Cử tri đánh giá cuộc bầu cử thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của của 44/63 tỉnh, TP, Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) cho biết, đến 22h ngày 23/5, tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu trên cả nước là 67.630.011 trong tổng số 68.709.092 cử tri, đạt 98,43%.
Cử tri Đoàn Thị Qúy, một trong những cử tri lớn tuổi nhất tỉnh Bình Phước (105 tuổi) thực hiện quyền công dân. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng Cử tri Đoàn Thị Qúy, một trong những cử tri lớn tuổi nhất tỉnh Bình Phước (105 tuổi) thực hiện quyền công dân. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng
Nhìn chung, tỷ lệ cử tri các địa phương tham gia bỏ phiếu rất cao, trên 90%. Trong đó, tỉnh Hậu Giang có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là 99,99%; các tỉnh Trà Vinh, Lào Cai  99,98%; Vĩnh Long, Bến Tre 99,97%; Hà Giang, Quảng Nam, Bình Phước 99,96%; Gia Lai, Quảng Ninh 99,95%; Lâm Đồng 99,94%; Điện Biên 99,93%; Bạc Liêu 99,91%; TP Đà Nẵng 99,90%; Thừa Thiên Huế 99,90%.

Báo cáo nhanh của Văn phòng HĐBCQG thông tin, hầu hết các Tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng giờ qui định (19 giờ), có một số nơi kết thúc muộn lúc 21 giờ. Hiện các tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ban Bầu cử.

Nhìn chung cử tri cả nước nô nức, phấn khởi đến các khu vực bỏ phiếu thực hiện quyền công dân, một số nơi duy trì trang phục truyền thống tạo nên sắc màu của ngày hội toàn dân. Nhiều cụ già, già làng, trưởng bản, các vị chức sắc chức việc tôn giáo, đông đảo cử tri đi bầu cử sớm, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với đất nước.

Các cử tri đã quan tâm, nghiên cứu về tiểu sử những người ứng cử, chú trọng đến trình độ, quá trình công tác; đồng thời kỳ vọng vào sự lựa chọn của mình sẽ góp phần bầu những người có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền về bầu cử nên cử tri cho rằng, cuộc bầu cử đã thể hiện được sự dân chủ, đổi mới, thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân; cử tri đã ý thức và nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc cân nhắc, lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng để bầu làm ĐBQH, ĐB HĐND các cấp đồng thời tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử. Điều đó đã được thể hiện ở hầu hết các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao.

Cử tri đánh giá cuộc bầu cử thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân ảnh 1
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác trao kinh phí hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Báo Bắc Giang

Trong ngày 23/5, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch HĐBCQG đã đi kiểm tra, nắm tình hình, động viên công tác bầu cử tại TP Hải Phòng, Hà Nội, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương - những tâm điểm của dịch bệnh COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã động viên, chia sẻ và chỉ đạo công tác bầu cử, công tác phòng chống dịch COVID-19 và tặng 15,5 tỷ đồng, 40 máy thở và 1 triệu khẩu trang cho 3 địa phương (Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương).

Cho đến thời đểm kết thúc bầu cử, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã ở các địa phương được đảm bảo, không có vấn đề bất thường xảy ra trong quá trình bầu cử.

Ở những nơi có vấn đề phát sinh tình huống sai sót về phiếu bầu, Thường trực HĐBCQG đã cho ý kiến, các địa phương đã tổ chức bầu lại đảm bảo tiến độ theo qui định.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.