Chuyển giao xác 9 cá thể hổ tại Nghệ An về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Xác một cá thể hổ được chuyển về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Nguồn ảnh - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam)
Xác một cá thể hổ được chuyển về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Nguồn ảnh - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam vừa tiếp nhận toàn bộ xác 9 cá thể hổ sau vụ phát hiện, tịch thu 17 cá thể hổ nuôi nhốt trái phép tại hai nhà dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào tháng 8/2021 .

Trước đó, ngày 4/8/2021, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cũng Phòng cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An và Công an huyện Yên Thành đã kiểm tra và bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1982, trú xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có hành vi nuôi nhốt trái phép 14 cá thể hổ.

Cùng ngày, cơ quan chức năng kiểm tra và bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Thị Định (sinh năm 1971, trú xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có hành vi nuôi nhốt trái phép 3 cá thể hổ.

Tháng 3 năm nay, 8 cá thể hổ còn sống sau vụ việc đã được chuyển đến chăm sóc tại Vườn thú Hà Nội, hai đối tượng này cũng đã được đưa ra xét xử.

Theo đó, đối tượng Hiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017 – “BLHS”) và nhận mức án 7 năm tù. Đối tượng Định bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 BLHS và nhận mức án 30 tháng tù.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận ít nhất 4 vụ bắt giữ hổ tại nhiều địa phương trên cả nước mà lời khai ban đầu của các đối tượng đều cho thấy các cá thể hổ có nguồn gốc từ tỉnh Nghệ An – càng khẳng định hiện tượng “nuôi hổ như nuôi lợn” lần đầu được phát hiện tại Nghệ An vào năm 2012 vẫn còn tiếp diễn sau hơn 1 thập kỷ.

Việc phát hiện 17 cá thể hổ và bắt giữ các đối tượng chuyên nuôi nhốt, buôn bán hổ là một bước tiến lớn của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An trong nỗ lực triệt phá các đường dây nuôi nhốt và buôn bán hổ lớn trên địa bàn tỉnh và được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều chiến công tương tự. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa có thêm vụ bắt giữ nào được ghi nhận.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đánh giá: “Hiện tượng nuôi nhốt, buôn bán hổ trái phép diễn ra trong một thời gian dài tại tỉnh Nghệ An không những ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh Nghệ An mà còn khiến quốc tế có những đánh giá thiếu tích cực về nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh với tội phạm về động vật hoang dã nói chung và hổ nói riêng. Thật đáng tiếc khi chúng ta mới chỉ dừng lại ở hai vụ bắt giữ đầu tháng 8/2021. Chúng tôi hi vọng chính quyền tỉnh Nghệ An và các huyện sẽ giải quyết triệt để vấn đề đã tồn đọng cả thập kỷ này”.

Đọc thêm

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành trao Giải Nhất của cuộc thi cho Nhà văn, nhà báo Mai Lữ (Lữ Thị Mai) đến từ Báo Nhân dân với tác phẩm “Thở đi nào biển ơi”
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.