G20 gặp khó trong đàm phán về khí hậu

Phải cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu để tránh thảm họa khí hậu. Ảnh minh họa: SciTechDaily
Phải cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu để tránh thảm họa khí hậu. Ảnh minh họa: SciTechDaily
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G20 vào Chủ nhật, các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn của thế giới phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn để có thể hóa giải khác biệt về cách chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh ở Rome - cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID - tập trung chủ yếu vào vấn đề sức khỏe và kinh tế, trong khi khí hậu và môi trường là trọng tâm của chương trình nghị sự ngày Chủ nhật.

Các dự thảo của thông cáo cuối cùng của G20 cho thấy rất ít tiến bộ về các cam kết mới nhằm hạn chế ô nhiễm.

Khối G20, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức và Mỹ, chiếm khoảng 80% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu mà các nhà khoa học cho rằng phải giảm mạnh để tránh thảm họa khí hậu.

Vì lý do đó, cuộc họp cuối tuần này được coi là bước đệm quan trọng cho hội nghị thượng đỉnh về khí hậu "COP26" của Liên hợp quốc với sự tham dự của gần 200 quốc gia, tại Glasgow, Scotland.

Một hồ chứa bị hạn hán ở làng Alassa gần Limassol (Cyprus). Ảnh: AP

Một hồ chứa bị hạn hán ở làng Alassa gần Limassol (Cyprus). Ảnh: AP

Oscar Soria của mạng lưới nhà hoạt động Avaaz cho biết: “Các báo cáo mới nhất thật đáng thất vọng, với rất ít cảm giác khẩn cấp khi đối mặt với tình huống khẩn cấp đang tồn tại. "Không còn thời gian cho những danh sách mong muốn mơ hồ, chúng ta cần những cam kết và hành động cụ thể."

Bản dự thảo thứ năm về tuyên bố cuối cùng của G20 được Reuters công bố hôm thứ Bảy đã không cho thấy sự cứng rắn về hành động khí hậu so với các phiên bản trước, và trong một số lĩnh vực chính, chẳng hạn như nhu cầu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Mục tiêu giữa thế kỷ này là mục tiêu mà các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho rằng cần thiết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, được coi là giới hạn để tránh sự gia tăng mạnh mẽ của các hiện tượng cực đoan như hạn hán, bão và lũ lụt.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết ngay cả khi các kế hoạch hạn chế khí thải hiện tại của quốc gia được thực hiện đầy đủ, thế giới đang hướng tới sự ấm lên toàn cầu ở mức 2,7 độ C.

Bão lũ ngày càng bất thường và nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock.com

Bão lũ ngày càng bất thường và nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock.com

Nước thải carbon lớn nhất hành tinh là Trung Quốc, đang đặt mục tiêu về 0 ròng vào năm 2060, trong khi các nước gây ô nhiễm lớn khác như Ấn Độ và Nga cũng không cam kết thời hạn.

Các bộ trưởng năng lượng và môi trường G20 đã gặp nhau tại Naples (Pháp) vào tháng 7 đã không đạt được thỏa thuận về việc ấn định ngày loại bỏ dần trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và chấm dứt điện than. Vấn đề đặt ra yêu cầu các nhà lãnh đạo tìm ra giải pháp tại hội nghị thượng đỉnh này.

Hậu quả của biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái Đất và cuộc sống của con người. Ảnh minh họa: internet

Hậu quả của biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái Đất và cuộc sống của con người. Ảnh minh họa: internet

Dựa trên bản dự thảo mới nhất, G20 đã đạt được rất ít tiến bộ, cam kết "làm hết sức mình" để ngừng xây dựng các nhà máy điện than mới trước cuối những năm 2030 và nói rằng họ sẽ loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch "trong trung hạn".

Mặt khác, G20 cam kết sẽ ngừng cấp vốn cho việc phát điện từ nhiệt điện than ở nước ngoài vào cuối năm nay.

Một số quốc gia đang phát triển miễn cưỡng cam kết cắt giảm khí thải cho đến khi các quốc gia giàu có thực hiện tốt cam kết được đưa ra cách đây 12 năm là cung cấp 100 tỷ đô la mỗi năm từ năm 2020 để giúp họ giải quyết các tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dự thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được mục tiêu và thực hiện điều đó một cách minh bạch.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

IMF cảnh báo mối nguy toàn cầu nếu tịch thu tài sản của Nga

(PLVN) - Ông Alfred Kammer - Giám đốc khu vực châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, bất kỳ bước đi nào nhằm tịch thu nguồn tài sản đang bị đóng băng của Nga đều cần được hỗ trợ về mặt pháp lý để tránh nguy cơ làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.