Định hướng quan trọng của Tổng thống Putin khi dịch COVID-19 phát triển đột biến ở Nga

(PLVN) - TASS đưa tin, hôm 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo tại một cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch tễ và dịch tễ học ở nước này, vì "tình hình dịch virus corona ở Nga không thay đổi tốt hơn" nên quân đội Nga có thể tham gia vào cuộc chiến chống lại virus corona mới  trên lãnh thổ Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Nhà lãnh đạo Nga nói: "Chúng tôi thấy rằng tình hình đang thay đổi mỗi ngày và thật không may, số người nhiễm bệnh đang gia tăng. Có một số lượng lớn các trường hợp đang trong tình trạng nghiêm trọng", 

Ông Putin yêu cầu "phải cung cấp thông tin cập nhật phải về các biện pháp đang được thực hiện để chống lại dịch virus corona".

Theo ước tính của Tổng thống Nga, "những tuần tới phần lớn sẽ có ý nghĩa quyết định". "Và, do đó, tất cả các hành động của chúng ta, ghi nhớ các biện pháp phòng ngừa tại địa phương và hoạt động của toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe, nên được cấu trúc tối ưu, với dự trữ dồi dào và tính đến tất cả các yếu tố", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng các khu vực có nguy cơ rủi ro tăng cao bao gồm Moscow, Khu vực Moscow và các thành phố lớn, bao gồm cả những bang có dân số hơn một triệu người, tập trung nhiều người và mật độ dân số cao. Putin cho biết ông dự định nghe một báo cáo về các biện pháp được thực hiện trên toàn quốc và ở các khu vực cụ thể.

Sự bùng phát virus corona chưa đạt đến đỉnh điểm ở Nga

Trước thực tế "dịch bệnh chưa đạt đến đỉnh điểm ở đây, ngay cả ở Moscow" như các chuyên gia chỉ ra, ông Puitn cho biết thêm, "Đây là lý do tại sao tôi tin rằng các biện pháp mà chính quyền TP đã thực hiện là hợp lý".

Định hướng quan trọng của Tổng thống Putin khi dịch COVID-19 phát triển đột biến ở Nga ảnh 1
Tính đến 13/4, Nga đứng thứ 15 trên thế giới về số ca mắc virus corona. Ảnh: TASS

Tổng thống nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo rằng "tất cả các vấn đề kỹ thuật và hành chính đều được giải quyết và mọi thứ đều hoạt động tốt để mọi người không phải đối mặt với các vấn đề khác."

Ông cũng nói rằng so với các nước khác, "tình hình ở Nga có vẻ tốt hơn, ít nhất là cho đến bây giờ". "Điều này trở nên khả thi thông qua một hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả và được tổ chức tốt và không chỉ vì chúng ta bị virus tấn công muộn hơn những người khác", ông Putin nói thêm rằng, các nhân viên y tế ở Nga đã được đào tạo tốt. Đồng thời, ông thừa nhận rằng theo như cuộc chiến chống lại virus corona, "có nhiều vấn đề và chúng ta không có chút gì để tự hào, đây không phải là lúc để thư giãn."

Tổng thống đã kêu gọi tính đến tất cả các kịch bản để đối phó với dịch virus corona, ngay cả những tình huống xấu nhất. "Cần phải xem xét tất cả các kịch bản về tình hình phát triển, ngay cả những trường hợp khó khăn và phi thường nhất, để linh hoạt điều chỉnh chiến lược và chiến thuật hành động của chúng ta, trước hết là về vấn đề hỗ trợ y tế cho mọi người," ông nói.

Cần những dự đoán của chuyên gia 

Ông nhấn mạnh rằng toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe "phải hoạt động như một cơ chế hợp nhất" và "bây giờ chúng ta phải sử dụng hiệu quả tất cả các nguồn lực của mình". Ông lưu ý kiểm tra lại thiết bị bảo vệ, dự trữ máy thở, thuốc men và đội ngũ y tế "chính xác cho các khu vực và cơ sở y tế, nơi họ cần nhất là tất cả tại thời điểm nhất định".

"Nga đã và đang nỗ lực tích cực để chống lại sự lây lan của virus corona", ông Vladimir Putin lưu ý. "Để tiếp tục hành động một cách chủ động - và chúng ta đã thành công trong việc này cho đến nay mặc dù tình hình không được cải thiện - chúng ta cần một phân tích chuyên gia đáng tin cậy," ông nói.

