Độc quyền ngành điện,Bộ trưởng Công thương nhận trách nhiệm

Sáng nay, trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã phải trả lời rất nhiều câu hỏi của đại biểu QH liên quan đến các công trình thủy điện, đập sông Tranh 2 và lộ trình xóa độc quyền ngành điện, ngành xăng dầu.

Sáng nay, 14.6, trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã phải trả lời rất nhiều câu hỏi của đại biểu QH liên quan đến các công trình thủy điện, đập sông Tranh 2 và lộ trình xóa độc quyền ngành điện, ngành xăng dầu. 
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
Cần 17 năm để xóa độc quyền ngành điện
Trả lời chất vấn về việc xóa độc quyền ngành điện, và xăng dầu, Bộ trưởng cho biết: Đây là hai ngành hết sức quan trọng, liên quan đến vấn đề năng lượng quốc gia. Một thực tế là trong thời gian vừa rồi, ngành điện đã có vai trò rất lớn trong xã hội. Tuy nhiên, để khắc phục sự thiếu sự cạnh tranh, đồng thời tạo thêm động lực để ngành điện phát triển, và cũng là để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Chính phủ đã có lộ trình rất rõ cho cơ chế xóa độc quyền. 
Theo đó, bắt đầu từ tháng 7/2012, sẽ chính thức vận hành phát điện cạnh tranh, đến năm 2014, sẽ tiến hành thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh, đến 2022 sẽ tiến hành bán lẻ cạnh tranh. 
Lý do cho việc đến 2022 mới tiến tới bán lẻ điện cạnh tranh, theo Bộ trưởng là bởi thị trường này còn khá mới mẻ, nhiều vấn đề phức tạp cần có thời gian để vừa làm vừa hoàn chỉnh.
Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước): “Tại sao lộ trình xóa độc quyền của ngành điện cần tới 17 năm?”, Bộ trưởng nói: “Điện là một vấn đề rất quan trọng, nên cần phải có những bước đi thận trọng.” 
Đối với ngành xăng dầu, Bộ trưởng nhận định vấn đề độc quyền có lịch sử của nó, do vai trò và hệ thống phân phối đã được hình thành, nên thị phần của  Công ty xăng dầu bình quân khoảng 60%, là lực lượng chủ lực của cả nước. Bộ trưởng cũng khẳng đinh với việc thực hiện Nghị định 84, chắc chắn tình trạng này sẽ có sự thay đổi. 
Tuy nhiên, trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng cũng nói: “Chúng tôi xin nhận một phần trách nhiệm trong việc để tình trạng độc quyền kéo dài. Trong thời gian tới, với sự chỉ đạo của TW, CP, chúng tôi sẽ phối hợp các bộ, các ngành để có những tham mưu tốt hơn.”
"Đập sông Tranh 2- chỉ di dời dân khi không an toàn"
Về vấn đề thủy điện, trước các các vấn của đại biểu, Bộ trưởng khẳng định việc khai thác thủy điện là cần thiết, nó không chỉ có ích lợi trong việc tạo ra nguồn năng lượng quốc gia, mà còn hỗ trợ cho việc tưới tiêu, đối phó với hạn hán, lũ tụt. Và thực tế là nhiều công trình đã phát huy tác dụng. 

Trong phiên chất vấn sáng nay, còn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Phó thủ tướng cho biết, Chính phủ đá tính đến những bước đi rất thận trọng trong việc xóa độc quyền ngành điện và xăng dầu. 

Về khắc phục hạn chế của đập thủy điện, Phó Thủ tướng thể hiện thái độ kiên quyết đối với việc phải trồng bù rừng. Bày tỏ về chính sách của người dân tái định cư ông nói: “Cuộc sống của đồng bào phải tốt hơn nơi ở cũ – đó là mục tiêu phải làm, thực hiện cho bằng được.”

Bộ trưởng cũng thừa nhận vấn đề xây dựng thủy điện phát sinh nhiều tiêu cực, liên quan đến việc làm thay đổi dòng chảy, môi sinh môi trường, rừng đầu nguồn, di dân tái định cư… “Trách nhiệm của  bộ Công thương, các bộ, các ngành và cả các địa phương là phải tìm giải pháp để phát huy tích cực, hạn chế tiêu cực. Thời gian vừa qua, chúng tôi đã tổ chức rất nhiều các đoàn kiểm ta. Đã lạo bỏ 52 công trình không đáp ứng yêu cầu, sẽ tiếp tục kiểm tra  để loại bỏ các công trình không có tính khả thi.” - ông nói.

Bộ trưởng công nhận vẫn còn nhiều nơi việc bố trí trái định cư cho dân chưa tốt. Bộ trưởng cũng đã trình bày các giải pháp cụ thể cho mục đích kiên quyết phải làm là tạo một điều kiện sống tốt hơn cho người dân tái định cư khi phải di dời để làm thủy điện.
Về Thủy điện sông Tranh 2 – vấn đề được rất nhiều đại biểu quan tâm, Bộ trưởng  cho biết: Công trình này được xây dựng theo phương thức đập bê tông đầm lăn, phương pháp xây dựng được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Hiện có khoảng 600 công  trình trên thế giới áp dụng phương pháp này. Riêng Việt Nam  có12 công trình. 
Giải pháp hiện nay của đập thủy điện sông Tranh 2 là sẽ dán các khi hở (khe nhiệt) để bê tông co ngót vẫn đảm bảo
Trước câu hỏi về tính an toàn của đập, Bộ trưởng khẳng định: "Cho đến giờ phút này, chưa đủ cơ sở để cho rằng không an toàn." “Đúng là lưu lượng thấm nước ở đập sông Tranh2 là quá mức cho phép. Hội đồng giám sát chất lượng Nhà nước đã kiểm tra. Sau khi áp dụng những biện pháp khắc phục, chúng tôi sẽ có báo cáo và tiếp tục xử lý. Tinh thần phải bảo đảm an toàn cho người dân.
Bổ sung ý kiến này, Bộ trưởng bộ Xây dựng cũng trả lời trước Quốc hội: Không di dân, bởi chỉ di dân khi không can toàn, còn hiện nay, “Cá nhân tôi khẳng định đập đã an toàn..”  - ông nói. Lý do Bộ trưởng đưa ra là: Thiết kế an toàn – được thẩm định bởi thiết kế Nhật Bản. Nền của đập là nền đá granit. Về thi công, đập đã tích nước theo thiết kế ở cốt 175, sau 4 tháng tích nước, có hiện tượng thấm nước. Hiện tại chủ đầu tư đang tích cực chống thấm, cố gắng khắc phục trước mùa lũ.
Vân Tùng

Đọc thêm

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 2: Nguồn lực 'mềm' to lớn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (bên trái) trao thư chúc mừng bà Cao Hồng Vinh. (Ảnh: Dương Tiêu)
(PLVN) - Sinh sống, làm việc ở nước ngoài nhưng các kiều bào ta luôn nỗ lực vươn lên, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại và có những đóng góp đáng kể về trong nước. Những cử chỉ, hành động đáng quý của kiều bào thể hiện rõ nét tinh thần đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc, góp phần củng cố vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế.

Xác định rõ trách nhiệm, thời hạn hoàn thành nhiệm vụ trong triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đưa ra khi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ triển khai Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (Đề án) diễn ra sáng 17/7.

Xoa dịu nỗi đau da cam

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam” được triển khai rộng khắp, tạo sự chuyển biến tích cực trong tất cả các cấp hội. Công tác vận động nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, tạo sức mạnh tổng hợp, huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin.

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8
(PLVN) - Chiều nay - 17/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2024; triển khai Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội, Đề án tổ chức chính quyền đô thị và các Đề án sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt ...

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 17/7, HĐND TP Hải Phòng đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 18 - Khoá 16 HĐND TP (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Dự kỳ họp có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các Uỷ viên TW Đảng, Đoàn công tác của QH, các cơ quan đại diện Trung ương…

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên
(PLVN) - Sáng nay, 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chuẩn y ông Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 1 - Đi để trở về xây dựng quê hương

Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ và trò chuyện. (Ảnh: Tạp chí Xây dựng Đảng)
(PLVN) - Từ chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước cho rằng “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành “kim chỉ nam” cho hoạt động của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, địa phương và xã hội trong triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đưa đến nhiều kết quả nổi bật, góp phần thắt chặt sợi dây gắn kết giữa kiều bào với quê hương.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Trong các ngày 15 và 16/7 /2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh: T.C)
(PLVN) - Chiều 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng
Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).