Dệt May “đua nước rút” cán đích 15 tỷ USD

Mục tiêu của ngành Dệt May VN năm 2012 là 15 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu Dệt May Việt Nam đã đạt 11,14 tỷ USD. Do đó, chỉ còn 1 quý nữa để DN “đua nước rút” “cán đích” như dự kiến.

Mục tiêu của ngành Dệt May VN năm 2012 là 15 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu Dệt May Việt Nam đã đạt 11,14 tỷ USD. Do đó, chỉ còn 1 quý nữa để DN “đua nước rút” “cán đích” như dự kiến.

Nhận diện những cơ hội và thách thức của ngành Dệt May VN qua 9 tháng đầu năm 2012, bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VITAS cho rằng, cả cơ hội và thách thức cho ngành đều ngang nhau. Cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng vô cùng nghiệt ngã.

cc
Cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng vô cùng nghiệt ngã.
Cơ hội và thách thức

Theo bà Dung, những cơ hội thấy được của ngành được thể hiện qua các số liệu phát triển của ngành trong những tháng vừa qua của năm 2012. Theo đó, mặc dù kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bất ổn và các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, khối Eurozones và Trung Quốc đều có tốc độ tăng trưởng chậm lại, mặt khác ở trong nước thì nền kinh tế VN cũng không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn của kinh tế thế giới, thế nhưng trong 9 tháng đầu năm 2012, các giải pháp vĩ mô đều đã phát huy hiệu quả, kinh tế có chuyển biến tích cực. Khả quan nhất là trong bối cảnh đó, các thị trường nhập khẩu chính sản phẩm Dệt May của VN đều có tăng trưởng và không hề thụt lùi.

Thống kê các thị trường nhập khẩu dệt may chính của Hoa Kỳ thì VN vẫn nằm trong top 3 xuất khẩu dệt may, chỉ sau thế giới và Trung Quốc với kết quả ước 8 tháng đầu năm 2012 đạt 4,97 tỷ USD, thay đổi 4,85% so với cùng kỳ năm trước. Tại thị trường nhập khẩu Dệt May chính tại Nhật Bản, Việt Nam đứng thứ 4 với 1.068 triệu USD đã xuất trong 7 tháng đầu năm 2012, tăng gần 200 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam cũng tiếp tục có mặt trong top 4 thị trường nhập khẩu Dệt May chính tại Hàn Quốc với 895 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2012, nhích tăng 6 triệu USD so với cùng kỳ của 2011. 

Như vậy, VN chỉ không có mặt trong top 5 các thị trường đứng đầu nhập khẩu Dệt May vào EU và chưa sánh được với Trung Quốc, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỹ hay Ấn Độ. Trong trường hợp VN “đánh” được vào thị trường khó tính này và nắm giữ thị phần lớn, đây vẫn sẽ là một thị trường rất tiềm năng cho ngành Dệt May của VN.

Bên cạnh những cơ hội thấy được của ngành là khá nhiều thách thức. Đáng chú là ngoài các thách thức thường trực trong giai đoạn hiện nay và đe dọa chung các DN xuất khẩu với mấu chốt là sự ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến các đơn hàng và giá cả của đơn hàng từ các thị trường xuất khẩu chính của ngành như Mỹ, EU, Nhật Bản đều giảm thấp, còn có những thách thức về đầu vào nguyên phụ liệu không ổn định, giá nhiên liệu xăng dầu liên tục biến động khiến cước vận chuyển hàng hóa tăng nhanh. Ngoài ra, ngành Dệt May còn chịu những cạnh tranh gay gắt từ những “con hổ mới” như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh…

Mặt khác, những thách thức về nội tại của ngành như cạnh tranh quốc gia còn yếu, quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt, lạm phát, lãi suất ngân hàng cao và các chi phí khác của DN đang trên đà tăng theo mức lương tối thiểu và giá cả sinh hoạt của công nhân khiến các lợi thế về lao động giá rẻ không còn là ưu thế nổi trội của Việt Nam.

Ngoài ra, hạn chế về năng lực làm, thiết kế trong ngành khiến giá trị gia tăng và lợi nhuận của DN Dệt May thấp, toàn ngành chưa phát triển đáp ứng nhu cầu cao cho may xuất khẩu, đặc biệt là khâu nhuộm và hoàn tất cũng như DN VN kém thích ứng linh hoạt…Tất cả những khó khăn và thách thức này đều hạn chế năng lực cạnh tranh và “kìm chân” DN Dệt May Việt Nam. 

Đi tìm giải pháp

Trên cơ sở phân tích những khó khăn, bà Dung khẳng định, VITAS đã có các kiến nghị lên Chính Phủ và định hướng hướng đi cho ngành theo các ý chính: 1, Về phía Chính Phủ cần có chiến lược phát triển ngành Dệt May rõ ràng. 2, Tăng cường tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh, bao gồm các yếu tố pháp lý, chính sách, hạ tầng, năng lượng, thủ tục hành chính…3, Hỗ trợ mở rộng và đa dạng hóa thị trường thông qua đàm phán ký kết các FTA, TTP, các chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia.

