Không khoan nhượng với tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép

Không khoan nhượng với tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép
(PLVN) - Trong thời gian vừa qua, công tác xử lý đối với tội phạm về ĐVHD tại Việt Nam đã có những thành tựu đáng kể. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xử lý loại tội phạm này và thể hiện thái độ không khoan nhượng với tội phạm về ĐVHD.

Gấu sẽ không còn bị nuôi nhốt tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành?

9 cá thể gấu được cứu hộ trong hai ngày 10 và 11.02.2022
(PLVN) -Là địa phương với số lượng gấu bị nuôi nhốt lên đến 308 cá thể, chiếm hơn một nửa số gấu nuôi nhốt trên cả nước, đầu năm 2022, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã trên địa bàn thành phố, trong đó nhấn mạnh việc giám sát chặt chẽ hơn các cơ sở nuôi nhốt gấu.

Đừng coi mật gấu là 'thần dược'

Cá thể gấu bị nuôi nhốt cuối cùng tại tỉnh Sơn La (Ảnh: FOUR PAWS)
(PLVN) - Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, 22% người dân Việt Nam từng sử dụng mật gấu để điều trị những vấn đề về sức khỏe và chữa các bệnh như thâm tím, đau cơ, tiêu hóa hay viêm khớp. Trong khi đó, rất nhiều người không bao giờ sử dụng mật gấu.

Một bản án – hai đích đến

Một bản án – hai đích đến
(PLVN) - Đầu tháng 12/2021, TAND TP Hà Nội tuyên phạt một đối tượng mức án 14 năm tù về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác. Đây không chỉ là mức án cao nhất với tội phạm về sừng tê giác tại Việt Nam nói riêng và tội phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) nói chung mà còn cho thấy nỗ lực xóa dần những nhận định thiếu tích cực của cộng đồng quốc tế về công tác xử lý tội phạm về ĐVHD tại Việt Nam.

Phim ngắn gióng lên hồi chuông cảnh báo tội phạm xâm hại tê tê

Phim ngắn gióng lên hồi chuông cảnh báo tội phạm xâm hại tê tê
(PLVN) -Nạn săn bắt, mua bán động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm, trong đó có tê tê đã và đang diễn ra nhức nhối trên thế giới và cả ở Việt Nam. Mỗi năm, riêng tại Việt Nam có hàng nghìn cá thể tê tê bị săn bắt, khiến loài động vật quý hiếm này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trả giá cho thú vui nguy hại nuôi rùa làm cảnh

Trả giá cho thú vui nguy hại nuôi rùa làm cảnh
(PLVN) -Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức (TP HCM) vừa tuyên phạt một đối tượng 6 năm 6 tháng tù sau khi phát hiện 64 cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt trái phép tại nhà của đối tượng.

Bán rái cá làm thú cưng, nam thanh niên lĩnh án tù

Bán rái cá làm thú cưng, nam thanh niên lĩnh án tù
(PLVN) - Trước khi bị bắt và xét xử, nam thanh niên đã nhiều lần đăng tải nhiều video, hình ảnh thể hiện việc nuôi và rao bán rái cá trên nhiều trang mạng xã hội trong đó có trang Tiktok cá nhân với hơn 4.400 người theo dõi.

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Cứu hộ 477 cá thể động vật hoang dã trong nửa đầu năm 2021

Cơ quan chức năng tiếp nhận 52 cá thể rùa tại một ngôi chùa ở TP Hồ Chí Minh ngày 17/5. Nhu cầu phóng sinh rùa tại các chùa chiền đang làm gia tăng hoạt động săn bắt, buôn bán rùa trái phép.
(PLVN) - Mặc dù tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) có giảm, nhưng tính chất các vụ việc vẫn diễn biến rất phức tạp. Mỗi ngày, Phòng Bảo vệ ĐVHD của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV),  tiếp nhận trung bình 10 vụ việc có dấu hiệu vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo qua đường dây nóng 1800-1522.

Gửi 1.000 bản tài liệu về thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD tới các cơ quan tư pháp

Gửi 1.000 bản tài liệu về thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD tới các cơ quan tư pháp
(PLVN) - Một trong những điểm nhấn của tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021” là vấn đề nuôi nhốt, buôn bán, vận chuyển các loài ngoại lai phục vụ thú chơi “sinh vật cảnh” hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn đối với đa dạng sinh học và mang rủi ro lan truyền các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Ác mộng của người - Hiện thực của gấu

Phim bắt đầu với cơn ác mộng của một người sử dụng mật gấu.
(PLVN) -Là phim ngắn truyền thông mới nhất cho thấy một thực tế tàn nhẫn tại các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, vừa được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt nhân dịp ngày Trái Đất Thế giới 2021

Nhà chùa chuyển giao tiêu bản hổ cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tiêu bản hổ được nhà chùa ở Bắc Giang chuyển giao.
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV cho biết, một nhà chùa trên địa bàn huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã chuyển giao một tiêu bản hổ được người dân tặng cho nhà chùa từ nhiều năm trước cho cơ quan chức năng địa phương. Tiêu bản này đã được Kiểm lâm địa phương chuyển đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. 

Bắt quả tang vụ buôn bán rùa biển lớn nhất năm 2020

39 tiêu bản rùa biển bị phát hiện tại Tây Ninh ngày 23/12 (Ảnh: Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Tây Ninh).
(PLVN) - Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 23/12/2020, Công an tỉnh Tây Ninh vừa bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trái phép khối lượng lớn tiêu bản rùa biển quý hiếm nhằm mục đích buôn bán trên địa bàn.

WHO khuyến cáo điểm 'nóng' bùng phát dịch bệnh từ động vật sang người

Việc sử dụng thịt động vật hoang dã dẫn đến nguy cơ nhiễm virus.
(PLVN) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt phim ngắn truyền thông "Đừng để tái diễn 2" khắc họa lại những khoảnh khắc căng thẳng trong những ngày cả nước đương đầu với Covid-19, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng nỗ lực hành động nhằm ngăn chặn các đại dịch trong tương lai. 

Tăng nặng hình phạt với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia

Tăng nặng hình phạt với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia
(PLVN) - Theo thông tin từ Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) trong 2 ngày 7-8/9, TAND quận Hà Đông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lại đối tượng Nguyễn Mậu Chiến (sinh năm 1970) được biết đến là “ông trùm” của một mạng lưới chuyên buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia.