẽ có những hoạt động gì để phát triển Hiệp hội cũng như hỗ trợ các hội viên?

Với vai trò đại diện cho Ngân hàng Việt Á – một hội viên của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, phụ trách Ban Chính sách, đồng thời, với vai trò là Đại biểu Quốc hội đại diện cho tiếng nói của ngành vàng, tôi cùng các cộng sự sẽ tham mưu, đối thoại với các ngành chức năng quản lý việc kinh doanh vàng nói chung.  Cũng như tôn chỉ của Hiệp hội, Ban chính sách sẽ góp phần xây dựng ngành vàng của Việt Nam ngày càng tốt  hơn.

Chúng tôi đã và đang cố gắng để hoàn thành sứ mệnh của mình được các hội viên giao phó. Tất nhiên, dưới góc độ của VietABank là hội viên tích cực, chúng tôi luôn đưa ra những sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu của thị trường và hỗ trợ các hội viên trong lĩnh vực kinh doanh được xã hội chú ý nhiều này.

Anh Phương (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống siêu thị sẽ là kênh “giữ giá” khi lương tăng.

Lương tăng có kéo theo giá tăng?

(PLVN) -  Từ ngày 01/7/2024, lương cơ sở chính thức tăng lên 30% - mức tăng cao nhất từ trước đến nay, từ đó kéo theo tâm lý e ngại của người tiêu dùng “lương tăng kéo theo giá tăng”. Làm sao để ngăn chặn “làn sóng” giá tăng theo lương?

Đọc thêm

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.