Kèm theo đó là 9 hướng đi cho ngành Dệt May VN, bao gồm: 1, Định hướng đầu tư vào dệt, nhuộm và hoàn tất. 2, Các giải pháp tăng cường năng lực cạnh tranh của toàn ngành và của từng doanh nghiệp. 3,Phát triển cụm công nghiệp hướng theo chuỗi giá trị. 4, Phát triển ngành và thiết kế thời trang. 5,Phát triển thương mại điện tử. 6, Đẩy mạnh nghiên cứu – Phát triển. 7, Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực. 8, Thúc đẩy hợp tác khu vực, quốc tế và 9, Nâng cao vai trò của Hiệp hội.

Về phía Ngân hàng BIDV, gánh vác sứ mệnh chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm và cơ hội kinh doanh cùng khách hàng, BDV đã thiết kế gói giải pháp “Tài trợ DN ngành Dệt May”, theo hướng cho vay đầu tư dự án và cho vay vốn lưu động làm sản phẩm gốc, từ đó, tạo điều kiện mở rộng cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, trọn gói không chỉ cho DN mà còn cho cả người lao động và các đối tác phân phối của DN, với cơ chế giá, điều kiện cung cấp tín dụng và điều khoản sử dụng dịch vụ thông thoáng, dựa trên 6 nhóm sản phẩm chính là bảo hiểm, bảo lãnh tài trợ thương mại, kinh doanh ngoại hối và phái sinh, tiền gửi và quản lý dòng tiền, chứng khoán và tài chính dịch vụ cá nhân. 

Ông Đậu Trí Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Phát triển sản phẩm và Tài trợ Thương mại BIDV cho biết, hiện BIDV và Tập đoàn Dệt may Vinatex đã có hợp đồng hợp tác toàn diện với các nội dung: 1, Về ngoại tệ, BIDV hỗ trợ nguồn thanh toán nhập khẩu thiết bị, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nước ngoài. 2, Về tín dụng, BIDV đáp ứng 30% nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện các dự án trong và ngoài nước giai đoạn 2012-2015. Hạn mức của gói hỗ trợ cho vay ngắn hạn đạt trị giá 3.000 tỷ đồng và cho vay dài hạn là 2.000 tỷ đồng. 3, Về dịch vụ, BIDV cung cấp dịch vụ lãi suất tiền gửi hấp dẫn, lãi suất cho vay ưu đãi, giảm 20% phí dịch vụ ngân hàng và tư vấn quản lý dòng tiền hiệu quả. 

Nhiều DN Dệt May cũng bày tỏ sự quan tâm tới công cụ tìm kiếm Hoover mà Công ty Dun&Bradstreet đưa ra. Hoover là cơ sở dữ liệu thông tin toàn diện về các công ty với hơn 89 triệu hồ sơ mà chỉ cần quyền truy cập, DN có thể tìm kiếm, kiểm tra được thông tin của 1 công ty bất kỳ để hiểu rõ đối tác hoặc có thể tạo ra danh sách đối tác khách hàng tiềm năng với 45 tiêu chí tìm kiếm như vị trí địa lý, ngành hoạt động, quy mô doanh số, xuất nhập khẩu, lợi nhuận… 

“Thông tin tài chính và uy tín trong tín dụng từ nguồn do Công ty Dun&Bradstreet cung cấp, thuộc cơ sở dữ liệu của D&B, sẽ là một trong yếu tố quan trọng để quyết định thành bại của DN khi xúc tiến thương mại vào thị trường Hoa Kỳ”, ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM bày tỏ.

Theo bà Đặng Phương Dung, dự báo thị trường Hoa Kỳ có khả năng sẽ khởi sắc hơn trong khi thị trường EU vẫn chững lại. Đây là một dự báo có cơ sở khi mà gói nới lỏng định lượng QE3 tại Hoa Kỳ đang tạo niềm tin cho hầu hết cho các nhà đầu tư quốc tế. Thêm nữa, một tín hiệu về việc các quốc gia, tổ chức đầu tư tiếp tục đổ tiền nắm giữ trái phiếu Chính Phủ Mỹ cho thấy đây vẫn là đất nước có nền kinh tế an toàn. Trong khi đó, tại khu vực châu Á, thị trường nhập khẩu Dệt May Hàn Quốc cũng được dự báo là sẽ khởi sắc hơn Nhật Bản vì những căng thẳng giữa Nhật Bản với Trung Quốc sẽ khiến cho thị trường Dệt May sẽ chịu một phần tác động.

Xem ra, cơ hội “cán đích” của DN Dệt May VN đang phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khách quan và tác động bên ngoài, ở những thị trường nhập khẩu truyền thống.

P.Nam - T.Như

Đọc thêm

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.