Đại biểu và cử tri đánh giá cao trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lê Thành Long

(PLO) -  Sáng 19/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hình thức “hỏi nhanh đáp gọn”. Phần trả lời của Bộ trưởng được nhiều đại biểu, cử tri đánh giá cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Bộ trưởng nắm chắc các vấn đề quản lý

          Qua buổi sáng chất vấn có 28 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hỏi, 6 ĐB tranh luận lại, 38 đại biểu đăng ký nhưng chưa có thời gian hỏi, nhìn chung ĐB đặt câu hỏi thẳng thắn, rõ vấn đề, không quá 1 phút theo đúng yêu cầu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

Phần trả lời Bộ trưởng nắm khá chắc thực trạng tình tình, nắm chắc các vấn đề quản lý, cũng nghiêm túc thừa nhận những tồn tại và đưa ra các giải pháp khắc phục.  Bộ trưởng đã đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng văn bản như khẩn trương tổng kết, đề xuất sửa đổi bổ sung Luật ban hành VBQPPL, trong thời gian chưa sửa thì phải thực hiện nghiêm các quy định của luật; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực cán bộ, tăng cường vai trò pháp chế; quan tâm lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, đối tượng chịu sự tác động chính sách…

         ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội: Nhiều vấn đề căn bản đã được giải đáp

         Tôi đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Lê Thành Long đã đi vào nội dung, nhiều vấn đề căn bản đã được giải đáp. Chúng tôi cũng khẳng định cũng có những vấn đề Bộ trưởng không thể giải đáp được hết vì liên quan đến nhiều bộ ngành, hơn nữa, Bộ trưởng cũng không phải người phát ngôn của Chính phủ.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Với câu  hỏi của mình, tôi muốn Bộ Tư pháp tăng cường vai trò của mình trong xây dựng luật, đặc biệt vai trò trong công tác thẩm định, kết quả thẩm định phải được sử dụng một cách thực chất, được tôn trọng thực sự. Tôi cũng mong Bộ Tư pháp với tư cách được giao gác cổng trong xây dựng và thực thi pháp luật phải tham mưu cho Chính phủ kiểm soát thực thi pháp luật một cách hiệu quả.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường: Tôi rất hài lòng về phần trả lời của Bộ trưởng

         Tôi rất hài lòng về phần trả lời của Bộ trưởng Lê Thành Long. Bộ trưởng nắm rất chắc lĩnh vực Bộ mình quản lý, do đó ĐB hỏi Bộ trưởng trả lời được ngay. Ban đầu, khi áp dụng thí điểm chất vấn và trả lời chất vấn ngay, nhiều ĐBQH cũng lo người trả lời chỉ có 3 phút, thời gian ấy ngắn quá, dễ tạo áp lực, Bộ trưởng muốn nói sâu cũng không có thời gian nhưng với trả lời của Bộ trưởng Tư pháp, ngắn gọn nhưng rất đầy đủ.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh
ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh

Riêng với câu hỏi của tôi, tôi rất mừng vì trả lời của Bộ trưởng đã thể hiện nhận thức người đứng đầu tư pháp về vấn đề rất lớn mang tính toàn cầu về vai trò, vị trí của cách mạng công nghệ 4.0 trong xây dựng thể chế. Tôi cũng mong Bộ trưởng chỉ đạo quyết liệt đến từng cán bộ trong ngành tư pháp, cũng như pháp chế của các ngành nhận thức rõ vai trò công tác xây dựng pháp luật để đầu tư nguồn lực xứng đáng.

ĐBQH Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: Bộ trưởng trả lời rõ, đúng trọng tâm

         Bộ trưởng Lê Thành Long là một trong những Bộ trưởng nắm rất chắc vấn đề của Bộ mình. Bộ trưởng trả lời rõ, đúng trọng tâm, đa số đại biểu tán thành và thỏa mãn với chất vấn của mình, một số đại biểu hỏi lại để rõ hơn.

