Hiệu quả xử lý phản hồi tin báo vi phạm về ĐVHD giảm trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong năm 2021, tỷ lệ xử lý thành công các vụ vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) nói chung và đặc biệt là tỷ lệ xử lý thành công các vụ liên quan đến ĐVHD còn sống đều giảm so với năm 2020. 

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa phát hành báo cáo thường niên “Hiệu quả công tác xử lý vi phạm về động vật hoang dã do người dân thông báo”, đánh giá các nỗ lực của cơ quan chức năng 62 tỉnh, thành phố trong việc tiếp nhận, xử lý các vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo trong năm 2021 (trừ tỉnh Bạc Liêu không ghi nhận vi phạm).

Hiệu quả xử lý phản hồi tin báo vi phạm về ĐVHD giảm trong năm 2021 ảnh 1

Trong năm 2021, tỷ lệ phản hồi trung bình với các vi phạm do người dân thông báo trên cả nước vẫn tiếp tục cao, đạt 97%, tương tự tỷ lệ trung bình được ghi nhận trong năm 2020 là gần 98%. Mặc dù vậy, tỷ lệ xử lý thành công các vụ vi phạm về ĐVHD nói chung và đặc biệt là tỷ lệ xử lý thành công các vụ liên quan đến ĐVHD còn sống đều giảm so với năm 2020. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do tác động của dịch COVID-19 dẫn đến sự chậm trễ trong công tác xử lý thông tin vi phạm.

Hiệu quả xử lý phản hồi tin báo vi phạm về ĐVHD giảm trong năm 2021 ảnh 2

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là hai địa phương ghi nhận số vụ vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo cao nhất cả nước. Mặc dù cơ quan chức năng ở hai thành phố, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, đã tích cực phản hồi các vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo, hiệu quả công tác xử lý tại hai thành phố lớn vẫn chưa đạt mức kỳ vọng.

Đáng chú ý, tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ xử lý thành công các vụ việc nói chung là 15,9% và tỷ lệ xử lý thành công đối với vi phạm liên quan đến động vật hoang dã còn sống chỉ đạt 15,8%, đều dưới mức trung bình của cả nước.

Báo cáo cũng khuyến khích các cơ quan chức năng phản hồi nhanh chóng và hiệu quả khi xử lý các tin báo vi phạm cũng như áp dụng các hình thức xử phạt nghiêm khắc với các đối tượng vi phạm trong mọi trường hợp. Cơ quan chức năng các địa phương cũng cần tiếp tục cải thiện năng lực xử lý các vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo để đạt được tỷ lệ thành công cao hơn trong những năm tới.

Đọc thêm

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.