"Chàng khờ" thoát nạn

"Chàng khờ" thoát nạn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -“Chàng khờ” là tên bộ phim truyền thông mới thứ 53 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt để gửi gắm thông điệp tới cộng đồng: Tất cả các loài động vật hoang dã (ĐVHD) đều được pháp luật bảo vệ ở những mức độ khác nhau và nếu vi phạm, có thể sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Với cách tiếp cận hài hước, phim theo chân một chàng trai trẻ đang câu cá ngay cạnh biển “cấm câu cá”. Khi nghe thấy tiếng còi xe công an vọng tới, chàng trai vội vàng trốn vào một nhà hàng gần đó. Anh không biết rằng nơi mình đang trốn lại chính là một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn từ ĐVHD đang bị cơ quan công an đến kiểm tra.

Cơ quan chức năng ập vào nhà hàng và đưa những người vi phạm liên quan đến ĐVHD lần lượt lên xe. Khi bị phát hiện đang lẩn trốn dưới gầm bàn, chàng trai đã thú nhận câu cá trái phép nhưng rất may mắn chỉ bị cơ quan chức năng nhắc nhở mà không bị xử lý.

Bộ phim khép lại với thông điệp: “Mua bán và quảng cáo động vật hoang dã là hành vi vi phạm pháp luật. Hãy tuân thủ pháp luật và giữ an toàn cho chính bản thân mình.”

Buôn bán và tiêu thụ ĐVHD tại các nhà hàng, nuôi nhốt ĐVHD để làm cảnh và chế biến ĐVHD để làm thuốc vẫn đang diễn ra phổ biến. Để bảo vệ đa dạng sinh học của Việt Nam, pháp luật đã quy định việc mua bán, tàng trữ hoặc nuôi nhốt động vật không có nguồn gốc hợp pháp đều là hành vi vi phạm pháp luật.

“Ngoài việc phải tiếp tục ưu tiên đấu tranh và triệt phá các mạng lưới tội phạm lớn về ĐVHD thì chúng ta cũng cần phải nỗ lực xóa bỏ tình trạng tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD; xử lý triệt để các hành vi vi phạm ở mọi cấp độ, đặc biệt là những người tiêu thụ và các cơ sở kinh doanh. Trong nỗ lực ngăn chặn các vi phạm về ĐVHD, sự tham gia của cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Xóa bỏ vi phạm về ĐVHD không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là nhiệm vụ chung của cả cộng đồng và toàn xã hội", bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV chia sẻ.

Phim truyền thông mới này là một phần trong chiến dịch dài hạn của ENV nhằm khuyến khích cộng đồng tuân thủ pháp luật về bảo vệ ĐVHD thông qua việc hiểu rõ những hậu quả tiêu cực về sức khỏe, tài chính và pháp lý của việc mua bán, tàng trữ hay tiêu thụ ĐVHD để tránh xa những hoạt động này

Tin cùng chuyên mục

Khởi động Dự án trồng rừng ngập mặn do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ tại Ninh Bình

Khởi động Dự án trồng rừng ngập mặn do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ tại Ninh Bình

(PLVN) - Chiều 7/02/2023, tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn (Ninh Bình), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khởi động trồng rừng trong khuôn khổ Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng đồng bằng sông Hồng do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ (thông qua Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc KFS).

Đọc thêm

Bắc Bộ còn mưa phùn đến ngày nào?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được dự báo từ đêm 5/2 đến ngày 7/2 duy trì hình thái đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù...

Vấn nạn rác thải tại một số điểm du xuân

Rác thải gia tăng sau lễ hội xuân là vấn nạn nhức nhối hàng năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Rác thải và hình ảnh nhếch nhác sau những cuộc du xuân, hành hương đầu năm vốn là nỗi ám ảnh với ban quản lý nhiều điểm đến, đền chùa và các khu du lịch, trở thành vấn nạn nhức nhối hàng năm.

Đưa 120 người hoảng loạn khỏi tòa nhà xảy ra cháy ở Hà Nội

120 người được hướng dẫn thoát nạn trong đêm trên tầng cao tại Hà Nội.
(PLVN) - .Lực lượng chức năng cho biết, ngay khi xảy ra vụ cháy, đơn vị đã hỗ trợ hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn khoảng 120 người dân đang mất bình tĩnh tại các tầng 23, 24, 25 của toà nhà xảy ra cháy tại Khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội)