Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020: Dự kiến thu được 45.000 đến 50.000 đơn vị máu

(PLVN) - Đó là thông tin dược đưa ra tại cuộc họp báo về Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ XII – năm 2020. 
Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020: Dự kiến thu được 45.000 đến 50.000 đơn vị máu

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ XII – năm 2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ chính thức khai mạc vào ngày 22/12/2019 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Năm 2020, Chủ nhật Đỏ lần thứ XII nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các Bộ, ban ngành và 40 tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Lai Châu, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Khánh Hòa… Nhiều doanh nghiệp cũng rất tích cực hưởng ứng phong trào như: Học viện Hậu cần, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Ngân hàng SeABank… Năm 2019, ước tính cả nước tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 73% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020 sẽ diễn ra tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu, dự kiến tiếp nhận từ 45.000 – 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được tổ chức tại các địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Phát biểu tại cuộc họp báo, TS. BS Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia nhận xét: Chương trình hiến máu tình nguyện (HMTN) ngày càng đi vào thực chất và chuyên nghiệp, với tổng số 98,3% lượng máu thu được từ người HMTN; Tỷ lệ người HMTN nhắc lại đạt 53%; Tỷ lệ người HMTN thể tích lớn (350 đơn vị máu) đạt 63,8%. Để khuyến khích phong trào HMTN phát triển, TS. Trần Ngọc Quế cho hay, tháng 9/2018 Bộ Y tế đã ra thông tư về chuyển đổi gói quà bằng gói xét nghiệm (tự nguyện chọn). Thực tế, gói xét nghiệm đã và đang được triển khai khá hiệu quả với tỷ lệ người nhận 15 – 20%. 

Trực tiếp chỉ đạo Chương trình Chủ nhật Đỏ nhiều năm liền, Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo , Tiền Phong; Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ khẳng định: “11 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã vận động được hơn 150.000 đơn vị máu và ngày càng lớn mạnh. Từ một điểm hiến máu nhỏ năm 2009, Chương trình đã thu hút 25 địa phương (năm 2017), 31 địa phương (năm 2018) và năm nay khoảng 40 địa phương cùng tham gia tổ chức. Ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ được nhen nhóm và thổi bùng mạnh mẽ nhờ sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị và tinh thần nhiệt huyết của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ”…/.

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho y bác sĩ và người dân trong vùng dịch COVID-19, nhóm kỹ sư của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đã nghiên cứu, và sáng chế thành công thiết bị bảo hộ đường hô hấp và thiết bị cách ly di động.