Cựu Tổng thống Maldives bị thương trong “âm mưu ám sát“

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/5, cựu Tổng thống Maldives và chủ tịch Quốc hội đương nhiệm - ông Mohamed Nasheed - đã bị thương trong một vụ nổ bom trên đường phố thủ đô Male, các quan chức và cư dân địa phương cho biết.
Cảnh sát tại hiện trường sau vụ nổ bom ở Male tối 6/5. Ảnh: AFP. Cảnh sát tại hiện trường sau vụ nổ bom ở Male tối 6/5. Ảnh: AFP.

Giới chức cho biết khi cựu tổng thống Mohamed Nasheed (53 tuổi) đang chuẩn bị bước vào ô tô của mình trên đường phố thủ đô Male hôm 6/5 thì một quả bom gắn vào xe gắn máy gần đó phát nổ.

"Nasheed đã thoát được một vụ ám sát", một quan chức chính phủ Maldives nói, "Ông ấy bị thương, nhưng tình trạng đã ổn định".

Các đơn vị cảnh sát vũ trang và lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực xảy ra vụ tấn công. 

Theo AFP, Quốc hội Maldives đã triệu tập cuộc họp khẩn sau vụ tấn công, dù đang trong thời gian nghỉ.

Cựu Tổng thống Maldives bị thương trong “âm mưu ám sát“ ảnh 1
 Cựu tổng thống Mohamed Nasheed (giữa, bên phải) đi cùng Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih ở Male năm 2019. Ảnh: Reuters.

Vụ nổ xảy ra ngay trước khi lệnh giới nghiêm ban đêm có hiệu lực ở thủ đô như một phần các biện pháp ngăn chặn Covid-19 lây lan. Quần đảo gồm 26 đảo san hô đang phải chống chọi đợt gia tăng ca nhiễm, chủ yếu ở thủ đô Male.

Một thành viên trong gia đình cho biết Nasheed bị một số vết thương.

"Các bác sĩ đã gây mê cho ông. Có một vết rách sâu trên cánh tay", người này nói, thêm rằng cựu tổng thống vẫn tỉnh táo và nói chuyện với bác sĩ khi được đưa vào viện. Một vệ sĩ của ông cũng phải nhập viện.

Người dân ở Male cho biết khắp thủ đô đều nghe thấy tiếng nổ trong vụ tấn công.

Cựu Tổng thống Maldives bị thương trong “âm mưu ám sát“ ảnh 2
 Các binh sĩ bảo vệ hiện trường sau vụ nổ bom khiến cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed bị thương ở Male. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Abdulla Shahid lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào Nasheed. "Những cuộc tấn công hèn nhát như thế này không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta. Chúng tôi xin được chia sẻ và cầu nguyện cho cựu tổng thống Nasheed cùng những người bị thương trong vụ tấn công này, cũng như gia đình của họ", Shahid đăng trên Twitter.

Ông Nasheed trở thành tổng thống được bầu một cách dân chủ đầu tiên của đất nước trong cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên năm 2008. Ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2012 và bị kết án 13 năm tù vào năm 2015 với tội danh khủng bố, động thái bị các nhóm dân quyền chỉ trích là mang động cơ chính trị.

Tổng thống Abdulla Yameen để ông đi chữa bệnh và Nasheed sống lưu vong ở Anh, nhưng về nước năm 2018. Nasheed trở thành chủ tịch quốc hội, vị trí quyền lực thứ hai của quốc gia, sau các cuộc bầu cử năm 2019.

Nhật Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.