Thủ tướng giao nhiệm vụ “siêu khó” cho Bộ Công Thương?

(PLVN) - Xuất siêu năm 2020 phải đạt 15-17 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu phải chạm mốc 300 tỷ USD là những nhiệm vụ “siêu khó” mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương trong Hội nghị Tổng kết công tác ngành Công Thương vừa diễn ra sáng nay (27/12/2019).
Thủ tướng giao nhiệm vụ “siêu khó” cho Bộ Công Thương? Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Công Thương

Nhắc lại những kết quả đáng tự hào đạt được trong 2 năm qua khi liên tiếp tăng trưởng trên mức 7%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, động lực chính chính là công nghiệp chế biến chế tạo và kim ngạch thương mại (thể hiện sức cầu của nền kinh tế) tăng 11.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trên 516 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khấu chiếm hơn 50%, đứng thứ 22 thế giới, tăng gấp 4 lần mức tăng chung của thế giới, thặng dư thương mại đạt kỷ lục.

Nhiều Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới mà Việt Nam chủ động tham gia đã mang lại giá trị xuất khẩu lớn, thể hiện chủ trương đúng đắn của Chính phủ, Nhà nước, thể hiện tính hiệu quả trong xúc tiến thương mại và đầu tư của ngành công thương.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị, toàn ngành công thương cần nâng cao năng lực trên tất cả các mặt trận, kết nối hiệu quả với các ban, ngành cả nước, nâng cao năng suất nội ngành, giảm dần tỷ trọng các ngành công nghiệp khai thác tự nhiên, tăng mạnh các ngành công nghiệp chế biến chế tạo và khoa học công nghệ sáng tạo. 

Đặc biệt, tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ ngành công nghiệp, chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ, tập trung vào phát triển công nghiệp mũi nhọn trong ngành công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị cho thương mại và xuất khẩu; Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát lạm phát. Đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu để không để xảy ra hiện tượng cán cân thương mại “bị âm”, ành hưởng mạnh đến tăng trưởng trong khi Việt Nam đang phụ thuộc khá nhiều vào đầu tư nước ngoài.

“Đây là việc không dễ dàng nhưng ngành công thương phải cố gắng cao nhất, quan trọng nữa là không được để mất thị trường trong nước dù chúng ta đang tập trung mạnh vào xuất khẩu. Phải làm sao để dệt may Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất của 30 doanh nghiệp dệt may lớn trên thế giới, phải tạo thuận lợi căn bản cho XNK, chống tham nhũng trong hoạt động XNK, chú ý các hiện tượng gây khó khăn cho XNK” - Thủ tướng nói. 

Với các kết quả đã đạt được, Thủ tướng đề nghị, các mục tiêu năm 2020 đều phải tốt hơn 2019, là bài toán khó nhưng ngành công thương phải cố gắng đạt được.Đồng thời giao luôn nhiệm vụ cho ngành công thương trong năm 2020.

Cụ thể: Công nghiệp chế biến chế tạo tăng 12%, kim ngạch xuất khẩu chạm mốc 300 tỷ USD ngay trong năm 2020 và xuất siêu đạt 2% GDP (tương đương khoảng 15-17 tỷ USD). 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, việc chú trọng các thị trường tiềm năng là đúng nhưng cũng chú ý thị trường Mỹ khi Việt Nam đang xuất siêu rất lớn vào thị trường này và đặc biệt lưu ý thị trường châu Âu khi tỷ trọng xuất khẩu vào khu vực này rất thấp.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MobiFone nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

MobiFone nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020
(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone được trao giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” với 03 giải pháp nổi bật: Truyền thanh thông minh, Tổng đài thông minh mAICallCenter, Hệ thống quản lý kênh phân phối và bán hàng di động hướng dịch vụ (mSale SaaS) tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Vay tiền, mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Vay tiền, mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank
(PLVN) - Từ ngày 12/10/2020 đến hết ngày 25/1/2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Bằng mọi giải pháp phải thông tuyến đường 71 để tìm kiếm các công nhân còn mất tích

Bằng mọi giải pháp phải thông tuyến đường 71 để tìm kiếm các công nhân còn mất tích
(PLVN) - Chiều tối 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4, đã chủ trì buổi họp bàn với các sở ngành nhằm triển khai phương án thông tuyến đường 71 để công tác cứu hộ, cứu nạn được triển khai một cách sớm nhất, thuận tiện nhất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