Đã xác định thời gian Tổng thống Nga và Mỹ gặp nhau lần đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào ngày 16/6 tại Thụy Sĩ.
Ảnh tư liệu: Ông Biden (trái) và ông Putin (phải). Ảnh tư liệu: Ông Biden (trái) và ông Putin (phải).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6, cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6, dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết hôm thứ Ba.

Thông cáo báo chí của Điện Kremlin ngày 25/5 cho biết, các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ thảo luận về tình trạng hiện tại của quan hệ Nga-Mỹ và triển vọng phát triển, ổn định chiến lược và các vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự quốc tế, chẳng hạn như hợp tác trong cuộc đấu tranh chống lại đại dịch COVID-19 và giải quyết các xung đột khu vực.

Thông tin này cũng đã được Nhà Trắng xác nhận. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 25/5 thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào tháng tới mà cụ thể là ngày 16/6 tại Thụy Sĩ, nhằm tạo tiền đề cho một chương mới trong mối quan hệ Mỹ-Nga.

Theo tuyên bố của bà Psaki đăng trên trang web của Nhà Trắng: "Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những vấn đề cấp bách hiện nay, trong bối cảnh chúng tôi đang tìm cách khôi phục sự ổn định và có thể dự báo trước cho mối quan hệ Mỹ-Nga."

Hồi giữa tháng 4, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, ông Biden đã đề nghị ông Putin tiến hành cuộc gặp cá nhân trực tiếp. Khi đó, mốc thời gian chính xác không được nêu ra. Về địa điểm cho cuộc gặp tiềm năng, chính quyền Biden đề xuất chọn một nước thứ ba. Sau đó, phía Nga tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh có thể được tổ chức tại một trong những "thủ đô ngoại giao của châu Âu". Đến lượt mình, Washington tuyên bố không loại trừ khả năng là cuộc gặp có thể diễn ra vào tháng Sáu.

Thủ đô Geneva của Thụy Sĩ sẽ đăng cai cuộc gặp mặt trực tiếp Putin-Biden đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ nhậm chức. Chuyến đi tới Geneva sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ tháng 1/2020, sau chuyến công du của ông tới Israel và Palestine.

Tổng thống Mỹ Biden sẽ đến châu Âu vào giữa tháng 6 để dự các hội nghị thượng đỉnh của G7 và NATO. Các nhà lãnh đạo G7 sẽ hội kiến tại Anh vào ngày 11-13 tháng 6. Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Bỉ sẽ diễn ra vào ngày hôm sau, vào ngày 14/6.

Vào ngày 18/5, ông Putin đã nói với các đại sứ trong buổi nhận quốc thư, rằng Nga đánh giá cao vị thế trung lập của Thụy Sĩ và vai trò của nước này trong việc giải quyết các xung đột và tranh chấp quốc tế.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .