Dồn lực xây hồ cấp nước cho cả chục nghìn đồng bào Tây Nguyên

(PLVN) - Hồ chứa nước Ea H’leo 1 hoàn thành sẽ giúp cho nhiều cánh đồng cà phê, hồ tiêu… ở Đắk Lắk không còn nỗi lo hạn hán. Cả chục nghìn người dân quanh vùng dự án cũng sẽ có lợi từ nước hồ Ea H’leo.
Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Ea H’leo 1 được đầu tư hơn 400 tỷ đồng Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Ea H’leo 1 được đầu tư hơn 400 tỷ đồng

Đắk Lắk được coi là thủ phủ của Tây Nguyên - một địa bàn chiến lược trong bảo đảm an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế đất nước. Vì thế, việc đầu tư các công trình hạ tầng, thủy lợi để phát triển các vùng chuyên canh cây công nghiệp, phục vụ đời sống dân sinh của các hộ đồng bào tại đây rất được quan tâm.

Dự án Hồ chứa nước Ea H’leo 1, với cụm công trình đầu mối (đập tràn, tràn xả lũ, cống lấy nước, cống dẫn dòng…) đã được triển khai mới đây là công trình cấp nước tưới cho khoảng 5.000ha đất canh tác; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 10.000 người dân. Ngoài ra, hồ còn đảm bảo hàng triệu m3 nước/năm phục vụ chăn nuôi, góp phần cải thiện môi sinh, môi trường, nâng cao đời sống đồng bào.

Theo Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8, cụm công trình đầu mối nói trên trị giá hơn 400 tỷ đồng, do Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc Phòng) thi công đang bước vào giai đoạn gấp rút. Đến thời điểm nay, nhà thầu đã hoàn thành cống dẫn dòng, đường thi công…; thi công đơn nguyện đập 6, đơn nguyên tràn 1 đã đạt tới cao trình +385m, đủ điều kiện thi công chặn dòng đợt 1…

Là nhà thầu quân đội thông thạo địa bàn Đắk Lắk, đồng thời có nhiều kinh nghiệm thi công các công trình hồ, đập thủy lợi lớn ở miền Trung - Tây Nguyên, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn ngoài lực lượng tại chỗ còn điều đến đây rất nhiều kỹ sư, lính thợ tinh nhuệ thuộc các công ty, lữ đoàn khắp cả nước.

Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 - ông Mai Quang Vượng cho hay, giữa tháng 12/2019, nhà thầu Trường Sơn đã tăng cường thêm Lữ đoàn 384 với gần 40 người từ Quảng Trị vào Đắk Lắk để đẩy nhanh tiến độ.

“Hiện tại, nhân lực trên công trường là 160 người, đáp ứng yêu cầu về nhân lực, xe máy thiết bị phục vụ thi công và cơ bản đảp ứng yêu cầu về tiến độ đề ra”, ông Vượng thông tin thêm.

Dồn lực xây hồ cấp nước cho cả chục nghìn đồng bào Tây Nguyên ảnh 1
 Nhà thầu Trường Sơn huy động gần 200 nhân lực, áp dụng công nghệ thi công đập hiện đại để rút ngắn tiến độ 7 tháng.

Cũng theo phía nhà thầu, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư về chất lượng và thời gian ban giao công trình, Trường Sơn tiến hành thi công đập chính của hồ chứa nước Ea H’leo 1 bằng công nghệ bê tông trọng lực (bê tông lạnh) - một công nghệ mới có thể tiết kiệm được nguyên vật liệu, rút ngắn tiến độ nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí về mặt kỹ thuật

Nguồn tin PLVN cho biết, đại diện chủ đầu tư dự án mới đây đã có văn bản gửi Cục Quản lý Xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) thông báo, đến thời điểm này, các điều kiện về kỹ thuật và mặt bằng của Hồ chứa Ea H’leo 1 đã được các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ, có thể tổ chức chặn dòng đợt 1 ngay trong tháng 12/2019.

“Thời gian thi công theo Hợp đồng ký với chủ đầu tư là 27 tháng, nhưng nhà thầu sẽ nỗ lực tăng ca, kíp, thi công xuyên lễ Tết nhằm rút ngắn tiến độ để bà con Tây Nguyên sớm có nguồn nước ổn định vào mùa khô hạn.

Theo kế hoạch, ngày 28/12 tới đây, Tổng công ty sẽ tổ chức đợt phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công trên công trường. Dự kiến, công trình sẽ cán đích sớm 7 tháng”, Thượng tá Nguyễn Văn Hùng - Trưởng phòng Dự án, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

S&P nâng bậc tín nhiệm Việt Nam lên BB+, triển vọng “Ổn định”

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ngày 26/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, với triển vọng “Ổn định”. Việt Nam là một trong 2 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.