Đi đến cùng ý nghĩa của câu nói “văn hóa còn thì dân tộc còn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là Hội nghị để nhìn thẳng vào những thiết sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động để “chấn hưng văn hóa” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khi phát biểu kết luận phiên thảo luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc chiều 24/11.
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị. Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng, đây là Hội nghị mà nhiều năm nay người làm công tác quản lý văn hóa, giới văn nghệ sĩ cũng như đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trông đợi để nhìn nhận lại vai trò của văn hóa, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng những gì chúng ta đã đạt được trong những năm qua.

Phó Thủ tướng mong rằng sau Hội nghị này, tất cả mọi người, không chỉ những người làm công tác văn hóa mà toàn xã hội, tất cả người dân Việt Nam dù làm gì, ở đâu, tín ngưỡng tôn giáo ở trong nước và nước ngoài đều được truyền cảm hứng, trách nhiệm và niềm tin để cho văn hóa nước nhà phát triển rực rỡ hơn; để đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn.

"Chúng ta phải tiếp tục nhận thức về văn hóa. Suy cho cùng, văn hóa còn thì dân tộc còn và từ xưa chúng ta đã nói với nhau, nhưng ít khi nói đến cùng ý nghĩa của điều đó", Phó Thủ tướng đề nghị.

Đề cập đến Chiến lược văn hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra một số ý kiến mang tính gợi mở. Theo đó, chúng ta cần thực hiện Chiến lược này để góp phần khơi dậy khát vọng trong toàn Nhân dân như Văn kiện Đại hội Đảng và Tổng Bí thư đã nói.

Đi đến cùng ý nghĩa của câu nói “văn hóa còn thì dân tộc còn” ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận phiên thảo luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

Bên cạnh đó, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mới khoa học công nghệ, đã hội nhập trên tinh thần cầu thị như Bác Hồ nói: “Tây phương hay Đông phương cứ cái gì tốt thì ta học”. Nhưng học không phải sao chép nguyên mà học để tạo ra một nền văn hóa Việt Nam để trau dồi cho nền văn hóa của Việt Nam.

Đồng thời, chúng ta nói rất nhiều về kiến tạo môi trường, ở đây cần nhấn mạnh đến môi trường văn nghệ sĩ không chỉ riêng với văn nghệ sĩ mà là với cả toàn dân, toàn xã hội - đó là môi trường đảm bảo cổ vũ cho sáng tạo.

Đối với xây dựng con người, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, đã nói đến văn hóa là con người, mà đã nói đến con người thì đầu tiên phải giáo dục, chúng ta đã và đang thực hiện đổi mới giáo dục, giáo dục tương tự như văn hóa, đang gặp những khó khăn đã được nêu lên.

Chúng ta cần cùng ngành Giáo dục thực hiện được bằng được đổi mới căn bản và toàn điện giáo dục trên tinh thần cầu thị và kiên trì. Song song với đó, nói đến xây dựng con người cũng cần nói đến là văn hóa làm gương mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo thường xuyên.

“Lúc đầu tôi vẫn nghĩ, Bác Hồ nói “Cần - Kiệm - Liêm Chính” là cho Đảng viên nhưng thực chất là cho tất cả mọi người. Với cán bộ cần phải thêm chí công vô tư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói làm gương phải từ trên xuống, nhưng với các cán bộ văn hóa là từ trong ra, đầu tiên là cần phải cố gắng phấn đấu thành tấm gương. Tôi mong muốn tất cả cấp các ngành phải bằng hành động cụ thể để chú trọng hơn đến văn hóa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.

Vinh danh kiều bào tiêu biểu năm 2021

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2022 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.