Chuyển giao xác 9 cá thể hổ tại Nghệ An về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Xác một cá thể hổ được chuyển về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Nguồn ảnh - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam)
Xác một cá thể hổ được chuyển về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Nguồn ảnh - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam vừa tiếp nhận toàn bộ xác 9 cá thể hổ sau vụ phát hiện, tịch thu 17 cá thể hổ nuôi nhốt trái phép tại hai nhà dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào tháng 8/2021 .

Trước đó, ngày 4/8/2021, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cũng Phòng cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An và Công an huyện Yên Thành đã kiểm tra và bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1982, trú xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có hành vi nuôi nhốt trái phép 14 cá thể hổ.

Cùng ngày, cơ quan chức năng kiểm tra và bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Thị Định (sinh năm 1971, trú xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có hành vi nuôi nhốt trái phép 3 cá thể hổ.

Tháng 3 năm nay, 8 cá thể hổ còn sống sau vụ việc đã được chuyển đến chăm sóc tại Vườn thú Hà Nội, hai đối tượng này cũng đã được đưa ra xét xử.

Theo đó, đối tượng Hiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017 – “BLHS”) và nhận mức án 7 năm tù. Đối tượng Định bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 BLHS và nhận mức án 30 tháng tù.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận ít nhất 4 vụ bắt giữ hổ tại nhiều địa phương trên cả nước mà lời khai ban đầu của các đối tượng đều cho thấy các cá thể hổ có nguồn gốc từ tỉnh Nghệ An – càng khẳng định hiện tượng “nuôi hổ như nuôi lợn” lần đầu được phát hiện tại Nghệ An vào năm 2012 vẫn còn tiếp diễn sau hơn 1 thập kỷ.

Việc phát hiện 17 cá thể hổ và bắt giữ các đối tượng chuyên nuôi nhốt, buôn bán hổ là một bước tiến lớn của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An trong nỗ lực triệt phá các đường dây nuôi nhốt và buôn bán hổ lớn trên địa bàn tỉnh và được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều chiến công tương tự. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa có thêm vụ bắt giữ nào được ghi nhận.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đánh giá: “Hiện tượng nuôi nhốt, buôn bán hổ trái phép diễn ra trong một thời gian dài tại tỉnh Nghệ An không những ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh Nghệ An mà còn khiến quốc tế có những đánh giá thiếu tích cực về nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh với tội phạm về động vật hoang dã nói chung và hổ nói riêng. Thật đáng tiếc khi chúng ta mới chỉ dừng lại ở hai vụ bắt giữ đầu tháng 8/2021. Chúng tôi hi vọng chính quyền tỉnh Nghệ An và các huyện sẽ giải quyết triệt để vấn đề đã tồn đọng cả thập kỷ này”.

Đọc thêm

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.