Cử tri đánh giá cuộc bầu cử thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của của 44/63 tỉnh, TP, Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) cho biết, đến 22h ngày 23/5, tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu trên cả nước là 67.630.011 trong tổng số 68.709.092 cử tri, đạt 98,43%.
Cử tri Đoàn Thị Qúy, một trong những cử tri lớn tuổi nhất tỉnh Bình Phước (105 tuổi) thực hiện quyền công dân. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng Cử tri Đoàn Thị Qúy, một trong những cử tri lớn tuổi nhất tỉnh Bình Phước (105 tuổi) thực hiện quyền công dân. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng
Nhìn chung, tỷ lệ cử tri các địa phương tham gia bỏ phiếu rất cao, trên 90%. Trong đó, tỉnh Hậu Giang có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là 99,99%; các tỉnh Trà Vinh, Lào Cai  99,98%; Vĩnh Long, Bến Tre 99,97%; Hà Giang, Quảng Nam, Bình Phước 99,96%; Gia Lai, Quảng Ninh 99,95%; Lâm Đồng 99,94%; Điện Biên 99,93%; Bạc Liêu 99,91%; TP Đà Nẵng 99,90%; Thừa Thiên Huế 99,90%.

Báo cáo nhanh của Văn phòng HĐBCQG thông tin, hầu hết các Tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng giờ qui định (19 giờ), có một số nơi kết thúc muộn lúc 21 giờ. Hiện các tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ban Bầu cử.

Nhìn chung cử tri cả nước nô nức, phấn khởi đến các khu vực bỏ phiếu thực hiện quyền công dân, một số nơi duy trì trang phục truyền thống tạo nên sắc màu của ngày hội toàn dân. Nhiều cụ già, già làng, trưởng bản, các vị chức sắc chức việc tôn giáo, đông đảo cử tri đi bầu cử sớm, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với đất nước.

Các cử tri đã quan tâm, nghiên cứu về tiểu sử những người ứng cử, chú trọng đến trình độ, quá trình công tác; đồng thời kỳ vọng vào sự lựa chọn của mình sẽ góp phần bầu những người có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền về bầu cử nên cử tri cho rằng, cuộc bầu cử đã thể hiện được sự dân chủ, đổi mới, thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân; cử tri đã ý thức và nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc cân nhắc, lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng để bầu làm ĐBQH, ĐB HĐND các cấp đồng thời tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử. Điều đó đã được thể hiện ở hầu hết các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao.

Cử tri đánh giá cuộc bầu cử thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân ảnh 1
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác trao kinh phí hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Báo Bắc Giang

Trong ngày 23/5, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch HĐBCQG đã đi kiểm tra, nắm tình hình, động viên công tác bầu cử tại TP Hải Phòng, Hà Nội, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương - những tâm điểm của dịch bệnh COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã động viên, chia sẻ và chỉ đạo công tác bầu cử, công tác phòng chống dịch COVID-19 và tặng 15,5 tỷ đồng, 40 máy thở và 1 triệu khẩu trang cho 3 địa phương (Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương).

Cho đến thời đểm kết thúc bầu cử, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã ở các địa phương được đảm bảo, không có vấn đề bất thường xảy ra trong quá trình bầu cử.

Ở những nơi có vấn đề phát sinh tình huống sai sót về phiếu bầu, Thường trực HĐBCQG đã cho ý kiến, các địa phương đã tổ chức bầu lại đảm bảo tiến độ theo qui định.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…