G20 kêu gọi đầu tư nguồn lực cho chiến dịch tiêm chủng toàn cầu

G20 tập trung thảo luận về nỗ lực cung ứng vaccine phòng COVID-19. Ảnh: AFP
G20 tập trung thảo luận về nỗ lực cung ứng vaccine phòng COVID-19. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhóm 20 nước giàu hôm thứ Hai cho biết cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giúp các nước nghèo tiêm chủng cho người dân chống lại COVID-19, nhưng không đưa ra các cam kết mới về số lượng vaccine hoặc nguồn tài chính cho việc hỗ trợ này.

Italy, nước giữ chức chủ tịch G20 năm nay, cho biết sau cuộc họp được tổ chức trong 2 ngày 5-6/9 tại Rome rằng, Hội nghị đã thông qua "Tuyên bố Rome" gồm một thỏa thuận chính trị nhằm tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia nghèo và gửi thêm vaccine cho họ để chống COVID-19.

"Mức độ bất bình đẳng (về vaccine) quá cao và không bền vững. Nếu chúng ta để một phần thế giới không có vaccine thì có nguy cơ biến thể mới sẽ làm tổn thương tất cả chúng ta... Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: không ai bị bỏ lại phía sau trong chiến dịch tiêm chủng", Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza nói với các phóng viên.

Vaccine đang được vận chuyển đến các nước nghèo thông qua cơ chế COVAX, được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI).

Tuy nhiên, các quốc gia giàu hơn đã bị chỉ trích vì bị cáo buộc dự trữ vaccine phòng COVID-19 trong khi nhiều quốc gia kém phát triển có tỷ lệ tiêm chủng thấp và số ca nhiễm gia tăng phải vật lộn để có được nguồn cung cấp vaccine ít ỏi.

Cần 2 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn vào cuối năm 2021. Ảnh: Nasdaq

Cần 2 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn vào cuối năm 2021. Ảnh: Nasdaq

Ông Roberto Speranza nói: “Các quốc gia mạnh nhất cam kết đầu tư nguồn lực đáng kể và gửi vaccine đến những quốc gia mong manh nhất. Chúng ta nên củng cố hệ thống này song phương và thông qua các nền tảng quốc tế bắt đầu từ COVAX".

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu G20 có đưa ra bất kỳ cam kết tài chính cụ thể nào mới hay không, Bộ trưởng Y tế Italy cho biết, những cam kết như vậy có nguy cơ trở thành một "sự trói buộc" và điều quan trọng là "mục tiêu chính trị" của việc tiêm chủng toàn cầu.

"Chúng tôi muốn đưa vaccine ra toàn thế giới và chúng tôi sẽ đầu tư cần thiết. Liệu chúng có đủ không? Sẽ cần nhiều hơn nữa? Các quốc gia trên thế giới đang thực hiện cam kết theo hướng này", ông nói.

Một tuyên bố dài 11 trang được công bố sau cuộc họp không đưa ra cam kết tài chính mới, nhưng ông Speranza cho biết những cam kết này có thể được đưa ra tại cuộc họp chung của các Bộ trưởng Y tế và Tài chính G20 vào tháng 10. "Đó sẽ là một cơ hội quyết định để tìm nguồn tài chính cho các giải pháp hôm nay đưa ra", Bộ trưởng Y tế nước Chủ tịch G20 nói.

Dữ liệu của GAVI cho thấy hơn 230 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được chuyển đến 139 quốc gia, so với mục tiêu đảm bảo 2 tỷ liều cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn vào cuối năm 2021.

Ông Speranza nhấn mạnh rằng các nước nghèo cũng phải được giúp đỡ, chia sẻ các phương pháp và quy trình để các nước tự sản xuất vaccine, chứ không chỉ gửi vaccine đến.

Tin cùng chuyên mục

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.