Putin lưu ý rằng các dự đoán của chuyên gia về tình hình là cần thiết. "Không chỉ ngắn hạn và dài hạn [dự đoán], mà cả những dự đoán trong khoảng thời gian ba, bảy, mười ngày tiếp theo," Tổng thống nói. Ông kêu gọi Chính phủ "thực hiện và cập nhật những dự đoán này liên tục tùy thuộc vào tình hình hiện tại." "Báo cáo với tôi hàng ngày," Putin yêu cầu.

Khai thác tài nguyên kinh nghiệm của lực lượng quân y

Các chuyên gia quân sự Nga có thể tham gia vào cuộc chiến chống lại virus corona trên lãnh thổ Nga, Tổng thống Vladimir Putin thông báo. "Tất nhiên, chúng ta cần sử dụng kinh nghiệm của họ và ghi nhớ rằng chúng ta có thể khai thác tất cả các tài nguyên, cụ thể là tài nguyên của Bộ Quốc phòng Nga, nếu cần [để chống lại virus corona]," ông Putin nói.

Định hướng quan trọng của Tổng thống Putin khi dịch COVID-19 phát triển đột biến ở Nga ảnh 2
 Tổng thống Nga đề nghị "khai thác mọi tài nguyên" để chống lại virus corona. Ảnh: TASS

Nhà lãnh đạo Nga nhớ lại rằng các sĩ quan quân đội Nga đã làm việc chăm chỉ ở nước ngoài để giúp chống lại virus. Putin nhấn mạnh rằng họ đã tích lũy được kinh nghiệm đáng kể trong việc chống lại dịch bệnh này trong điều kiện khó khăn.

"Đây chỉ là một phần nhỏ trong khả năng của Bộ Quốc phòng Nga," Tổng thống nói. "Tài nguyên chính của họ là ở chế độ chờ, chúng ta cần ghi nhớ điều này". Ông nói thêm rằng Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu xây dựng các cơ sở y tế mới để chống lại các bệnh truyền nhiễm ở nhiều khu vực của Nga, có thể được sử dụng lâu dài.

Không để thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên y tế

Cũng theo Tổng thống Nga, một hệ thống đăng ký thống nhất liên bang về thiết bị và thuốc được sử dụng để điều trị người nhiễm virus corona và thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên y tế có thể được sản xuất ở Nga.

Thiết bị bảo vệ cá nhân cho các chuyên gia y tế không phải lúc nào cũng đủ và "cần có các biện pháp bổ sung để khắc phục tất cả những thiếu hụt này", ông Putin chỉ ra. "Đặc biệt, tôi đề nghị nghĩ đến việc mua sắm tập trung và phát triển dự trữ chung thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên y tế, cùng với thiết bị và dược phẩm được sử dụng trong điều trị lây nhiễm virus corona, để có thể giúp đỡ các khu vực và cơ sở y tế kịp thời" - người đứng đầu nhà nước đề xuất.

Tổng thống yêu cầu các dịch vụ y tế giám sát việc cung cấp các kế hoạch tăng sản xuất hàng hóa cần thiết để kiểm soát virus corona. "Rõ ràng là khi dịch bệnh xảy ra và quy mô như vậy xảy ra, ngành công nghiệp chưa sẵn sàng, nhưng chúng ta có kế hoạch liên quan để đẩy mạnh sản xuất, và tôi yêu cầu các dịch vụ y tế phải đáp ứng một cách chu đáo nhất để việc sản xuất các sản phẩm này tăng kế hoạch" - ông Putin nói thêm.

"Rất khó có khả năng virus sẽ rời khỏi chúng ta. Tỷ lệ nhiễm virus corona mới sẽ chậm lại khi thời tiết mùa hè ấm áp sẽ đến, nhưng nó có thể bắt đầu phát triển trở lại vào mùa thu, lạnh và ẩm ướt" - Tatyana Ruzhentsova, Trưởng phòng nghiên cứu lâm sàng của Viện nghiên cứu dịch tễ học trung ương thuộc Rospotrebnadzor (Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga) cho biết trên kênh tin tức liên bang Rossiya-1.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.