Có bao nhiêu người Nga đang ở Donbass?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Số người dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk đã nhận được quốc tịch Nga theo cách đơn giản hóa có thể tăng gần gấp đôi vào cuối năm 2021 - lên đến 1 triệu người.
Ảnh minh họa: TASS. Ảnh minh họa: TASS.

Trao đổi với hãng thông tấn TASS hôm 24/4, ông Viktor Vodolatsky - Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề CIS, Hội nhập và Quan hệ Á-Âu - cho biết, số người dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk nhận được quốc tịch Nga theo cách đơn giản hóa có thể tăng gần gấp đôi vào cuối năm 2021 - lên đến 1 triệu người. 

"Hiện nay, có 538.000 công dân Nga sinh sống trên lãnh thổ Donbass. Dự báo, vào cuối năm nay, sẽ có tới 1 triệu cư dân Donbass trở thành công dân của Liên bang Nga", ông nói.

Theo ông, trong hai năm tới, có thể phát triển một hệ thống tương tác rõ ràng giữa Vụ Chính về Các vấn đề Di cư của Bộ Nội vụ Nga và các cơ quan liên quan của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk để xử lý các tài liệu xin nhập quốc tịch Nga. 

"Thời gian đầu, có những khó khăn, vướng mắc nhất định, người dân chỉ đơn giản là không biết và không hiểu rẽ về đâu, đi lối nào. Đến nay, mọi rào cản quan liêu đã được xóa bỏ, một quá trình nhập quốc tịch Nga đang diễn ra tích cực, đúng tiến độ", ông nói.

Vào ngày 24/4/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa quy trình cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk. Tháng 7 năm đó, những tấm hộ chiếu đầu tiên đã được cấp.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục
Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.