Dấu ấn tín dụng chính sách trên quê hương Bình Phước

(PLO) - Hàng năm, các chương trình tín dụng ưu đãi đã giúp hơn hàng ngàn hộ vượt qua ngưỡng nghèo, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải học tập… Trong đổi thay mỗi ngày trên quê hương Bình Phước kiên cường, có dấu ấn đậm nét của đồng vốn chính sách.
Nhờ vốn vay ưu đãi chương trình cho vay hộ cận nghèo gia đình anh Phạm Văn Tơ (thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) có điều kiện chăn nuôi gà quy mô lớn, mỗi lứa bán 6 – 7 ngàn con Nhờ vốn vay ưu đãi chương trình cho vay hộ cận nghèo gia đình anh Phạm Văn Tơ (thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) có điều kiện chăn nuôi gà quy mô lớn, mỗi lứa bán 6 – 7 ngàn con

Bình Phước là tỉnh được thành lập từ năm 1972, là địa bàn trung chuyển giữa Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ. Bình Phước có địa hình đa dạng, gồm cao nguyên, đồi núi và đồng bằng. Nơi đây có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ lớn với đa số là đồng bào S’Tiêng, một số ít là đồng bào dân tộc Hoa, Khơ me, Nùng, Tày…

Dấu ấn tín dụng chính sách trên quê hương Bình Phước ảnh 1
Được vay 40 triệu chương trình hộ mới thoát nghèo, gia đình ông Lê Trung Huỳnh (ấp 8, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước) đã đầu tư trồng hồ tiêu, chăn nuôi lợn, gà, gia đình có cơ hội thoát nghèo bền vững

Là tỉnh có nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, Bình Phước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi đa phần đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây còn hạn chế về kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất. Trong những năm gần đây, diện mạo kinh tế - xã hội của Bình Phước đang từng ngày đổi mới bởi sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, trong đó có sự đóng góp của vốn tín dụng chính sách.

Dấu ấn tín dụng chính sách trên quê hương Bình Phước ảnh 2
Gia đình ông Điểu Ly De (dân tộc S’Tiêng, ở thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước) được vay vốn ưu đãi chương trình hộ nghèo đầu tư chăm sóc 6.000 m2 điều và chính quyền hỗ trợ bò, cuộc sống gia đình từng bước được nâng cao

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCXH) kịp thời chuyển tải đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Không ít  người, từ “đòn bẩy” tín dụng chính sách, đã vươn lên làm giàu, góp phần đáng kể cho sự nghiệp giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp tích cực cho chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Dấu ấn tín dụng chính sách trên quê hương Bình Phước ảnh 3
Gia đình ông Tống Văn Lỡ (dân tộc Hoa, ở thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước) gia đình di cư từ vùng khác đến sinh sống, đất canh tác không có nhiều, quanh năm chỉ làm mướn, cuộc sống gia đình khó khăn. Năm 2016, gia đình được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo đầu tư chuồng trại nuôi dê cho hiệu quả kinh tế

Hàng năm, các chương trình tín dụng ưu đãi đã giúp hơn hàng ngàn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho nhiều lao động; hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải học tập… Tính đến cuối tháng 3/2018, trên địa bàn tỉnh Bình Phước còn 80.877 hộ còn dư nợ từ các chương trình cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn… với tổng dư nợ gần 2 ngàn tỷ đồng. 

Dấu ấn tín dụng chính sách trên quê hương Bình Phước ảnh 4
Từ 30 triệu đồng vốn vay ưu đãi, gia đình ông bà Lâm Lon - Lâm Thị Hinh (dân tộc Khơ-me, ở ấp 5, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, Bình Phước) có điều kiện mua bò sinh sản, gia đình có việc làm, có cơ hội thoát nghèo
Dấu ấn tín dụng chính sách trên quê hương Bình Phước ảnh 5
Là hộ nghèo, gia đình khó khăn, vợ bị bệnh lâu năm, gia đình ông Trịnh Ngọc Khẩn (thôn 1, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước) được NHCSXH cho vay chương trình hộ nghèo đã đầu tư cải tạo vườn trồng rau sạch, cuộc sống gia đình từng bước bớt khó khăn. Ngoài ra, gia đình còn vay chương trình HSSV cho 2 con đi học, đến nay các con đã học xong, có việc làm, trả hết nợ vay
Dấu ấn tín dụng chính sách trên quê hương Bình Phước ảnh 6
Một buổi giao dịch tại điểm giao dịch xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước
Trần Việt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.