ĐBQH Nguyễn Văn Pha
ĐBQH Nguyễn Văn Pha

Nếu được chất vấn, tôi sẽ hỏi: Ban soạn thảo 1 dự án luật gồm đại diện các cơ quan tổ chức có liên quan đến dự án luật, có vai trò rất quan trọng từ khâu đưa ra ý tưởng đến khi QH thảo luận dự án luật đó. Nhưng rất nhiều cuộc họp Ban soạn thảo, các thành viên Ban soạn thảo lại vắng mặt, không đủ đa số, thậm chí có cuộc đủ đa số cũng chỉ là cấp Vụ đi thay. Đây có phải vấn đề đáng quan ngại không? Nếu có thì Bộ trưởng có giải pháp gì?

ĐBQH Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH Quảng Ninh: Bộ trưởng đã đưa ra những giải pháp cụ thể

         Với câu hỏi của tôi, Bộ trưởng đã nhận định đúng tình hình thực tế hiện nay. Bộ trưởng cũng đã đưa ra những giải pháp cụ thể tuy nhiên chưa rõ khi nào sẽ có thể sửa đổi được vấn đề bất cập này trong thực tiễn. Bộ trưởng cần nói rõ hơn nguyên nhân dẫn đến bất cập trong ban hành VBQPPL, ví dụ như vai trò trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong việc thẩm định hồ sơ, dự án luật và dự thảo các VBQPPL trước khi trình Chính phủ để ban hành và các dự án luật trước khi trình Quốc hội để thông qua.

ĐBQH Đỗ Thị Lan
ĐBQH Đỗ Thị Lan

Qua phiên chất vấn, tôi cũng đánh giá cao sự đổi mới hoạt động chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phương pháp đổi mới này phù hợp giúp cho đại biểu Quốc hội chuẩn bị câu hỏi kỹ, sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vấn đề và người trả lời phải nghiên cứu kỹ, đảm bảo phần trả lời trong thời gian ngắn nhất. Sự đổi mới này tạo cơ hội để đại biểu nêu vấn đề tiếp theo khi chưa đồng tình với phần trả lời của người trả lời chất vấn. Như vậy vấn đề đưa ra sẽ được đi đến cùng, đáp ứng nguyện vọng của cử tri nhân dân.

Thượng tá Tô Thế Vũ, Phó Giám thị Trại giam Nà Tấu: Cử tri chúng tôi trông đợi vào công tác tuyên truyền pháp luật

          Bản thân tôi rất quan tâm tới Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có  phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long về công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Thượng tá Tô Thế Vũ, Phó Giám thị Trại giam Nà Tấu
Thượng tá Tô Thế Vũ, Phó Giám thị Trại giam Nà Tấu

Đối với các tỉnh vùng cao như Điện Biên – nơi Trại giam Nà Tấu đóng thì đây là vấn đề rất đáng quan tâm vì nhiều vụ việc, người phạm tội xuất phát từ hiểu biết pháp luật hạn chế. Tôi rất mừng vì hiện có nhiều đề án tập trung vào các đối tượng đặc thù như đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…qua đó nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của bà con, hạn chế vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc thực hiện còn có hạn chế, một phần do nguồn lực. Trong tương lai, theo lời Bộ trưởng sẽ chú trọng nhiều hơn đối với công tác này, đó là điều rất tốt và cử tri chúng tôi trông đợi.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Sáng 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024).

Đọc thêm

Kiểm tra quy chế dân chủ ở cơ sở ở Binh chủng Hóa học

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học. (Ảnh: Lam Hạnh).
(PLVN) -  Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) của Quân ủy Trung ương do Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) làm Trưởng đoàn; vừa kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, trong chương trình chuyến công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.

Khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 3 trẻ tử vong ở Đà Lạt

Hiện trường vụ cháy nhà làm 03 cháu bé tử vong tại Đà Lạt
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 91 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường 7, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến 3 cháu nhỏ tử vong.

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ
(PLVN) - Sáng 24/6, tại Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024). Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình
(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên
Sau hơn 3 giờ bay, vào lúc 11h35 (giờ địa phương, 10h35 giờ Hà Nội), ngày 24/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.

Cần có giải pháp xử lý hành vi mua bán thai nhi

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc đề nghị có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Trước tình hình mua bán thai nhi đang diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi, đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc, xem xét có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi đang trong bụng mẹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -  Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.